ĐBQH: Đề nghị xử lý nghiêm lớp dạy thêm “găm bài”, “lộ” đề kiểm tra

ĐBQH Nguyễn Văn Huy phản ánh, có tình trạng bài học trên lớp thì lửng lơ nửa chừng để tiếp nối ở các lớp học thêm. Bài kiểm tra cũng được hé lộ ở các lớp này.
Bài kiểm tra trên lớp lửng lơ, tiếp nối ở lớp học thêm
Sáng 20/11, tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 6, các ĐBQH thảo luận tại hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
DBQH: De nghi xu ly nghiem lop day them “gam bai”, “lo” de kiem tra
ĐBQH Nguyễn Văn Huy (đoàn Thái Bình). Ảnh: QH.
ĐBQH Nguyễn Văn Huy (đoàn Thái Bình) đã nêu ý kiến về vấn nạn dạy thêm, học thêm. Theo đại biểu Nguyễn Văn Huy, thời gian gần đây, tình trạng dạy thêm trái quy định gia tăng, gây bức xúc trong nhân dân, tạo áp lực lớn cho học sinh, nhất là học sinh tiểu học. Việc dạy thêm bị biến tướng, bào mòn niềm tin của cử tri và nhân dân, làm ảnh hưởng đến hình ảnh các nhà giáo chân chính.
“Bài học trên lớp thì lửng lơ nửa chừng sẽ được tiếp nối ở các lớp học thêm. Bài kiểm tra đúng dạng, đúng đề chỉ được hé lộ ở các lớp học thêm. Điểm số chênh lệch giữa học sinh đi học thêm và không đi học thêm khiến phụ huynh rất bức xúc", đại biểu Nguyễn Văn Huy cho hay.
Cùng với đó, đại biểu Nguyễn Văn Huy cho biết, thời gian đưa đón dồn gánh nặng khiến nhiều gia đình quay cuồng với lịch học thêm của con em mình. Qua tiếp xúc, nhiều cử tri phản ánh, chi phí học thêm của con là khoản chi lớn nhất của gia đình, nhất là tiểu học và THCS.
Tuy nhiên, thực tế đời sống của đại bộ phận giáo viên hiện nay thì dạy thêm là giải pháp để cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống. Theo đại biểu, điều đó là chính đáng, bởi nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể bôn ba ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.
Cán cân cung – cầu trong giáo dục là cơ hội cho giáo viên có thể kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống cá nhân. Khi học sinh muốn ôn luyện kiến thức chưa vững, muốn rèn luyện thêm năng lực nâng cao sẵn sàng cho các kỳ thi tuyển sinh, chuyển cấp, thi học sinh giỏi… thì các lớp học thêm là địa chỉ tin cậy để người học tìm đến. Việc học thêm nếu xuất phát điểm từ nguyện vọng chính đáng của người học thì không đáng bị lên án.
Nếu học sinh tự nguyện đi học thêm thì câu chuyện dạy thêm không nhức nhối như vậy. Vấn đề cử tri mong muốn là quy định dạy thêm học thêm như thế nào để lành mạnh và đúng quỹ đạo.
Để những người thầy chân chính có cơ hội cải thiện thu nhập, học sinh có nguyện vọng chính đáng bổ trợ và nâng cao năng lực được hỗ trợ điều kiện tiếp cận chất lượng giáo dục uy tín. Và những lớp học thêm tai tiếng vì "găm bài", vì gợi mở đề kiểm tra phải bị xử lý một cách nghiêm khắc và quyết liệt.
Để trả lại sự trong sạch cho môi trường dạy thêm, học thêm, đại biểu Nguyễn Văn Huy kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nhanh chóng và khẩn trương sửa đổi các quy định liên quan để quản lý hiệu quả, sâu sát, thiết thực và hài hòa lợi ích của học sinh, phụ huynh và giáo viên.
Bên cạnh đó, cần quan tâm siết chặt hơn chất lượng các giờ học chính khóa cũng như thay đổi tư duy thi cử và cởi trói bớt áp lực học hành đang đề nặng tâm trí và cảm xúc của phụ huynh và học sinh.
Đại biểu kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu trình để cơ quan có thẩm quyền quyết định đưa dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
Nhất trí đưa dạy thêm, học thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Giải trình về vấn đề dạy thêm và học thêm, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, có 18 kiến nghị liên quan đến dạy thêm và học thêm và đây là vấn đề lớn, Bộ đã trả lời. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định, dạy thêm, học thêm và việc học tập ngoài nhà trường là một nhu cầu thực tế của người học và rất đa dạng.

DBQH: De nghi xu ly nghiem lop day them “gam bai”, “lo” de kiem tra-Hinh-2
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn giải trình liên quan dạy thêm, học thêm.

Bộ GD&ĐT đã có nhiều văn bản quy định, đặc biệt đã ban hành Thông tư 17 quy định kiểm soát dạy thêm, học thêm trong khuôn khổ nhà trường, quy định những vấn đề trong đạo đức của nhà giáo, trong quy tắc ứng xử học đường, văn hóa học đường…; đầy đủ các quy định về vấn đề dạy thêm, học thêm trong môi trường nhà trường. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã thừa nhận đối với vấn đề ngoài nhà trường, hiện Bộ còn thiếu cơ sở pháp lý để quản lý, điều tiết giám sát, xử lý vấn đề này.

Bộ trưởng nêu rõ, trong quá trình sửa Luật Đầu tư, Bộ đã gửi văn bản 1534 cho Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, gửi văn bản 2026 gửi Thủ tướng Chính phủ năm 2020 đề nghị bổ sung đề nghị việc dạy thêm, học thêm vào danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Tuy nhiên, không rõ lí do vì sao trong năm 2020-2021việc này chưa được chấp thuận. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ đồng tình với đại biểu Nguyễn Văn Huy là cần đưa việc dạy thêm, học thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý để xử lý bên ngoài trường học.

Với 53 nghìn trường học hiện nay, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn mong muốn, đối với các vấn đề bên ngoài trường học, chính quyền địa phương trên địa bản của mình phối hợp cùng với Bộ GD&ĐT để kiểm soát vấn đề này, nếu không thì sẽ rất khó kiểm soát các địa bàn trong cả nước.

>>> Mời quý độc giả xem video: Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường trao đổi bên hành lang Quốc hội Kỳ họp thứ 6 với PV Tri thức và Cuộc sống về nguy cơ nếu giao cho Bộ GD&ĐT thực hiện thêm bộ sách giáo khoa:

Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.

Theo Đời sống
back to top