--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuyện hi hữu ở Bình Dương: Lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án chỉ trong... 1 ngày

NGUYÊN KỶ - 08:14 15/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 là bước thủ tục then chốt để giúp chủ đầu tư triển khai các công việc đánh giá, lập và trình thẩm định quy hoạch chi tiết dự án để được thông qua. Tuy nhiên, để hoàn tất khối lượng công việc này trong 1 ngày là chuyện xưa nay hiếm thấy.

Chưa đủ điều kiện mở bán

Mới đây, tại Trung tâm hội nghị Vita Palace Nguyễn Thị Minh Khai, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, hàng trăm khách hàng đến từ nhiều tỉnh thành: TPHCM, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương… được mời đến dự buổi lễ giới thiệu dự án Golden Future City nằm ở thị trấn Lai Uyên (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) do công ty TNHH MTV Trung Quân làm chủ đầu tư, địa ốc Kim Oanh phân phối độc quyền.

Theo giới thiệu, dự án Golden Future City có quy mô gần 8,1ha với hơn 500 nền nhà phố, diện tích đa dạng từ 70m2 đến 100m2 có giá bán từ 620 triệu đồng/nền.

Để thu hút sự chú ý của khách hàng, các nhân viên môi giới không ngừng giới thiệu về hàng loạt các lợi thế của dự án như đã có quy hoạch chi tiết 1/500, nằm ở vị trí chiến lược cửa ngõ Khu công nghiệp – đô thị Bàu Bàng với giao thông kết nối thuận tiện.

Về tiến độ thanh toán, những nhân viên môi giới cho biết nếu khách hàng đồng ý mua sẽ phải đặt cọc trước 50 triệu đồng. Sau 7 ngày, khách hàng sẽ ký hợp đồng nguyên tắc về việc đảm bảo quyền ưu tiên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với chủ đầu tư. Lúc này, khách hàng sẽ phải đóng thêm 40% giá trị của hợp đồng. Đợt 2 thanh toán 30% sau 2 tháng kể từ khi khách hàng thanh toán đợt 1. Đợt 3 thanh toán 25% sau 2 tháng từ khi thanh toán đợt 2 và đợt 4 thanh toán 5% còn lại sau khi nhận sổ.

Một nhân viên tên D. cho biết, nếu ký đặt cọc ngay lúc này sẽ được tặng 1 lượng vàng. Nếu không lấy vàng sẽ được giảm 40 triệu đồng trong giá bán. Nếu khách hàng đóng luôn một lần 95% giá trị hợp đồng sẽ được chiết khấu 24%/năm trên số tiền thanh toán sớm. “Đây là chính sách đặc biệt của nhà phân phối cho khách hàng. Nếu anh có tiền nhàn rỗi bỏ trong ngân hàng lãi suất chỉ được 6-7%/năm, trong khi đầu tư vào dự án bên em thì lãi suất lên tới 24%” - nhân viên tên D. phân tích.

Theo tìm hiểu của KH&ĐS, thực tế hiện nay dự án Golden Future City đã san lấp mặt bằng, nhưng hạ tầng chưa hoàn thiện, nhiều khu vực bên trong dự án còn đang san ủi.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND huyện Bàu Bàng cho biết, đến nay dự án Khu nhà ở Trung Quân chưa hoàn tất thủ tục pháp lý và chưa được cơ quan chức năng cấp phép đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Qua kiểm tra, huyện Bàu Bàng cũng phát hiện dự án chưa có giấy phép xây dựng và đã đình chỉ thi công để yêu cầu chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý dự án theo quy định.

Một lãnh đạo của Sở TNMT tỉnh Bình Dương cho biết thêm, dự án Khu nhà ở Trung Quân tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng đến nay chưa lập thủ tục đất đai, chưa lập hồ sơ chuyển mục đích từ đất người dân qua đất dự án.

“Nguyên tắc khi nào chủ đầu tư được UBND tỉnh giao đất, nộp tiền chuyển nhượng mới có văn bản bàn giao đất. Hiện tại chủ đầu tư chưa làm hồ sơ tại Sở TNMT nên trách nhiệm vẫn thuộc địa phương” - vị lãnh đạo này thông tin.

 

Hàng trăm khách hàng từ nhiều tỉnh thành tham dự lễ giới thiệu Golden Future City.

Đẩy rủi ro cho khách hàng

Theo tài liệu chúng tôi có được, quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án Golden Future City từ lúc được phê duyệt nhiệm vụ đến khi đồ án được thông qua được ký nhanh “thần tốc” trong… cùng một ngày.

Theo đó, ngày 29/8/2019, ông Lê Khắc Tri - Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng ký Quyết định số 1570/QĐ-UBND về phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Trung Quân. Mục tiêu nhằm xây dựng khu nhà ở mới hoàn chỉnh về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nhằm nâng cao môi trường sống người dân và góp phần vào việc xây dựng thị trấn Lai Uyên.

Để đạt được mục tiêu trên, UBND huyện Bàu Bàng yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Bất động sản Trung Quân có trách nhiệm phối hợp với đơn vị tư vấn, thiết kế cung cấp số liệu, tài liệu… nhằm phục vụ việc lập, trình thẩm định, phê duyệt đồ án theo quy hoạch. Trong đó có các nội dung quan trọng như tổng hợp, phân tích đánh giá hiện trạng về kiến trúc, sử dụng đất, dân số, nhà ở, giao thông, môi trường xã hội, hạ tầng kỹ thuật; xác định mục tiêu sử dụng đất quy hoạch; tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan; đánh giá tác động môi trường… để làm cơ sở lập đồ án quy hoạch chi tiết.

Dù khối lượng công việc nhiều như vậy, nhưng bất ngờ là ngay trong ngày 29/8/2019, ông Lê Khắc Tri đã ký luôn Quyết định số 1571/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Trung Quân, với quy mô 509 căn nhà ở liền kề, dân số dự kiến 1.650 người. UBND huyện Bàu Bàng cũng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật và đầu tư xây dựng nhà ở để bán.

Nhận xét về việc UBND huyện Bàu Bàng từ lúc phê duyệt “nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500” của dự án đến lúc duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 được ký chỉ trong cùng 1 ngày, giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cho rằng đây là chuyện “xưa nay hiếm”.

Theo đó, trên cơ sở quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500, các cơ quan chức năng như Phòng quản lý đô thị, Phòng tài nguyên môi trường… mới vào cuộc cùng chủ đầu tư triển khai các công việc đánh giá, lập và trình thẩm định quy hoạch chi tiết trước khi đồ án được phê duyệt thông qua.

“Trong cùng một ngày để hoàn tất khối lượng công việc trên dường như là điều không thể. Thông thường, thời gian để quy hoạch chi tiết 1/500 của một dự án được thông qua nhanh nhất cũng phải mất từ 3 - 6 tháng”, vị giám đốc này cho biết.

Bộ Xây dựng, Bộ TNMT mới đây có công văn chỉ đạo yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc các dự án không đủ điều kiện, “lách luật” để huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

  • Sai phạm chồng sai phạm
    Bất động sản - Trương Quốc - 07:16 01/08/2019
    Dù đã bị xử phạt nhiều lần và yêu cầu dừng thi công do không có giấy phép (phường An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh) nhưng Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) vẫn cố tình cho triển khai DA. Lý do mà HDTC đưa ra là DA thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng (GPXD).

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO