Đắp thuốc lá trị mụn trẻ 14 tuổi bị hoại tử ngón tay

Bệnh nhi nhập viện do gia đình tự ý điều trị, đắp thuốc lá thầy lang ở nhà gây hoại tử ngón tay nguy hiểm. Việc tự ý điều trị bằng các loại thuốc nam tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến bệnh trầm trọng, mọi người cần chú ý.

Ngày 16/10, tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bệnh nhi N.T.M.T (14 tuổi, trú tại Tân Kỳ, Nghệ An) nhập viện với ngón tay bị nhiễm trùng, lộ gân xương, chảy mủ nhiều, bốc mùi hôi thối, xung quanh sưng nề nhiều, hạn chế vận động.

Theo lời kể của gia đình, cách đây 1 tháng, ngón tay của bệnh nhi T. xuất hiện khối nhọt. Do chủ quan, lại được nghe một số người mách bảo nên đã đến thầy lang xin thuốc lá về để đắp lên vết thương với hi vọng bệnh sẽ khỏi. Tuy nhiên, bệnh tình của trẻ không những không thuyên giảm mà còn diễn tiến nặng, vết thương chảy mủ, sưng nề không đỡ. Lúc này gia đình mới vội vàng đưa trẻ đến viện để kiểm tra.

Đắp thuốc lá trị mụn trẻ 14 tuổi bị hoại tử ngón tay ảnh 1

Đắp thuốc lá trị mụn trẻ 14 tuổi bị hoại tử ngón tay

Tại khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, qua thăm khám, vết thương của trẻ đã nhiễm khuẩn, hoại tử, lộ gân xương và được chẩn đoán viêm xương ngón I bàn tay trái. Các bác sĩ đã chỉ định và tiến hành phẫu thuật nạo bỏ tổ chức viêm xương, cắt lọc, tạo vạt che phủ vết thương, giữ lại được ngón tay bị thương cho bệnh nhi. Sức khỏe của bệnh nhi hồi phục và ổn định sau 7 ngày mổ.

Qua trường hợp trên, các bác sỹ khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng khuyến cáo: Khi xuất hiện các vết thương không rõ nguyên nhân (đặc biệt là các vết thương do côn trùng cắn hoặc các u, mụn nhọt,…) thì việc tự ý điều trị bằng các loại thuốc nam chưa được kiểm chứng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn.

Trong những trường hợp này, cần phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả không đáng có.

Theo Đời sống
back to top