--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

CSGT sẽ dùng công cụ quét QR code để kiểm tra bảo hiểm điện tử?

LAM ANH - 18:30 07/04/2021

Hiệp hội Bảo hiểm gửi công văn đề nghị Cục CSGT và công an các địa phương phối hợp kiểm tra giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử theo nghị định mới.

CSGT sẽ dùng công cụ quét QR code để kiểm tra bảo hiểm điện tử? 1

Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử được cấp theo quy định mới, cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra bằng máy điện thoại cá nhân.

Ngày 31/3/2021, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam có văn bản gửi Cục CSGT và công an các địa phương, về việc phối hợp triển khai quy định mới về bảo hiểm bắt buộc TNDS, theo nghị định 03/2021 của Chính phủ.

Theo hiệp hội bảo hiểm, căn cứ khoản 4, điều 6 nghị định 03/2021 quy định: “Trường hợp cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử, doanh nghiệp bảo hiểm phải tuân thủ các quy định của Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành; Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử phải tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành và phản ánh đầy đủ các nội dung quy định tại khoản 3 điều này".

Thêm nữa, tại khoản 3, điều 20 quy định doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ: “Tích hợp tính năng tra cứu Giấy chứng nhận bảo hiểm trên trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp bảo hiểm, cho phép cơ quan có chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát và bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm tra cứu, xác minh thời hạn và hiệu lực bảo hiểm của Giấy chứng nhận bảo hiểm”.

Hiệp hội bảo hiểm cho rằng quy định mới đã tạo cơ sở pháp lý cho các doanh nghiệp bảo hiểm được phép cấp và các cá nhân, tổ chức có thể sử dụng Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử đối với bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới trong lưu thông, bên cạnh giấy chứng nhận bảo hiểm bản cứng (bản giấy).

"Bằng công văn này, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam xin thông báo, kể từ ngày 1/3/2021 các doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội đã thực hiện cấp giấy chứng nhận điện tử đối với bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới".

Các doanh nghiệp của hiệp hội cũng đã hướng dẫn chủ xe cơ giới cách tra cứu giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử thông qua các hình thức. Cụ thể:

Cách thứ nhất là dùng ứng dụng quét QR code cho điện thoại hệ điều hành Iphone (IOS) hoặc Android, sử dụng tính năng quét QR code trên Zalo hoặc dùng công cụ chụp ảnh của máy điện thoại (một số loại máy có sẵn) để quét, tra cứu thông tin.

Cách thứ hai là truy cập vào cổng thông tin điện tử của các công ty bảo hiểm (địa chỉ tra cứu được công bố trên giấy chứng nhận điện tử) để tra cứu bảo hiểm bắt buộc TNDS thông qua các trình duyệt web phổ thông trên điện thoại như safari, chrome, firefox...

Như vậy, cán bộ chiến sỹ CSGT sẽ kiểm tra, tra cứu giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS (bản điện tử) cũng theo 2 cách nói trên, tương tự như cách người dân tự tra cứu bảo hiểm, không cần trang bị công cụ gì đặc biệt để kiểm tra bảo hiểm điện tử.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
 • Đau hàm và thái dương khi há miệng
  Khỏe- T.N (ghi) - 18:22 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Giãn khớp thái dương hàm là tình trạng giãn tổ chức đĩa khớp và dây chằng kết hợp với gia tăng biên độ vận động hàm dưới (thường là há miệng rộng quá mức bình thường...) gây đau cơ (thái dương hay sau ổ mắt)...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO