Thứ 7, 24/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Dân khổ vì ô nhiễm nước thải cụm công nghiệp Thanh Oai

Trần Hòa - Môi trường - 19/04/2019 09:00
Dân khổ vì ô nhiễm nước thải cụm công nghiệp Thanh Oai
(khoahocdoisong.vn) - Từ khi cụm công nghiệp Thanh Oai xuất hiện, cuộc sống người dân xã Bích Hòa (Thanh Oai – Hà Nội) bị đảo lộn, nhiều khó khăn.

Cả xã bốc mùi

Xã Bích Hòa từng là một trong những xã thuần nông, ruộng đồng quanh năm tươi tốt, con sông Hòa Bình trong mát đem lại cá tôm và nguồn nước tưới tiêu, sinh hoạt cho cả nghìn hộ dân.

Nhưng đó chỉ là ký ức đẹp của hơn chục năm về trước. Còn hiện tại có lẽ không có từ ngữ nào diễn tả nổi mùi hôi thối bao trùm khắp dòng sông Hòa Bình và cả xã Bích Hòa.

Dòng sông trong mát xưa, nay chẳng khác gì sông Tô Lịch. Nước thì đen, mùi thì thối và người dân cứ phải sống chung với vấn nạn ô nhiễm đó mà không có cách nào thoát ra được.

Một người dân sống cạnh sông Hòa Bình nói rằng: “Ở xã Bích Hòa thì chẳng chạy đâu cho hết thối. Mùi thối bởi nước bị ô nhiễm đã ngấm sâu xuống đất. Làm nhà, móc đất nền lên còn thấy mùi thối thì chẳng chạy đâu cho thoát được. Nhưng chúng tôi phải chấp nhận thôi, vì công nghiệp hóa, vì công ăn việc làm”.

“Vì công nghiệp hóa, vì công ăn việc làm” mà người dân nói đến chính là sự tồn tại của cụm công nghiệp Thanh Oai. Được biết, cụm công nghiệp Thanh Oai được Sở xây dựng Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết tại quyết định số 190 QĐ/XD - QH – CS ngày 19/5/2003, do công ty Coma 18 quản lý. Cụm công nghiệp này gồm vài chục nhà máy, xí nghiệp, sản xuất đủ các mặt hàng như giấy, may mặc, bao bì, dược phẩm…

Từ khi hình thành, cụm công nghiệp này giải quyết được một phần lao động tại địa phương. Tuy nhiên, hệ quả xấu mà nó đã và đang gây ra là không nhỏ. 

Đáng lo ngại nhất chính là nước thải mà cụm công nghiệp này xả ra. Tại vị trí cuối cống xả của cụm công nghiệp Thanh Oai thông ra con mương tưới tiêu, nước chảy ra một màu đen như mực và bốc mùi thối rất khó chịu. Nguồn nước này trộn lẫn với nước trong mương đi vào đồng ruộng, còn bao nhiêu chảy cả ra sông.

Rác thải tràn lan tại xã Bích Hòa.

Xử lý nước thải cũng như không

Lần theo cống ngầm quanh cụm công nghiệp, tình trạng nước màu đen và bốc mùi là đặc trưng riêng của cụm công nghiệp Thanh Oai. Thậm chí hệ thống cống ngầm tại đoạn đường phía sau Công ty Cổ phần Phát triển nhân lực và Thương mại Việt Nam Vinamex để lộ ra hệ thống xả thải của cụm công nghiệp này khi lắp đặt một hệ thống ống nước nhựa rộng khoảng 25cm được bố trí trải dài khắp khu công nghiệp rộng 59,32ha.

Đáng chú ý là đường ống này kéo dài nối liền nhau và được đậy nắp bê tông ngay ngắn, dường như đây là hệ thống dẫn nước thải đến nhà máy xử lý nước thải. Tuy nhiên, phần ống nước bị tuột khỏi mối nối. Và người dân cho rằng, nếu cơ quan chức năng bắt quả tang xả thải thì người chịu trách nhiệm sẽ dễ dàng ngụy biện bằng cách đổ lỗi cho “đường ống tuột mối nối”.

Cạnh cụm công nghiệp Thanh Oai có một trạm xử lý nước thải với công suất 600m3/ngày đêm, dự án này sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải của doanh nghiệp trong cụm công nghiệp. Tuy nhiên, chính người dân xã Bích Hòa cũng không rõ nhà máy này đã hoạt động hay chưa?

Theo tìm hiểu của PV, Dự án khu xử lý nước thải tập trung cụm công nghiệp Thanh Oai do Công ty Cổ phần COMA 18 làm chủ đầu tư. Mặc dù nhà máy xử lý nước thải tại cụm công nghiệp Thanh Oai đã đi vào hoạt động, song thực tế, có nhiều doanh nghiệp trực tiếp xả thải mà không hề qua hệ thống hay nhà máy xử lý nước thải của cụm.

Đơn cử như ở bên dưới hệ thống ống nhựa chính là rãnh thoát nước thải chạy dọc đằng sau Công ty Đông Dược Phúc Hưng đến Công ty Vinamex,JSC… Rãnh tập hợp nước thải của nhiều công ty xả thẳng trực tiếp đến cống ngầm, sau đó đổ ra kênh thoát nước chung của cụm mà không qua nhà máy xử lý nước thải.

Nước màu đen từ cụm công nghiệp Thanh Oai xả ra mương tưới tiêu của nông dân.

Công nghiệp giết chết nông nghiệp

Cho đến nay, người dân không biết phải đánh giá cuộc sống của chính mình như thế nào. Cụm công nghiệp Thanh Oai giải quyết được một phần công ăn việc làm, nhưng đồng thời đem đến cho họ nỗi bất hạnh về môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng kéo theo bệnh tật, chết chóc.

Còn những nông dân chẳng may có ruộng gần cụm công nghiệp thì mùa đực mùa cái. Năm 2018, hơn 20 mẫu ruộng của người dân xã Bích Hòa gần như không thu được hạt thóc nào, mặc dù lúa vẫn tươi tốt.

“Khi chúng tôi trồng lúa thì vẫn xanh tốt, lên đều. Nhưng lúa không làm đòng, không trổ bông và chúng tôi mất trắng. Năm nay, nhiều hộ có ruộng đã bỏ hoang không trồng cấy gì”, một người dân cho hay.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ HTX nông nghiệp xã Bích Hòa (xin được giấu tên) cho biết: Đúng là có việc mất mùa, nhưng chúng tôi không biết có phải do ô nhiễm nguồn nước hay không. Người dân có phản ánh là do nguồn nước ô nhiễm nên lúa bị sâu bệnh, lép hạt… và chúng tôi cũng chỉ biết ghi nhận như thế.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Công Thương là cơ quan đầu mối tham mưu giúp UBND TP Hà Nội thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với các cụm công nghiệp trên địa bàn theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Công ty cổ phần COMA 18 có trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quản lý cụm công nghiệp; hướng dẫn của Sở Quy hoạch & Kiến trúc tại văn bản số 4781/QHKT-P4 ngày 23/8/2016. UBND huyện Thanh Oai có trách nhiệm thực hiện quản lý nhà nước đối với cụm công nghiệp Thanh Oai theo quy định hiện hành của Nhà nước về quản lý cụm công nghiệp.

Vậy câu hỏi đặt ra là vấn nạn ô nhiễm môi trường tại xã Bích Hòa mà nguyên nhân phát sinh ô nhiễm là do cụm công nghiệp Thanh Oai xả thải, ảnh hưởng đến môi trường và thâm canh nông nghiệp thuộc trách nhiêm của ai?

Trước vấn nạn ô nhiễm mối trường tại địa phương, PV đã nhiều lần liên hệ với UBND xã Bích Hòa nhưng lãnh đạo địa phương liên tục đi họp. Ngày 17/4, PV liên lạc với ông Nguyễn Thạch Vang, PCT UBND xã Bích Hòa nhưng ông Vang từ chối trả lời nguyên nhân và thực trạng ô nhiễm tại địa phương với lý do đang đi “tiếp xúc cử tri”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Ông Trump ‘phản đòn ngàn cân’ cấp tốc: tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc

10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỉ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ông nói: "Sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc".

Nữ công an gây rối tại Tân Sơn Nhất bị cấm bay 12 tháng

Cục Hàng không vừa ra quyết định cấm bay 12 tháng với hành khách Lê Thị Hiền sau hành vi gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Nghịch lý ngành đường sắt Việt Nam: Ngửa tay đi “ăn xin” đến bao giờ?

Tổng công ty ĐSVN vừa xin 2.500 tỷ để xóa đường ngang và xin 35 tỷ để duy trì 3 đoàn tàu. Việc càng làm càng lỗ khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Thấy gì từ camera giám sát ở cổng trường?

Bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư và phóng viên, tại cơ quan công an bà được cho xem clip do camera ghi lại cảnh ôtô chở bà và học sinh tới cổng phụ trường Gateway sáng 6/8. Clip chỉ thể hiện có 12 cháu học sinh, tuy nhiên bà cho rằng video này quá ngắn và chưa đầy đủ diễn biến sau đó(?).

Chuyên gia dinh dưỡng giải mã thói quen lười uống nước khiến bạn có thể phải cắt bỏ thận

PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lâu nay nhiều người vẫn xem nhẹ việc uống nước, nhưng ít ai biết được rằng các phản ứng của cơ thể phần lớn xảy ra trong môi trường nước. Và một khi không đảm bảo đủ nước thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có bệnh sỏi thận - tiết niệu.

Đình chỉ công tác, xử lý nghiêm nữ công an lăng mạ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Trung Tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã yêu cầu đình chỉ công tác 30 ngày với nữ cán bộ công tác tại Công an quận Đống Đa, người đã mắng chửi nhân viên quầy thủ tục check-in, làm náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thí điểm công nghệ xử lý nước thải, mở “lối vào” thị trường tiềm năng ?

(khoahocdoisong.vn) - Công ty JVE và các đối tác không chỉ đưa công nghệ xử lý ô nhiễm sông, hồ của Nhật vào Hà Nội mà đã và đang mang đến nhiều địa phương khác trên cả nước, hầu hết bằng phương thức "thí điểm". Chưa nói đến cơ hội nhân rộng nhưng thị trường xử lý ô nhiễm nước thải Việt Nam còn đầy tiềm năng.

Mới nhất

Nữ công an gây rối tại Tân Sơn Nhất bị cấm bay 12 tháng

Thời sự - Ngọc Tân - 11:33 24/08/2019
Cục Hàng không vừa ra quyết định cấm bay 12 tháng với hành khách Lê Thị Hiền sau hành vi gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Nghịch lý ngành đường sắt Việt Nam: Ngửa tay đi “ăn xin” đến bao giờ?

Thời sự - Phi Long - 07:43 24/08/2019
Tổng công ty ĐSVN vừa xin 2.500 tỷ để xóa đường ngang và xin 35 tỷ để duy trì 3 đoàn tàu. Việc càng làm càng lỗ khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Đá thiên thạch không dùng trong phong thủy

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:42 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiên thạch (meteorite) có thể ứng dụng trong phong thủy, nhưng tùy nguồn gốc xuất xứ, loại thiên thạch thông dụng trên thị trường hiện nay chứa sắt và niken có hiệu quả không cao, do trường khí thấp.

Vietnam Airlines hạ hơn 7.100 tỷ đồng mục tiêu doanh thu năm 2019

Kinh tế - Nhật Nam - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo nghị quyết điều chỉnh kế hoạch năm 2019 vừa công bố, Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) hạ doanh thu hợp nhất, doanh thu công ty mẹ lần lượt xuống còn hơn 104.500 tỷ đồng và 78.300 tỷ đồng.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm đột biến

Thị trường - Hồng Linh - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 7 xuất khẩu hàng rau quả đạt 247,3 triệu USD, giảm 27,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Lọc nước bằng năng lượng mặt trời

Công nghệ - Thái Bằng - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện có một số thiết bị giống như thùng đựng nước, các chuyên gia gọi bình chưng cất năng lượng mặt trời để giúp tạo ra nước sạch bằng cách sử dụng nhiệt năng của nắng làm bay hơi nước bẩn, thu được nước sạch, an toàn để uống.

Xây dựng bữa ăn học đường khoa học

Giáo dục - Hà Thu - 07:37 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bữa ăn khoa học là bữa ăn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể, ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại, cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên mỗi lứa tuổi, giới tính và hoạt động thể lực lại cần sự điều chỉnh nhu cầu cho phù hợp.

Vợ báo tin giả 'bị đánh thuốc mê, cướp tiền" để lừa dối chồng

Thời sự - D.Hòa - 07:26 24/08/2019
Chồng đi làm thuê đưa tiền về để chi tiêu trong gia đình, bà H. sử dụng không đúng rồi dựng lên câu chuyện bị một người phụ nữ lạ mặt đánh thuốc mê cướp sạch tiền.

Ông Trump ‘phản đòn ngàn cân’ cấp tốc: tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc

Thời sự - D Kim Thoa - 07:24 24/08/2019
10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỉ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ông nói: "Sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc".

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Thấy gì từ camera giám sát ở cổng trường?

Thời sự - Nguyễn Hoàn ​ - 21:34 23/08/2019
Bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư và phóng viên, tại cơ quan công an bà được cho xem clip do camera ghi lại cảnh ôtô chở bà và học sinh tới cổng phụ trường Gateway sáng 6/8. Clip chỉ thể hiện có 12 cháu học sinh, tuy nhiên bà cho rằng video này quá ngắn và chưa đầy đủ diễn biến sau đó(?).

Hai sân bay lớn nhất Việt Nam nguy cơ phải đóng cửa, có tiền không được sửa

Thời sự - Lê Hữu Việt - 21:22 23/08/2019
Từ hơn 1 năm qua, Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) không ít lần báo cáo về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của hạ tầng khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn) sân bay Nội Bài (Hà Nội) và sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). Tình trạng xuống cấp này có thể khiến sân bay phải đóng cửa 2 sân bay này. Dù ACV có tiền nhưng không được sửa do vướng quy định.

Thương lái đổ xô thu mua bọ cánh cứng

Thời sự - Trần Hóa - 21:20 23/08/2019
Hơn tuần nay, nhiều thương lái đến huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi (Kon Tum) tìm mua loài bọ ban miêu cánh vàng để bán cho Trung Quốc.

Khách Trung Quốc trộm của khách Nhật gần 230.000 yen trên chuyến bay VN143

Thời sự - Mai Hà - 21:16 23/08/2019
Một hành khách Trung Quốc bị phát hiện đã trộm cắp số tiền lớn của hành khách Nhật Bản trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Phát hiện thi thể người đàn ông phân hủy bên đường ra sân bay Nội Bài

Thời sự - Nguyễn Ngân - 21:14 23/08/2019
Thi thể nam nạn nhân được phát hiện khi đang phân hủy mạnh cạnh đường ra sân bay Nội Bài không có giấy tờ tùy thân nên chưa rõ danh tính.

Thực phẩm hỗ trợ trị xuất tinh sớm

Bác sĩ của bạn - Minh Huyền - 21:10 23/08/2019
Xuất tinh sớm là một trong những tình trạng rối loạn xuất tinh ở nam giới, làm cho quý ông mất kiểm soát khi quan hệ tình dục, không thỏa mãn tình dục và ức chế tâm lý.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO