Đào đất giữa đồng, bất ngờ phát hiện “kho báu” khủng

Kho báu này bao gồm 52.500 đồng xu La Mã với nhiều mệnh giá khác nhau, được ước tính có giá trị khoảng 1 triệu USD (hơn 24 tỷ VND).
Dao dat giua dong, bat ngo phat hien “kho bau” khung hon 24 ty
Người đầu bếp Dave Crisp, người có niềm đam mê tìm kiếm vật dụng kim loại dưới đất, đã phát hiện một kho báu lớn chưa từng có trước đây trong một chiếc bình đất nung ở gần Frome, Somerset, Anh.
Dao dat giua dong, bat ngo phat hien “kho bau” khung hon 24 ty-Hinh-2
Kho báu này bao gồm 52.500 đồng xu La Mã với nhiều mệnh giá khác nhau, được ước tính có giá trị khoảng 1 triệu USD (hơn 24 tỷ VND).
Dao dat giua dong, bat ngo phat hien “kho bau” khung hon 24 ty-Hinh-3
Chum chứa kho báu này được khai quật cẩn thận và được đánh giá là lớn nhất từng được tìm thấy trong một chiếc bình ở Anh. Đồng xu này niên đại từ thế kỷ thứ ba SCN và được đựng trong một chiếc bình kim loại nặng 160kg.
Dao dat giua dong, bat ngo phat hien “kho bau” khung hon 24 ty-Hinh-4
Dave Crisp đã liên tục báo cáo phát hiện này cho các nhà khảo cổ học để đảm bảo việc khai quật được thực hiện cẩn thận và không gây hại. Các chuyên gia đánh giá cao sự hợp tác của ông Crisp trong việc bảo quản và khai quật kho báu.
Dao dat giua dong, bat ngo phat hien “kho bau” khung hon 24 ty-Hinh-5
Kho báu bao gồm đồng xu của 21 vị hoàng đế và vợ của ba vị hoàng đế, bao gồm cả những đồng xu của Carausius, một nhân vật cầm quyền nổi tiếng cai trị nước Anh và Gaul phía bắc từ năm 286-293 SCN. Giá trị lịch sử của kho báu này rất lớn, dù giá trị về mặt tài chính cụ thể vẫn chưa rõ ràng.
Dao dat giua dong, bat ngo phat hien “kho bau” khung hon 24 ty-Hinh-6
Trong một trường hợp tương tự, một người đàn ông ở Kentucky, Mỹ, đã tình cờ đào được một kho báu chứa hơn 700 đồng xu bằng vàng từ thời Nội chiến Mỹ trong khi làm việc trên cánh đồng ngô nhà mình.
Dao dat giua dong, bat ngo phat hien “kho bau” khung hon 24 ty-Hinh-7
Trong kho báu, có các đồng xu Liberty 10 đô la và 20 đô la là những đồng xu hiếm và đắt giá, đặc biệt là những loại không có dòng chữ "In God We Trust" được thêm vào sau khi Nội chiến kết thúc.

Mời quý độc giả xem thêm video: Tái mặt bỏ của chạy lấy người khi mở nắp “kho báu” trong vườn.

Theo Đời sống
back to top