“Cuộc sống xanh” thời bê tông hóa ở các đô thị

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, quá trình đô thị hóa cũng diễn ra nhanh chóng, bộ mặt đô thị được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, mặt trái của đô thị hoá kéo theo tình trạng quá tải hạ tầng, tỷ lệ đất cây xanh, công viên, vườn hoa, đất giao thông thấp.
“Cuộc sống xanh” thời bê tông hóa ở các đô thị ảnh 1

Ngày 4/11, tại phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã phát biểu về tỷ lệ đất dành cho công viên, vườn hoa, cây xanh ở các thành phố chưa đạt yêu cầu so với quy hoạch. "Hiện nay, tỷ lệ đất công cộng, phúc lợi, đặc biệt là công viên, cây xanh, đất giao thông… ở tất cả đô thị đều thấp. Hầu hết ở đô thị đặc biệt, loại I, tỷ lệ này chỉ đạt 40-50% so với chỉ tiêu quy định", Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Ở phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, công tác quản lý công viên, cây xanh được quy định Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 và Nghị định 64 năm 2010 quy định. Thực tế quản lý quy hoạch đô thị, diện tích cây xanh chưa đạt mức tối thiểu theo quy hoạch. Cụ thể, ở Hà Nội diện tích cây xanh đô thị đạt hơn 2m2/đầu người, TP Hồ Chí Minh là chưa đạt 1m2/đầu người, TP Đà Nẵng đạt 2,4m2/đầu người, Hải Phòng đạt 3,41m2/đầu người, trong khi theo quy chuẩn đô thị loại đặc biệt phải đạt 6-7m2 cây xanh/đầu người.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cảnh báo sự thiếu hụt diện tích cây xanh ở một số đô thị lớn tại Việt Nam đã và đang gây hậu quả ngày càng xấu đối với sức khỏe con người và môi trường sống.

Không gian xanh chưa được chú trọng đầu tư phát triển dẫn đến cuộc sống người dân đô thị ngày càng bức bối, ngột ngạt. Bà Đỗ Thị Thìn (71 tuổi) hiện sinh sống tại khu HH4C chung cư Linh Đàm (Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, bà về đây từ những ngày đầu khi chung cư đi vào hoạt động. Nhìn ra cửa sổ hay ban công chỉ thấy các khối bê tông của những toà nhà đối diện.

“Nhiều khi chỉ muốn bỏ phố về quê chứ ở đây bức bối quá, xung quanh toàn là bê tông ngột ngạt. Nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên phải bám trụ lại đây”, chị Thu Hằng – cư dân một chung cư ở quận Hà Đông chia sẻ.

Còn anh Trịnh Hoàng Việt, cư dân Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) lại tìm cách chống nắng bằng cách chủ động trồng cây ngoài ban công để có không gian xanh giúp giảm bớt độ nóng bức vào mỗi dịp hè.

PV Khoa học & Đời sống ghi nhận thực tế về hiện trạng diện tích cây xanh tại một số khu đô thị lớn trên địa bàn Hà Nội.

“Cuộc sống xanh” thời bê tông hóa ở các đô thị ảnh 2

Ghi nhận của PV chiều ngày 7/11/2022, không gian sinh hoạt chung dưới sảnh chung cư Khu đô thị Linh Đàm không một bóng cây xanh.

“Cuộc sống xanh” thời bê tông hóa ở các đô thị ảnh 3

Đối với các khu chung cư, khu vui chơi cho trẻ tập chung chủ yếu ở các sảnh.

“Cuộc sống xanh” thời bê tông hóa ở các đô thị ảnh 4

Khu vui chơi trước tòa nhà cao ốc trên đường Hoàng Đạo Thúy được trải thảm cỏ nhân tạo.

“Cuộc sống xanh” thời bê tông hóa ở các đô thị ảnh 5

Chỉ có một bụi cây nhỏ xen giữa hai tòa nhà tại Khu dân cư Kim Văn- Kim Lũ trên đường Nguyễn Xiển.

“Cuộc sống xanh” thời bê tông hóa ở các đô thị ảnh 6

Cây xanh thưa thớt ở các khu chung cư…

“Cuộc sống xanh” thời bê tông hóa ở các đô thị ảnh 7

… cho đến các toà nhà thương mại.

“Cuộc sống xanh” thời bê tông hóa ở các đô thị ảnh 8

Trồng cây ở ban công là giải pháp được nhiều người dân áp dụng tại các khu chung cư cao tầng.

“Cuộc sống xanh” thời bê tông hóa ở các đô thị ảnh 9Chung cư cao tầng mọc lên như “nấm” trên tuyến phố Lê Văn Lương tỷ lệ nghịch với số lượng cây xanh tại đây.
“Cuộc sống xanh” thời bê tông hóa ở các đô thị ảnh 10

Hàng cây xanh mới trồng mà lá cây chưa kịp ra tán “lọt thỏm” dưới các tòa nhà cao tầng trên phố Vũ Trọng Phụng.

“Cuộc sống xanh” thời bê tông hóa ở các đô thị ảnh 11

Những khối bê tông cao tầng trên phố Lê Văn Thiêm.

“Cuộc sống xanh” thời bê tông hóa ở các đô thị ảnh 12

Sự thiếu hụt diện tích cây xanh ở một số đô thị lớn tại Việt Nam đã và đang gây hậu quả ngày càng xấu đối với sức khỏe con người và môi trường sống.

Theo Đời sống
Top ảnh động vật hài hước, chọc cười cả thế gian

Top ảnh động vật hài hước, chọc cười cả thế gian

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư đã chụp được một số khoảnh khắc tự nhiên gây cười của các loài động vật. Khi xem ảnh, công chúng nhận thấy chúng có cuộc sống thú vị, thậm chí kỳ quặc và đôi khi mang đến tiếng cười.
Tranh Tết quê đẹp đến nao lòng của hoạ sĩ 9x

Tranh Tết quê đẹp đến nao lòng của hoạ sĩ 9x

Hình ảnh ông bà, con cháu sum vầy dưới mái nhà cổ kính, bên nồi bánh chưng, bên cành đào hồng thắm, cảnh người người nô nức đi chợ sắm sửa đón Tết... là những hình ảnh được hoạ sĩ Trần Nguyên phác hoạ trong bộ tranh "Tết quê nhà".
back to top