Cứu bệnh nhân hoại tử xoắn mạc nối lớn đại tràng góc gan

Xoắn mạc nối lớn là tình trạng hiếm gặp, nếu không được điều trị kịp thời có dẫn đến biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tính mạng người bệnh. Vì vậy, cần biết để phát hiện sớm.

Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh vừa phẫu thuật cấp cứu cho một bệnh nhân nữ 63 tuổi bị xoắn hoại tử mạc nối lớn đại tràng góc gan.

Theo đó, bệnh nhân N.M.N 63 tuổi, Xã Quảng Long, Hải Hà, Quảng Ninh vào viện trong tình trạng đau bụng 3 ngày, kèm theo gai sốt, không nôn, đại tiểu tiện được. Kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân thấy: Bụng chướng, ấn đau mạn sườn, hạ sườn phải.

Phản ứng thành bụng mạn sườn, hạ sườn phải rõ. Xét nghiệm: WBC: 13.77 (10^9/L); % (Neutrophil): 80.3 (%); CTscanner: Hố chậu phải ruột thừa đường kính 5mm, trong chứa khí, xung quanh không thâm nhiễm. Hạ sườn phải có khối dạng thâm nhiễm mạc nối lớn KT 52x107mm.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán: Xoắn hoại tử mạc nối lớn đại tràng góc gan, có chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu.

Hơn 1 giờ, kíp phẫu thuật do ThS.BS Đỗ Chí Nhàn, Phó trưởng khoa Ung bướu 1 và ê kíp đã phẫu thuật thành công cho cho bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Mạc nối lớn đại tràng góc gan bị hoại tử đã được cắt bỏ. ảnh 1Mạc nối lớn đại tràng góc gan bị hoại tử đã được cắt bỏ.

ThS.BS Đỗ Chí Nhàn cho biết: Xoắn mạc nối lớn là tình trạng hiếm gặp, nguyên nhân của xoắn mạc nối nguyên phát có thể do mạc nối, cuống mạc nối quá dài, và sự gia tăng thể tích ở phần xa của mạc nối do sự lắng đọng mỡ hoặc do mạc nối chẻ đôi.

Cơ chế gây xoắn mạc nối gồm chấn thương, béo phì, hoạt động thể lực, ho, mang thai, thay đổi tư thế đột ngột hoặc ruột bị chèn ép giữa gan và thành bụng gây tăng nhu động, phẫu thuật vùng bụng và sự rung động liên tục của mạc nối do nhu động ruột. Xoắn mạc nối thứ phát thường gặp hơn do dính, thoát vị sau phẫu thuật.

Xoắn mạc nối lớn nếu không được điều trị kịp thời có dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như hoại tử mạc nối, vỡ mạch máu gây xuất huyết, áp xe ổ bụng, viêm phúc mạc hoặc tắc ruột gây nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị can thiệp cấp cứu kịp thời.

“Khi người dân thấy có các dấu hiệu như: Đau bụng, có phản ứng thành bụng, buồn nôn, nôn kèm theo sốt….cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm, tránh để hậu quả đáng tiếc xảy ra” – THS.BS Đỗ Chí Nhàn khuyến cáo

Theo Đời sống
Xử phạt Tổng Biên tập Báo VietnamEuropa 7,5 triệu đồng

Xử phạt Tổng Biên tập Báo VietnamEuropa 7,5 triệu đồng

Ông Lê Ngọc Dung đã tự cấp thẻ nhà báo VietnamEuropa (Báo cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc) cho các phóng viên là người Việt Nam tại nhiều tỉnh thành, đồng thời chỉ đạo sản xuất tin, bài trên Báo điện tử VietnamEuropa và Báo in VietnamEuropa.
back to top