ĐB Quốc hội: Hai khu đất cạnh nhau nhưng giá đền bù lại khác

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TPHCM) bày tỏ băn khoăn về quy định thu hồi đất trong dự thảo luật gây bức xúc cho người dân.
Sáng 3/11, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ để góp ý xây dựng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với hàng loạt chính sách mới trong thu hồi, xác định giá đất…
DB Quoc hoi: Hai khu dat canh nhau nhung gia den bu lai khac
Đại biểu Trần Công Phàn (đoàn Bình Dương).
Phát biểu tại tổ đoàn Bình Dương, một trong những nội dung được đại biểu Trần Công Phàn cho ý kiến là về giá đất. Theo đại biểu Trần Công Phàn, cần quy định chặt chẽ trong luật khi thay đổi quyền sử dụng đất. Lý do là vì, nhiều trường hợp khi thay đổi mục đích sử dụng đất thì giá đất có thể “nhảy vọt”.
“Có người đang có 1 triệu đồng thành 1 tỷ đồng, tất cả giàu lên vì đất, chết vì đất, rơi vào lao lý cũng vì đất. Đây là những vấn đề đang hiện hữu và chúng ta phải xử lý”, ông Phàn nói.
Theo đại biểu Phàn, nếu không có định hướng về giá thì xác định giá đất rất khó. Đại biểu đề nghị làm rõ mức giá sát với thị trường, đặc biệt trong trường hợp có nhiều loại đất khác nhau.
Nhà nước là đại diện quyền sở hữu thì cần quy định rõ quyền nào được thực hiện và quyền nào phải xin ý kiến dân, bởi từ vấn đề quyền sử dụng và giá đất sẽ liên quan tới vấn đề thu hồi, giải tỏa, đền bù.
Nhấn mạnh giá đất hết sức quan trọng, đại biểu đoàn Bình Dương cho rằng đây là cái gốc. Nếu Quốc hội thảo luận nhưng không gỡ vấn đề này ngay từ đầu thì sau này nhiều kỳ họp rồi vẫn thế, sẽ vẫn vướng.
Thảo luận tại tổ, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP HCM) bày tỏ băn khoăn về quy định thu hồi đất trong dự thảo luật.
DB Quoc hoi: Hai khu dat canh nhau nhung gia den bu lai khac-Hinh-2
Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TPHCM)
Theo đại biểu đoàn TP HCM, cần rà soát quy định cụ thể hơn về điều kiện, tiêu chí cụ thể đối với từng trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội, để đảm bảo quyền của người dân theo Hiến pháp và pháp luật, vì lợi ích quốc gia công cộng.
Thời gian vừa qua, việc thu hồi đất đã gây bức xúc trong người dân liên quan đến vấn đề giá bồi thường.
Ông Ngân dẫn chứng hai khu đất ở cạnh nhau nhưng giá đền bù lại khác nhau. Chẳng hạn, khu đất của người dân quy hoạch làm công viên được đền bù với giá thấp hơn. Còn một khu đất ngay cạnh được quy hoạch sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở thương mại, thì đền bù mức giá cao hơn.
"Tôi đi tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh hai khu đất gần nhau, nhưng quy hoạch mục đích sử dụng khác nhau, có mức giá đền bù chênh lệch rất lớn, thiệt cho người dân có đất", ông Trần Hoàng Ngân nói.
Theo ông Ngân, cần đưa ra một mặt bằng giá để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Và cần hạn chế tối đa những dự án Nhà nước đứng ra thu hồi đất, sẽ rất khó thực hiện và khó đảm bảo quyền lợi cho người dân. Thay vào đó, hãy để các dự án kinh tế, xã hội cho người dân và nhà đầu tư tự thương lượng theo giá thị trường.
Đồng quan điểm, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, luật chỉ quy định Nhà nước thu hồi, trưng dụng đất cho mục đích an ninh, quốc phòng, các dự án còn lại để doanh nghiệp tự thương lượng với người dân.
Thực tế cho thấy, trong 10 năm thực hiện Luật, vấn đề thu hồi đất đã gây không ít sự việc mất an ninh trật tự, ảnh hưởng quyền lợi, lòng tin của người dân.
Theo Đời sống
back to top