--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dabaco và những lùm xùm về môi trường

QUỐC TRỌNG - 09:50 13/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tuy Dabaco chưa để xảy ra ô nhiễm môi trường tại dự án chăn nuôi tại Phú Thọ nhưng UBND tỉnh vẫn quyết định xử phạt công ty này 300 triệu đồng.

Phú Thọ xử phạt 300 triệu đồng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định số 403/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Cty Dabaco) với số tiền 300 triệu đồng.

Quyết định nêu rõ Cty Dabaco bị xử phạt 300 triệu đồng vì không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án đầu tư xây dựng khu chăn nuôi tập trung gia súc, gia cầm Dabaco tại xã Tề Lễ, huyện Tam Nông.

Cụ thể, dự khu án chăn nuôi tập trung gia súc, gia cầm Dabaco tại xã Tề Lễ, huyện Tam Nông tuy đã đi vào hoạt động nhưng chưa làm hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường

Theo quy hoạch, dự án có thiết kế vừa nuôi gà, nuôi lợn. Nhưng hiện nay, dự án mới chỉ nuôi lợn là chính. Trong khi đó, quá trình chuyển hướng hết sang nuôi lợn cần  phải thiết kế lại công trình bảo vệ môi trường và có báo cáo với UBND tỉnh.

Do đó, cùng với quyết định xử phạt, UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Cty Dabaco phải đầu tư các hạng mục chăn nuôi, các công trình bảo vệ môi trường theo đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt; lập hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án; tăng cường công tác xử lý mùi phát sinh từ các nhà chăn nuôi, khu chứa phân, đảm bảo xử lý triệt để chất thải, khí, mùi theo quy định.

Đồng thời, UBND tỉnh Phú Thọ còn yêu cầu Cty Dabaco buộc phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường như: Đầu tư các hạng mục chăn nuôi, công trình bảo vệ môi trường theo đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt; lập hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án.

Tăng cường công tác xử lý mùi phát sinh từ các nhà chăn nuôi, khu đầu tư các hạng mục chăn nuôi, các công trình bảo vệ môi trường; vận hành công trình xử lý môi trường đáp ứng quy trình kỹ thuật, đảm bảo xử lý triệt để chất thải, khí, mùi theo yêu cầu quy định.

Công ty phải hoàn thành các nội dung trên trước ngày 1/6 và báo cáo kết quả với UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

Ông Trần Xuân Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Phú Thọ cho biết, việc kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường đối với Công ty Dabaco được tiến hành đúng quy định của pháp luật. 

Hàng loạt vi phạm tại Bắc Ninh

Tuy Dabaco chưa để xảy ra ô nhiễm môi trường tại dự án trên, nhưng việc xử phạt hành chính kịch khung đối với hành vi không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành có thể xem là một biện pháp phòng vệ cứng rắn của tỉnh đối với Dabaco, bởi doanh nghiệp này hiện đang có nhiều tai tiếng về vi phạm môi trường.

Cụ thể, giữa tháng 5.2019, Nhà máy chế xuất dầu thực vật DaBaCo tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du – một công ty con khác của Tập đoàn Dabaco – đã bị người dân tố gây ô nhiễm môi trường khi xả thẳng nước thải ra môi trường khiến vài trăm m2 diện tích cây cỏ quanh nhà máy bị chết và ô nhiễm nguồn nước.

Trước đó, từ năm 2016, Công ty sản xuất thực phẩm và trại giống của Dabaco tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du cũng bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường khi xả chất thải chăn nuôi vào  kênh mương phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của xã. Đáng chú ý, dù người dân đã nhiều lần phản ánh, tuy nhiên đến nay chính quyền địa phương không có biện pháp giải quyết.

Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Dabaco tại thôn Văn Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du cũng bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường với thực trạng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc của phân gà, phân lợn.

Được biết, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam tiền thân là doanh nghiệp nhà nước được thành lập năm 1996 và được cổ phần hóa năm 2005, có địa chỉ trụ sở tại đường Lý Thái Tổ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh (Bắc Ninh). Người đại diện theo pháp luật, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty là ông Nguyễn Như So.

Hiện Dabaco có 6 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với tổng công suất 85 tấn/giờ, công nghệ đồng bộ và tự động hóa được nhập từ những nước có nền sản xuất thức ăn chăn nuôi phát triển như Mỹ, Pháp, EU…, trong đó có 3 nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm; 1 nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản; 1 nhà máy sản xuất thức ăn cho lợn con và 1 nhà máy sản xuất thức ăn đậm đặc…

Theo giới thiệu của Cty Dabaco, có lúc đơn vị sở hữu hơn 100.000 con lợn, trung bình mỗi ngày công ty giết mổ 300-400 con. Ngoài thịt lợn, công ty này còn cung cấp thịt gà, trứng gà, xúc xích, thức ăn chăn nuôi, giống vật nuôi…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trung ương thảo luận việc kiện toàn nhân sự lãnh đạo Nhà nước
Thời sự- Hoài Thu - 17:59 08/03/2021
Ban Chấp hành Trung ương hôm nay thảo luận tại tổ về việc kiện toàn nhân sự một số chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước khoá XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 và khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các huyệt có tác dụng trị bệnh đường tiêu hóa, tiết niệu
  Khỏe- ThS.BS Hoàng Khánh Toàn - 19:19 08/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y, công năng của các huyệt vị là huyệt tính, có tác dụng trị liệu giống như các vị thuốc. Vì vậy, khi biết huyệt tính của một huyệt vị thì từ đó cũng thấy được phạm vị trị liệu của huyệt vị đó.
 • Người bệnh vảy nến cần tầm soát bệnh trước khi sử dụng thuốc sinh học
  Khỏe- An Quý (ghi) - 18:46 08/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trước khi tiến hành điều trị thuốc sinh học, người bệnh vảy nến cần được tầm soát các bệnh lý như lao, viêm gan B, C; xét nghiệm chức năng gan - thận… để đảm bảo an toàn.
 • Thực phẩm tốt cho trẻ bị ho
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Minh Phúc - 18:38 08/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Vào thời điểm giao mùa hay trong khoảng thời gian thời tiết biến đổi thất thường sẽ khiến trẻ dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp như viêm họng cấp, viêm amidan. Để trị bệnh này, ngoài việc dùng thuốc, giữ môi trường sống trong lành, có thể sử dụng thực phẩm bổ trợ chữa bệnh.
 • Teo, liệt do bệnh lý thần kinh ở người ĐTĐ
  Khỏe- Thúy Nga - 18:29 08/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh lý thần kinh từng ổ là một trong những bệnh lý thần kinh ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Bệnh bắt đầu đột ngột, tiến triển nhanh, bao gồm các bệnh lý của dây thần kinh sọ, rễ thần kinh, đám rối thần kinh...
 • Thịt lợn trị liệu đau đầu, phục hồi tai biến
  Y học và đời sống- BS Khánh Hoàng - 18:24 08/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đau đầu, choáng váng, mất ngủ, tai biến mạch máu não… làm suy giảm nghiêm trọng sức khỏe của người bệnh. Để trị liệu ngoài việc dùng thuốc nên dùng thịt lợn với các vị thuốc để bồi bổ rất có ý nghĩa.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO