Chuyên gia dùng toán học “bóc trần” ảo tưởng AI Silicon
Thiên Trang (TH)
Một nghiên cứu toán học chỉ ra ảo giác AI là giới hạn tất yếu, cho thấy nhiều lời hứa của Thung lũng Silicon về trí tuệ nhân tạo đang bị phóng đại.
Trong nhiều năm, Thung lũng Silicon liên tục quảng bá AI như công nghệ có thể suy nghĩ, tự quyết định và tiến gần trí tuệ con người. Tuy nhiên, nghiên cứu toán học của hai cha con Vishal Sikka và Varin Sikka cho thấy thực tế này khó trở thành hiện thực vì các giới hạn toán học căn bản.
Phân tích tập trung vào kiến trúc transformer, nền tảng của hầu hết mô hình ngôn ngữ lớn hiện nay.Theo các tác giả, khả năng “suy nghĩ” của AI luôn bị giới hạn bởi kích thước mô hình và độ dài đầu vào, bất kể bài toán đơn giản hay phức tạp.
Khi nhiệm vụ đòi hỏi lượng tính toán vượt ngưỡng đó, AI buộc phải đưa ra câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng thực chất là sai.Hiện tượng này, còn gọi là ảo giác AI, không xuất phát từ dữ liệu kém mà là hệ quả không thể tránh khỏi của cấu trúc mô hình.Ngay cả xu hướng AI agent hay việc để AI tự kiểm tra lẫn nhau cũng không thể giải quyết vấn đề cốt lõi này.
Nghiên cứu cảnh báo rằng AI rất hữu ích cho các nhiệm vụ hẹp, nhưng việc thổi phồng nó thành trí tuệ gần giống con người là một ảo tưởng nguy hiểm.Mời quý độc giả xem thêm video: Rác A.I - Vấn nạn mới trên mạng xã hội VTV24
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Honda đã giới thiệu mẫu xe điện cỡ nhỏ Super-One 2026 mới và đã thu hút sự quan tâm lớn của người tiêu dùng.
Với chỉ 730 chiếc được bán trên toàn cầu, Toyota GRMN Corolla phiên bản đặc biệt đang đi theo chiến lược tạo ra sự khan hiếm giống các hãng siêu xe nổi tiếng.
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Hyundai đã ra mắt mẫu xe ý tưởng Neira, mẫu MPV điện đầu tiên được phát triển riêng cho thị trường Indonesia.
Các tế bào sản xuất insulin phụ thuộc vào một nhóm protein hỗ trợ để duy trì quá trình sản xuất, một thành phần quan trọng bị thiếu sẽ khiến các hư hại tích tụ.
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS) 2026, Toyota đã ra mắt Veloz Hybrid. Xe có giá bán từ 303-389 triệu rupiah (khoảng 440-565 triệu đồng).
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Suzuki đã chính thức giới thiệu phiên bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift) của mẫu xe MPV lai SUV XL7.