Cựu phi công Mỹ hơn nửa thế kỷ tìm về nơi bị bắn rơi

Một phi công Mỹ cùng 3 người con vừa có chuyến tìm về nơi mà cách đây 55 năm máy bay của ông bị bắn hạ và được người dân nơi đây cứu sống.
Cuu phi cong My hon nua the ky tim ve noi bi ban roi
Ngày 13/3 ông Gruters, cựu phi công Mỹ cùng 3 người con đã có chuyến hành trình về xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh để gặp lại những người dân đã cứu sống ông cách đây hơn 55 năm. Cuộc gặp giữa cựu phi công Gruters với những người dân có mặt đầu tiên lúc máy bay bị bắn cháy, phi công nhảy dù năm nào thật cảm động.
Cuu phi cong My hon nua the ky tim ve noi bi ban roi-Hinh-2
Ông Gruters đang kể lại khoảnh khắc máy bay bị bắn hạ và sau khi nhảy dù thoát thân, ông được người dân bắt giữ.
Cuu phi cong My hon nua the ky tim ve noi bi ban roi-Hinh-3
Theo lời kể của cựu phi công và những nhân chứng vào thời điểm đó, tháng 11/1967 chiếc máy bay f 105 do 2 phi công Mỹ điều khiển đánh bom Việt Nam, nhưng đã bị bộ đội ta bắn hạ ngay trên địa phận xã Kỳ Lạc. Máy bay cháy, 2 phi công nhảy dù thoát thân. Những người dân đầu tiên chạy tới tiếp cận có ông Hoàng Tiến Hợp và ông Phan Tiến Dũng (xã đội trưởng) phối hợp cùng dân quân địa phương bắt, bảo vệ để giao cho lực lượng chức năng.
Cuu phi cong My hon nua the ky tim ve noi bi ban roi-Hinh-4
Trong khoảnh khắc sinh tử ấy, món ăn cứu đói kịp thời là sắn luộc. Sau hơn 55 năm trở lại xã Kỳ Lạc, ông Gruters cùng những người con ăn lại món sắn luộc, cảm ơn người dân nơi đây đã cứu và cho ông sự sống đến hôm nay.
Cuu phi cong My hon nua the ky tim ve noi bi ban roi-Hinh-5
Hơn nửa thế kỷ đã qua, chiến tranh cũng đã lùi xa, những người lính từng là kẻ thù của nhau ở 2 đầu chiến tuyến nay tuổi đã ngoài 80, dành cho nhau những lời chúc sức khỏe, xem nhau như những người bạn, khép lại quá khứ đau buồn.
Cuu phi cong My hon nua the ky tim ve noi bi ban roi-Hinh-6
Theo cựu phi công Mỹ Gruters, người bạn bay cùng ông thời điểm bị bắn rơi đã qua đời. Chuyến đi này ông đi cùng 3 người con quay lại nơi bị bắn rơi để thăm và cảm ơn người dân nơi đây đã cho ông con đường sống. Trong ảnh 3 người con của ông đang thưởng thức món sắn luộc.

Cuu phi cong My hon nua the ky tim ve noi bi ban roi-Hinh-7
Cựu phi công Mỹ cùng những nhân chứng thời điểm đó có mặt tại cánh đồng Lạc Trung xã Kỳ Lạc, nơi chiếc máy bay bị bắn hạ và rơi xuống. Theo ông Gruters, khi máy bay bị bắn rơi vào tháng 11/1967 lúc đó bạn bay cùng ông là thiếu tá, còn ông là đại úy. Cả 2 bung dù thoát nạn nhưng lại rơi cách xa nhau. May mắn được người dân nơi đây cứu sống.
Cuu phi cong My hon nua the ky tim ve noi bi ban roi-Hinh-8
Cựu phi công Mỹ Gruters chụp ảnh cùng ông Phan Tiến Dũng và ông Hoàng Tiến Hợp tại khu vực máy bay rơi.
Cuu phi cong My hon nua the ky tim ve noi bi ban roi-Hinh-9
Trong cuộc gặp sau hơn 55 năm, hoàn cảnh đã thay đổi, chiến tranh đã khép lại, ký ức đau thương đã qua, những người lính năm nào lại trao cho nhau những kỷ vật. Cựu phi công Mỹ đang nhận một bộ phận của chiếc máy bay do chính ông lái bị bắn rơi từ ông Phan Tiến Dũng tặng.
Cuu phi cong My hon nua the ky tim ve noi bi ban roi-Hinh-10
Cựu phi công Mỹ tặng lại những món quà nhỏ và những lời chúc sức khỏe, lời cảm ơn tới những người dân nơi đây. Theo ông Gruters, nếu thời gian tới còn sức khỏe và có điều kiện ông sẽ quay lại nơi đây để thăm mọi người.

>>> Mời độc giả xem thêm video Trực thăng Mỹ rơi trên đường cao tốc, toàn bộ binh sĩ thiệt mạng:

Theo Đời sống
Biệt thự như cung điện của Hoa hậu Giáng My

Biệt thự như cung điện của Hoa hậu Giáng My

Biệt thự của Hoa hậu Giáng My gồm 4 tầng lầu với điểm nhấn là khu đại sảnh có sức chứa lên đến 200 người. Trên sân thượng, Hoa hậu Giáng My còn trồng nhiều loại rau xanh, cây ăn trái và hoa.
8 loại cây cảnh chứa chất độc chết người

8 loại cây cảnh chứa chất độc chết người

Trúc đào, Thơm ổi, Ngót nghẻo,... đều lọt vào danh sách những loại cây nguy hiểm. Việc trồng các loại cây cảnh này cần được cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt trong gia đình có trẻ nhỏ để tránh những tai nạn đáng tiếc.
Căn hộ cao cấp của Hoa hậu Kỳ Duyên có gì?

Căn hộ cao cấp của Hoa hậu Kỳ Duyên có gì?

Hiện tại, Kỳ Duyên đang sống trong một căn hộ chung cư cao cấp tại quận Bình Thạnh (TP HCM). Căn hộ có tông màu trắng - kem sang trọng, view hướng ra thành phố đắt đỏ và ban công rộng rực rỡ sắc hoa.
back to top