--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuyên gia Mỹ: quá trình chuyển đổi năng lượng hóa thạch sang tái tạo cần đến 1% GDP

THÁI BẰNG - 06:51 13/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cần một khoản kinh phí lớn bao nhiêu để chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch cung cấp năng lượng cho cộng đồng và các ngành công nghiệp sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo? Cộng đồng có lợi ích gì?

Sự chuyển đổi từ năng lượng truyền thống sang sử dụng năng lượng sạch sẽ rất đắt tiền trong giai đoạn này, nhưng trong tương lai, chính quyền có thể hưởng nhiều lợi ích trong quá trình chuyển đổi. Nếu xét đến chi phí mua nhiên liệu hóa thạch, các hệ thống cơ quan quản lý năng lượng phải thực sự đánh giá cao bản chất của năng lượng tái tạo với lý do, nguồn năng lượng này có thể được sử dụng nhiều lần và tiết kiệm một nguồn ngân sách khổng lồ cho tương lai.

Theo tuyên bố của James Williams, nhà nghiên cứu và chuyên gia năng lượng từ Đại học San Francisco: Những tính toán lợi ích trong quá trình chuyển đổi không bao gồm các khoản tiết kiệm mà nhân loại có được từ việc giảm thiểu các tác động khắc nghiệt của ô nhiễm không khí và những thiệt hại do sự biến đổi khí hậu khác.

Nền kinh tế năng lượng phải tập trung vào việc đạt mục tiêu thải vào không khí lượng khí thải carbon thấp, trong quá trình chuyển đổi, đây là một trong những vấn đề mà phần lớn ngân sách dành cho quá trình chuyển đổi được sử dụng để hiện thức hóa.

Trong một cuộc hội thảo của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia, Williams khi  được hỏi về chi phí ban đầu của quá trình chuyển đổi cho biết: Chi phí vốn của quá trình chuyển đổi bao gồm việc nâng cấp, hiện đại hóa tất cả các trang thiết bị được sử dụng ngày nay, mở đường cho sự phát triển của nguồn năng lượng tái tạo. Chi phí nguồn vốn ở giai đoạn cuối cùng này sẽ rất lớn, nhưng đó là chi phí của sự kết thúc nhiên liệu hóa thạch. Những chi phí tiếp theo cho nguồn năng lượng tái tạo sẽ rất nhỏ.

Theo ông, chi phí chuyển đổi nếu đặt mục tiêu hoàn thành vào năm 2050 sẽ khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tỷ lệ phần trăm được nêu ra gần bằng, nhưng cũng có thể ít hơn nhiều do các công nghệ năng lượng tái tạo sẽ mang lại những lợi ích khác cho GDP. Tại Viện Hàn lâm đã có một hội thảo sâu về vấn đề khử carbon. Cộng đồng thế giới sẽ kết thúc quá trình chuyển đối với chi phí thấp nhất, do sự chênh lệch tương đối thấp trong quá trình chuyển đổi các công nghệ từ giảm thiểu khí carbon đến hoàn toàn sử dụng năng lượng tái tạo.

Trong giai đoạn hiện nay, tăng cường chi phí cho năng lượng được sử dụng thêm 1% tổng GDP sẽ là quá lớn đối với nhiều người. Cộng đồng có sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi như vậy? Điều đó có nghĩa là chi phí cho năng lượng cao hơn trước khi hệ thống năng lượng tái tạo đặt mục tiêu giảm bớt. Bruce Parker, chuyên gia CNTT cho biết:

Cần phải có sự chuẩn bị về tư tưởng công chúng, để cộng đồng sẵn sàng cho quá trình khử carbon. Ngay cả một sự gia tăng nhẹ về chi phí năng lượng trong quá trình nhà nước chuyển đổi từ nhiêu liệu hóa thạch sang tái tạo có thể khiến mọi người tự hỏi liệu sự thay đổi này có đáng không. Điều quan trọng là phải nghiên cứu tăng chi phí năng lượng tổng thể trong thời gian dài hơn là tập trung vào từng thời điểm diễn biến giá cả trong quá trình chuyển đổi năng lượng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
UBTVQH cho ý kiến về công tác nhân sự; quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Thời sự- PV - 18:01 31/05/2020
Ngày 1/6, tại Phiên họp thứ 45 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định các vấn đề quan trọng khác.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bé 5 tháng tuổi sống sót thần kì sau 32 ngày hôn mê vì COVID-19
  Khỏe- Minh Hạnh - 17:55 31/05/2020
  Sau khi trải qua một tháng hôn mê vì COVID-19, Dom - bé 5 tháng tuổi ở Brazil - đã được xuất viện về nhà để mừng kỉ niệm 6 tháng ngày sinh.
 • Muôn kiểu "chăn dắt" trẻ em ăn xin trên đường phố
  Đời sống- ​​​​​​​Nhân Sơn - 17:49 31/05/2020
  Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND các quận/huyện không để tình trạng người ăn xin và dẹp “nạn” chăn dắt trẻ em. Tuy nhiên, thực hiện điều này không phải dễ, cho nên dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng người ăn xin vẫn nhiều.
 • Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì?
  Phản biện- Hương Chi - 16:08 31/05/2020
  Luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói rằng, ông và thân chủ Lương Hữu Phước đã thống nhất tiến hành thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. "Ông Phước đã đồng ý cùng tôi đến tòa án cấp cao sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên y án. Thế nhưng, buổi sáng nhận án thì chiều hôm ấy, ông Phước trở lại trụ sở tòa án nhảy lầu".
 • Điều trị BN91: Kết quả đạt được đến nay là kỳ tích
  Khỏe- PV - 15:24 31/05/2020
  Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. Bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.
 • Cho nhập heo sống, heo hơi ‘nghỉ mệt’ ở mức 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Lam Nghi - 15:20 31/05/2020
  Giá heo hơi hôm nay 31.5 sau 3 tuần tăng “điên cuồng” tạm “nghỉ mệt” ở mức cao chót vót 100.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO