--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có mặt nước là làm được điện mặt trời

PHONG LÂM (GHI) - 09:07 25/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Hệ thống hồ thủy lợi và hồ thủy điện ở Việt Nam rất rộng, khắp mọi nơi. Tận dụng mặt nước để làm điện mặt trời sẽ tạo ra nguồn năng lượng vô tận.

Theo TS Trần Đình Sính, Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Xanh (GreenID) cho biết, Việt Nam có khoảng gần 7.000 hồ thủy lợi và thủy điện. Phát triển điện mặt trời trên mặt đất cần một diện tích đất lớn, gây ra những xung đột trong việc sử dụng đất thì phát triển điện mặt trời nổi là một giải pháp tránh được mâu thuẫn trong việc giải quyết nhu cầu đất cho phát triển điện mặt trời mà vẫn khai thác được dạng năng lượng này cho phát triển. Ngoài ra, lắp đặt điện mặt trời trên hồ chứa cũng giảm tổn thất nước hồ do bốc hơi và hiệu suất tấm quang năng cũng tăng do được làm mát.

Đặc điểm điện mặt trời là công suất phát phụ thuộc vào cường độ bức xạ mặt trời nên thay đổi theo thời tiết. Việc kết hợp làm việc giữa điện mặt trời và thủy điện tạo nên một tổ hợp phát điện bù nhau giữa điện mặt trời và thủy điện, làm giảm tính “phập phù” của điện mặt trời. Theo tính toán thì công suất điện mặt trời nổi trên hồ lớn hơn rất nhiều so với công suất nhà máy thủy điện. Theo kinh nghiệm quốc tế, điện mặt trời nổi được phát triển theo 2 giai đoạn: giai đoạn 1 là xây dựng điện mặt trời công suất bằng công suất của nhà máy thủy điện nhằm tận dụng cơ sở hạ tầng truyền tải hiện có của nhà máy thủy điện. Giai đoạn 2 xây dựng điện mặt trời nổi lớn hơn công suất nhà máy thủy điện. Trong giai đoạn này, do công suất của hệ thống truyền tải nhỏ hơn công suất của điện mặt trời nên cần làm hệ thống truyền tải riêng để truyền tải điện mặt trời.

Tiềm năng điện mặt trời nổi của Việt Nam khá lớn. Tuy nhiên, cho đến nay chúng ta còn thiếu rất nhiều chính sách cũng như luật lệ và các quy trình, quy phạm, các hướng dẫn kỹ thuật và các quy chuẩn liên quan. Cần hoàn thiện những chính sách cũng như đánh giá chi tiết tiềm năng điện mặt trời nổi để có cơ sở khai thác tiềm năng này trong thời gian tới.

 

  •  Tích trữ điện năng cho hệ thống điện mặt trời
    Khoa học- Bảo Khánh - 06:02 26/12/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Khi điện mặt trời phát triển đến một mức nào đó, điện sẽ dư thừa làm quá tải hệ thống truyền dẫn. Sử dụng công nghệ nào để tích trữ điện năng, đem lại giá trị cho hệ thống điện mặt trời?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp ở mức 7,4% từ 1/1/2022, thay vì 11% như ban đầu
Sức khỏe mới- Thúy nga - 19:56 03/12/2021
Thay vì thực hiện tháng 7, việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp sẽ được bắt đầu từ 1/1/2022. Sau khi điều chỉnh, những người nghỉ hưu trước năm 1995 mà có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng dưới 2,5 triệu đồng/tháng được điều chỉnh tiếp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---