--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Covid-19 tăng đột biến ở châu Á: Nhiều nước ghi nhận số ca mắc kỷ lục

THANH THÀNH - 07:45 01/08/2021

Trên khắp châu Á, Nhật Bản, Thái Lan và Malaysia đều công bố số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục, chủ yếu là do biến chủng Delta. Tình trạng dịch bệnh căng thẳng tương tự cũng diễn ra tại Australia.

Covid-19 tăng đột biến ở châu Á: Nhiều nước ghi nhận số ca mắc kỷ lục - 1

Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin tại Trung tâm Tiêm chủng Trung ương Thái Lan hôm 26/7 (Ảnh: Reuters).

Nhiều quốc gia châu Á đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm đột biến do biến chủng Delta, gây xáo trộn một khu vực từng chống dịch thành công với những hình mẫu như Thái Lan, Nhật Bản hay Australia…

Trong ngày 31/7, thủ đô của Nhật Bản là Tokyo, nơi đang tổ chức Olympic 2020, cũng như Thái Lan và Malaysia, đều công bố số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục.

Số ca Covid-19 cũng tăng lên ở Sydney, Australia. Chính quyền bang New South Wales đã ghi nhận 210 ca nhiễm mới ở Sydney và các khu vực lân cận trong đợt bùng phát dịch này.

Tại Sydney, cảnh sát đã phong tỏa khu trung tâm thương mại để ngăn chặn cuộc biểu tình phản đối lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sẽ kéo dài đến cuối tháng 8. Cảnh sát cũng đã đóng cửa các ga tàu lửa, cấm taxi trả khách ở trung tâm thành phố và triển khai 1.000 cảnh sát thiết lập các trạm kiểm soát và giải tán các nhóm biểu tình.

Covid-19 tăng đột biến ở châu Á: Nhiều nước ghi nhận số ca mắc kỷ lục - 2

Australia cũng đang lo ngại về số các ca nhiễm gia tăng gần đây do chủng Delta (Ảnh: Getty).

Tại Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo công bố con số kỷ lục 4.058 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, đánh dấu lần đầu tiên số ca nhiễm trong ngày vượt con số 4.000. Ban tổ chức Olympic 2020 ghi nhận 21 ca nhiễm mới liên quan đến đại hội thể thao này, nâng tổng số ca lên 241, kể từ ngày 1/7.

Trước đó một ngày, Nhật Bản đã gia hạn tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo đến cuối tháng 8 và mở rộng tình trạng này đối với 3 tỉnh lân cận và cả tỉnh phía tây Osaka.

Trong ngày 31/7, Ban tổ chức Olympic 2020 cũng cho biết đã thu thẻ của những người vi phạm các biện pháp chống dịch được đề ra do rời làng vận động viên để đi tham quan. Tuy nhiên, Ban tổ chức không tiết lộ có bao nhiêu người bị thu thẻ hoặc liệu đó là vận động viên hay thành viên đoàn thi đấu.

Malaysia, một trong những điểm nóng của dịch bệnh, ghi nhận 17.786 ca trong ngày 31/7, mức cao kỷ lục. 

Thái Lan cũng ghi nhận kỷ lục trong ngày với 18.912 ca mới, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên 597.287. Quốc gia Chùa vàng này ghi nhận 178 ca tử vong mới trong ngày, cũng là một con số kỷ lục, nâng tổng số người chết do dịch bệnh lên 4.857 người. Chính phủ nước này cho biết, biến chủng Delta chiếm hơn 60% các ca nhiễm trong nước và 80% ca ở Bangkok.

Tổng giám đốc Sở Khoa học Y tế Thái Lan Supakit Sirilak nhận định, biến chủng Delta không gây chết người nhiều hơn các biến chủng khác, nhưng có khả năng lây lan cao hơn nhiều.

Theo Giám đốc Bệnh viện Đại học Thammasat gần thủ đô Bangkok, nhà xác của bệnh viện đã quá tải và họ bắt đầu phải lưu trữ các thi thể trong các thùng chứa lạnh, một biện pháp được sử dụng gần đây nhất là trong trận sóng thần kinh hoàng năm 2004.

Theo Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, các ca nhiễm Covid-19 tăng 80% trong vòng 4 tuần qua ở hầu hết các khu vực trên thế giới.

"Những thành quả khó đạt được đang gặp nguy hiểm hoặc bị phá hủy hoàn toàn và hệ thống y tế ở nhiều quốc gia đang bị quá tải", ông Tedros nhấn mạnh trong một cuộc họp báo.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (DCD) Mỹ mới đây cũng nhận định, biến chủng Delta dễ lây lan như bệnh thủy đậu và dễ lây hơn cả các bệnh cảm lạnh thông thường hay cúm.

Theo Reuters

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---