Cứu nguy thai nhi bị dây rốn quấn cổ 6 vòng

Mẹ bầu 34 tuần phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn cổ 6 vòng. Các bác sĩ đã kịp thời mổ cấp cứu để giải cứu thai nhi. Thực tế dây rốn quấn thế nào thì nguy hiểm.

Ngày 25/10/2023, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng vừa Cứu nguy kịp thời thai nhi 34 tuần bị dây rốn quấn 6 vòng.

Mẹ bầu 34 tuần được thăm khám, siêu âm và đo tim thai bằng các thiết bị hiện đại tại Bệnh viện, phát hiện bé bị rốn quấn cổ 6 vòng nên lập tức được chuyển mổ cấp cứu thành công.

Dây rốn đóng vai trò như một phương tiện vận chuyển chất dinh dưỡng cũng như oxy từ máu của người mẹ sang thai nhi trong bụng. Đây là một ống dẫn hai đầu rất quan trọng do đó nếu có vấn đề gì xảy ra với ống dẫn này, thì cả mẹ và bé đều có thể gặp nguy hiểm. Đặc biệt ở em bé, nếu như dây rốn có vấn đề, em bé sẽ có khả năng bị thiếu oxy, dẫn đến suy thai, tử vong.

Dây rốn quấn quanh cổ có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ. Rốn quấn cổ có thể tự tháo với tuổi thai nhỏ và số vòng ít (dưới 2 vòng) nhưng cũng gây ra những biến chứng nguy hiểm

Cứu nguy thai nhi bị dây rốn quấn cổ 6 vòng ảnh 1

Cứu nguy thai nhi bị dây rốn quấn cổ 6 vòng

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cứ 4 ca sinh thì có 1 ca dây rốn quấn cổ. Nguyên nhân chính của dây rốn quấn cổ là do chuyển động quá mức của thai nhi ở những tháng đầu thai kỳ. Độ chặt của dây rốn sẽ quyết định lượng máu và lưu lượng oxy bị hạn chế đối với thai nhi. Nếu lưu lượng máu rốn bị tổn thương, có thể phải mổ lấy thai. Phần lớn các trường hợp dây rốn quấn cổ, mẹ bầu vẫn sinh thường mà không gặp biến chứng.

Dây rốn có thể quấn quanh cổ một hoặc nhiều vòng. Nếu dây rốn quấn ba vòng trở lên thì nguy cơ thai lưu tăng lên. Mặc dù phần lớn dây rốn quấn cổ không gây ra biến chứng nào cho thai nhi, nhưng vẫn có một số trường hợp nguy cơ biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra, cụ thể như:

- Giảm lưu lượng máu đến thai nhi, điều này có thể dẫn đến lượng máu, nồng độ oxy của thai nhi thấp;

- Hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR). Chất dinh dưỡng giảm làm thai nhi kém phát triển;

- Ép dây rốn khi sinh ngả âm đạo. Chặn dòng máu và oxy đến thai nhi;

- Dây rốn thắt nút: Điều này có thể chặn hoàn toàn bất kỳ lưu lượng máu nào đến thai nhi, làm tăng nguy cơ tử vong ở thai nhi;

- Chậm phát triển: Chẳng hạn, bại não có thể do lượng máu và oxy thấp (thiếu oxy);

- Thai chết lưu. Hạn chế kéo dài lượng máu và oxy có thể dẫn đến tử vong.

Thai nhi không hít thở không khí bên ngoài cho đến khi được sinh ra, vì vậy nguồn cung cấp oxy cho thai nhi đến từ máu của người mẹ chảy qua dây rốn đến thai nhi. Nếu dây bị thắt nút hoặc bị nén, lưu lượng máu sẽ bị hạn chế, làm giảm lượng máu, chất dinh dưỡng và oxy mà nó nhận được. Mức độ nén chặt của dây rốn sẽ xác định mức độ nguy hiểm gây ra cho thai nhi.

Tình trạng của dây rốn có thể được chẩn đoán khi siêu âm tử cung, đây là phương pháp sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh cho thấy các mô và cấu trúc của thai nhi và tử cung. Tuy nhiên, dây rốn không phải lúc nào cũng được nhìn thấy trên hình ảnh siêu âm và có thể không rõ ràng cho đến khi sinh.

Không có phương pháp nào để ngăn ngừa hoặc điều trị dây rốn quấn cổ. Nếu nhìn thấy dây rốn quấn cổ qua siêu âm, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi và lượng nước ối hiện có và theo dõi chuyển động của thai nhi.

Vì vậy, điều thai phụ nên làm là cần đi khám thai định kỳ hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ và đi khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường. Trong quá trình chuyển dạ, nếu thai nhi bị dây rốn quấn cổ sẽ được bác sĩ tư vấn cũng như theo dõi cuộc sinh nhằm phát hiện sớm những bất thường để xử lý phù hợp.

Theo Đời sống
Lấy thanh kiếm trong dạ dày trẻ 33 tháng, cảnh báo nuốt dị vật ở trẻ

Lấy dị vật trong dạ dày bé 33 tháng

Nhiều trường hợp dị vật mắc lại trong đường tiêu hóa gây tắc ruột, thủng ruột hoặc thậm chí nếu rơi vào thanh quản gây tắc đường thở, dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
back to top