Cổ phiếu xe điện Trung Quốc được "ưa thích" hơn Tesla

Thống kê mới từ Bloomberg cho thấy, các cổ phiếu xe điện Trung Quốc đã tăng tới hơn 64% tại Mỹ trong tháng qua, trong khi cổ phiếu Tesla chỉ tăng 17%.

Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng từ việc thị trường nội địa Trung Quốc bắt đầu hồi phục trở lại sau các đợt phong tỏa, cùng các biện pháp kích thích của giới chức nước này.

Vì trong thời gian Thượng Hải phong tỏa, ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc chạm đáy, đã không có một chiếc ô tô nào được bán tại thành phố này vào tháng 4 và các nhà máy buộc phải đóng cửa hoặc hoạt động dưới những hạn chế nghiêm trọng.

tesla.jpeg

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số Nasdaq Golden Dragon của Trung Quốc đã tốt hơn chỉ số Nasdaq gần 18 điểm %. Ảnh: Engadget

Do đó, các nhà chức trách đã công bố một loạt biện pháp kích thích để hồi sinh lĩnh vực này, bao gồm trợ cấp, hạn ngạch cao hơn cho quyền sở hữu ô tô ở Thượng Hải, Quảng Đông và có thể gia hạn miễn thuế mua đối với các loại xe năng lượng mới.

Andy Wong, Giám đốc quỹ tại LW Asset Management Advisors ở Hong Kong cho biết: "Có dòng tiền bắt đáy và nắm bắt sự phục hồi của lĩnh vực này". Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cũng đưa ra lưu ý rằng tiềm năng tăng giá trong ngắn hạn đã bị thu hẹp sau đợt tăng giá gần đây.

Trong khi, ở chiều ngược lại, Tesla lại chịu sức ép lớn, đặc biệt là sau các tuyên bố có phần kém lạc quan gần đây từ CEO Elon Musk. Cổ phiếu của Tesla đã chứng kiến sự biến động lớn và giảm khoảng 36% so với mức cao nhất của quý này vào tháng 4.

Cổ phiếu công ty này đang chịu sức ép lớn do việc nhà sản xuất ô tô Mỹ sắp cắt giảm việc làm, sự không chắc chắn về thỏa thuận với Twitter của Musk và những bình luận mới nhất của ông về việc các nhà máy mới ở Đức và Texas thua lỗ.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số Nasdaq Golden Dragon của Trung Quốc đã tốt hơn chỉ số Nasdaq gần 18 điểm %.

Hiện dù cổ phiếu các công ty xe điện của Trung Quốc tăng mạnh, nhưng các nhà đầu tư đang tìm kiếm thêm chất xúc tác có thể duy trì đà tăng. Chỉ số sức mạnh tương đối trong 14 ngày của Li Auto ở mức 84, vượt xa mức 70, điều này là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức.

Công ty của vị tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã có lãi kể từ cuối năm 2018 sau nhiều năm thua lỗ. Tesla đã báo cáo lãi quý sau tăng so với cùng kỳ năm trước trong khoảng 2 năm trở lại đây. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán, lợi nhuận điều chỉnh trong quý 2 năm nay của công ty này sẽ giảm xuống 2,5 tỷ USD, so với mức 3,7 tỷ USD vào quý 1.

Điều này đang báo hiệu cho các nhà đầu tư thấy giai đoạn khó khăn của Tesla đang bắt đầu.

Theo Đời sống
back to top