Đà Nẵng: Thu hồi 238 sổ đỏ phải tính đến vấn đề an sinh xã hội

Thông tin tại buổi họp báo quý I/2023 của UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo Sở TN&MT và UBND quận Liên Chiểu đều khẳng định sẽ thu hồi 238 sổ đỏ đã cấp sai quy định.
Người dân đang sinh sống trên các phần đất thuộc 238 sổ đỏ ở khu vực thuộc ga đường sắt cũ ảnh 1

Người dân đang sinh sống trên các phần đất thuộc 238 sổ đỏ ở khu vực thuộc ga đường sắt cũ

238 sổ đỏ này đã bị tòa sơ thẩm (TAND quận Liên Chiểu) và phúc thẩm (TAND TP Đà Nẵng) tuyên yêu cầu hủy bỏ trong vụ án các đối tượng “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng An – Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng thông tin, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên, nêu rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 238 trường hợp này là không đúng quy định của pháp luật nên buộc phải hủy bỏ, thu hồi.

Sau khi tòa tuyên án, UBND TP Đà Nẵng đã có chỉ đạo, giao cho UBND quận Liên Chiểu phối hợp cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền. Hiện UBND quận Liên Chiểu đã triển khai các thủ tục tiếp theo để thu hồi, hủy bỏ.

Tuy nhiên, hiện nay đang vướng mắc là người dân đã sinh sống trên các phần đất thuộc 238 sổ đỏ nói trên nên việc thu hồi, huỷ bỏ phải tính đến vấn đề an sinh xã hội. "Giải pháp thu hồi và triển khai như thế nào thì phải tính toán cho người dân", ông Nguyễn Hồng An cho hay.

Trước đó, vào năm 2020, TAND quận Liên Chiểu xét xử vụ án Trần Văn Thôi (55 tuổi, trú tổ 14, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) cùng các đồng phạm Phan Viết Tiến (52 tuổi, trú tổ 55, phường An Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), Lê Sơn (59 tuổi, trú tổ 108 phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu), Trịnh Duy Văn (64 tuổi, trú tổ 64, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, cựu cán bộ địa chính phường Hòa Khánh Nam) về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Trần Văn Thôi và các đồng phạm đã làm giả 238 hồ sơ đất tại địa bàn quận Liên Chiểu thuộc khu quy hoạch của dự án ga đường sắt để được Sở TN&MT TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện quy hoạch này đã công bố huỷ bỏ.

HĐXX tuyên phạt Trần Văn Thôi 6 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 40 triệu đồng; bị cáo Phan Viết Tiến 4 năm tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng; bị cáo Trịnh Duy Văn 2 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 15 triệu đồng và bị cáo Lê Sơn 2 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 15 triệu đồng.

Sau phiên sơ thẩm, các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan kháng cáo bản án, đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án theo hướng không hủy bỏ sổ đỏ đã cấp.

Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm (TAND TP Đà Nẵng) không chấp nhận kháng cáo của những người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan, chấp nhận kết luận của tòa cấp sơ thẩm, kiến nghị Sở TN&MT Đà Nẵng thu hồi, hủy bỏ 238 sổ đỏ trên./.

Theo Đời sống
Bảo vật vô giá ở chùa Giám Hải Dương

Bảo vật vô giá ở chùa Giám Hải Dương

Những ngày vừa qua, thông tin Di tích quốc gia đặc biệt chùa Giám bị xuống cấp nghiêm trọng khiến giới nghiên cứu văn hóa, kiến trúc Việt Nam không khỏi quan ngại. Ngôi chùa này có tầm quan trọng như thế nào trong lịch sử nước Việt?
Tri ân nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tri ân nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới các chiến sĩ và đồng bào đã không tiếc máu xương vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
back to top