Cổ phiếu bất động sản "chiếm sóng" thị trường chứng khoán

Cổ phiếu bất động sản lại đang là những sản phẩm "chiếm sóng" bảng xếp hạng thị trường chứng khoán thời gian qua. Dù những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa.

Thị trường chứng khoán thời gian qua đã phá vỡ nhiều kỷ lục chưa từng có. Nguyên nhân là nhờ dòng tiền F0 cuồn cuộn đổ về, cùng với tâm lý FOMO.

Nhóm chiếm sóng, đứng đầu bảng lại là các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng. Cổ phiếu ngân hàng, thép,… phải nhường đường cho cổ phiếu bất động sản. Dù kết quả kinh doanh nhiều doanh nghiệp bất động sản không mấy sáng sủa trong quý 3/2021.

Theo thống kê, trong một tháng qua, sàn UPCoM có tới 21 cổ phiếu có mức tăng trên 100%, nhưng chỉ có 9 doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý 3/2021. Rất nhiều doanh nghiệp mới chỉ công bố báo cáo tài chính của năm 2020.

Cổ phiếu bất động sản tăng mạnh nhất phải kể đến là PTO của Công ty CP Dịch vụ - Xây dựng Công trình Bưu điện, với mức tăng kỷ lục 504% qua 11 phiên trần liên tiếp. Tuy nhiên, thanh khoản cổ phiếu này chỉ trăm đơn vị mỗi phiên, có phiên chỉ vài nghìn đơn vị. Hiện, PTO cũng chỉ mới công bố báo cáo tài chính năm 2020.

Tiếp đến là mã chứng khoán CNT của Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Vật tư và mã LIC của Tổng Công ty Licogi - Công ty CP, hay mã RGC của Công ty CP Đầu tư PV - Inconess. Ba mã này có mức tăng trưởng tới trên dưới 200% một tháng qua.

Còn trên sàn HNX, 1 tháng qua, có 12 mã cổ phiếu có mức tăng trên 100%. Cổ phiếu tăng mạnh nhất là CMS của Công ty CP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam, với 7 phiên tăng trần liên tiếp.

Thế nhưng, công ty này đang lỗ sau thuế gần 9 tỷ đồng, nhưng cổ phiếu vẫn tăng 285%.

Còn một mã nữa, dù kinh doanh kém hiệu quả, nhưng vẫn tăng trần là CEO của Công ty CP Tập đoàn CEO. Theo báo cáo, luỹ kế 9 tháng công ty lỗ gần 224 tỷ đồng, nhưng cổ phiếu vẫn tăng 134% chỉ trong một tháng.

Theo Đời sống
back to top