Đặc sản miền Bắc làm quà Tết

Sau một năm làm việc vất vả, có lẽ những người con, nhất là những người làm việc xa nhà ai cũng mong nhớ và tất bật mua sắm trở về sum họp bên gia đình. Nếu bạn đang đi chu du ở những tỉnh Bắc Bộ và muốn mua đặc sản về làm quà tặng Tết, hãy tham khảo ngay các gợi ý dưới đây.

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Ảnh:internet

Ảnh:internet

Thịt trâu gác bếp là đặc sản của các tỉnh vùng núi Tây Bắc. Loại thực phẩm này thường được người dân nơi đây dùng để tiếp đãi những vị khách đến chơi nhà, thể hiện lòng hiếu khách của mình. Dần dần, món ăn này đã trở thành phần quà đặc sản được nhiều người yêu thích.

Tẩm ướp gia vị.

Tẩm ướp gia vị.

Thịt trâu gác bếp hay thịt trâu hun khói được làm từ phần thịt thăn hoặc thịt bắp của con trâu. Sau khi sơ chế nguyên liệu thì người dân sẽ đem ướp thịt trâu với các loại gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc và thực hiện quá trình gác bếp bằng khói củi.

Ngày nay, loại thịt đặc sản này được hút chân không, đóng gói kỹ càng nên có thể đem đi xa hơn và làm quà tặng cho mọi người. Thịt trâu gác bếp không chỉ là món quà Tết đặc sản miền Bắc thơm ngon, mà còn là đại diện cho nền văn hóa Tây Bắc độc đáo và ấn tượng của Việt Nam.

Ngày nay, loại thịt đặc sản này được hút chân không, đóng gói kỹ càng nên có thể đem đi xa hơn và làm quà tặng cho mọi người. Thịt trâu gác bếp không chỉ là món quà Tết đặc sản miền Bắc thơm ngon, mà còn là đại diện cho nền văn hóa Tây Bắc độc đáo và ấn tượng của Việt Nam.

Cốm làng Vòng

Hẳn ai cũng đã từng nghe danh về thứ cốm thơm thảo của làng Vòng trong trang sách “Hà Nội băm sáu phố phường” của nhà văn Thạch Lam. Hương thơm thanh khiết, màu xanh non mơn mởn và vị sữa lúa nếp của cốm khiến không chỉ người dân Hà Nội mà ai cũng phải “mê đắm” món ăn này.

Loại cốm được nhiều người biết đến nhất được làm ra bởi những người dân ở làng Vòng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Cốm ở nơi đây dẻo, thơm, mỏng và có sự kết hợp giữa vị ngọt của cốm với cái chất tươi mát của lớp lá sen bao bọc bên ngoài.

Người lớn tuổi có sở thích uống trà thường rất thích sự kết hợp giữa cốm và vị chát nhẹ của trà. Vì vậy, cốm làng Vòng sẽ là món quà ý nghĩa trong dịp Tết, đặc biệt là cho ông bà và cha mẹ - Ảnh:haufo.

Người lớn tuổi có sở thích uống trà thường rất thích sự kết hợp giữa cốm và vị chát nhẹ của trà. Vì vậy, cốm làng Vòng sẽ là món quà ý nghĩa trong dịp Tết, đặc biệt là cho ông bà và cha mẹ - Ảnh:haufo.

Cá kho làng Vũ Đại

Đặc sản miền Bắc làm quà Tết ảnh 8

Tuy có giá thành tương đối cao nhưng cá kho làng Vũ Đại vẫn được mọi người săn đón trong dịp Tết. Cá trắm đen sau khi được làm sạch thì sẽ kho trong niêu với các loại gia vị đặc trưng như củ riềng, ớt, củ hành, gừng, ớt, nước mắm, nước dừa, nước hầm xương, muối, đường… Một nồi cá kho Vũ Đại có giá trung bình từ 500.000đ 1.500.000đ.

Cá kho làng Vũ Đại có giá cao đến vậy là bởi vì niêu cá phải được kho liên tục trong 13 đến 14 tiếng đồng hồ. Trong quá trình này thì người nấu phải canh lửa và châm thêm nước dùng tránh để bị cạn nồi.

Cá kho làng Vũ Đại có giá cao đến vậy là bởi vì niêu cá phải được kho liên tục trong 13 đến 14 tiếng đồng hồ. Trong quá trình này thì người nấu phải canh lửa và châm thêm nước dùng tránh để bị cạn nồi.

Từng thớ thịt cá thấm đẫm gia vị và nước dùng đậm đà chắc chắn sẽ chinh phục được người nhận nếu bạn tặng món ăn này cho họ. Tuy nhiên, một nồi cá kho đúng chuẩn không chứa chất bảo quản chỉ để được từ 5 – 7 ngày. Vì vậy bạn hãy cân nhắc đến điều này nhé.

Bánh đậu xanh Hải Dương

Đặc sản miền Bắc làm quà Tết ảnh 10

Một trong những đặc sản của Hải Dương được nhiều người yêu thích chính là bánh đậu xanh. Loại bánh này được làm từ bột đậu xanh, tinh dầu hoa bưởi hoặc vani, đường và dầu ăn.

Bánh đậu xanh được dùng cùng với với nước chè, tạo nên một hương vị ngọt thanh, không gắt cổ và mùi thơm nồng nàn. Bánh được cắt thành từng miếng vuông nhỏ, gói trong giấy bạc gọn gàng. Hộp đựng bánh đậu xanh thường có màu vàng hoặc màu đỏ, mang theo ý nghĩa may mắn nên rất thích hợp để làm quà Tết đặc sản miền Bắc.

Bánh đậu xanh được dùng cùng với với nước chè, tạo nên một hương vị ngọt thanh, không gắt cổ và mùi thơm nồng nàn. Bánh được cắt thành từng miếng vuông nhỏ, gói trong giấy bạc gọn gàng. Hộp đựng bánh đậu xanh thường có màu vàng hoặc màu đỏ, mang theo ý nghĩa may mắn nên rất thích hợp để làm quà Tết đặc sản miền Bắc.

Nem chua Thanh Hóa

Đặc sản miền Bắc làm quà Tết ảnh 12

Nói đến Thanh Hóa thì ai cũng nghĩ ngay đến món nem chua trứ danh của vùng này. Cũng như nem chua Lai Vung hay nem chua Bình Định, nem Thanh Hóa được làm từ bì lợn, thịt, ớt, tỏi…

Điểm khác biệt lớn nhất giữa món đặc sản này chính là hương vị của lá đinh lăng. Mùi hương đặc trưng này kết nối hương vị của từng nguyên liệu bên trong, tạo nên một sự bùng nổ về vị giác cho người thưởng thức - Ảnh:bachhoaxanh.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa món đặc sản này chính là hương vị của lá đinh lăng. Mùi hương đặc trưng này kết nối hương vị của từng nguyên liệu bên trong, tạo nên một sự bùng nổ về vị giác cho người thưởng thức - Ảnh:bachhoaxanh.

Chè lam Thạch Xá

Chè lam tuy có tên gọi là chè nhưng lại là một món bánh quen thuộc với người miền Bắc. Hiện nay, mọi người vẫn xác định được nguồn gốc của món bánh này. Có người cho rằng chè lam ngày xưa được người dân tạo ra để dâng cho Phật, còn người khác thì nói món bánh này được dùng để dâng cho vua. Ngày nay thì mọi người thường chọn chè lam để làm quà tặng Tết.

Chè lam là đặc sản của làng nghề Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Những ai đã từng đến Hà Nội, được ăn một miếng chè lam cùng một ấm trà ấm nóng thì đều không thể quên được. Vì vậy, đây sẽ là món quà Tết đặc sản miền Bắc vô cùng ý nghĩa trong dịp đầu năm.

Chè lam là đặc sản của làng nghề Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Những ai đã từng đến Hà Nội, được ăn một miếng chè lam cùng một ấm trà ấm nóng thì đều không thể quên được. Vì vậy, đây sẽ là món quà Tết đặc sản miền Bắc vô cùng ý nghĩa trong dịp đầu năm.

Chè lam được làm từ bột nếp, đường mật mía, mạch nha, gừng và đậu phộng. Sự kết hợp của những loại nguyên liệu này tạo nên hương vị ngọt thanh, bùi bùi và thơm ngon khó cưỡng của món ăn.

Theo Đời sống
back to top