Chưa nộp phạt vi phạm giao thông xe có được kiểm định?

Thời gian qua, đã có hàng nghìn phương tiện bị từ chối đăng kiểm do chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm giao thông. Tuy nhiên, trong năm 2020 quy định này đã có thay đổi.
Chưa nộp phạt vi phạm giao thông xe có được kiểm định? ảnh 1

Xe chưa nộp phạt vi phạm giao thông có thể không được kiểm định

Hiện nay, các quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được hướng dẫn tại Thông tư 70/2015/TT-BGTVT.

Theo Thông tư này, trong kiểm định xe cơ giới có 07 hành vi sau không được thực hiện:

- Kiểm định không đủ nội dung, không đúng quy trình, quy định, từ chối kiểm định cho xe cơ giới khi không có lý do chính đáng;

- Kiểm định khi thiết bị kiểm định không bảo đảm độ chính xác; khi việc nối mạng truyền kết quả kiểm tra của thiết bị kiểm định bị hư hỏng; kiểm định ngoài dây chuyền, ngoài đơn vị sai quy định;

- Bố trí người thực hiện công việc kiểm định không đúng với quy định;

- Yêu cầu chủ xe đưa xe đi sửa chữa, bảo dưỡng tại các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng chỉ định;

- Thu phí, lệ phí sai quy định; có hành vi tiêu cực, sách nhiễu và nhận tiền hoặc quà biếu dưới mọi hình thức;

- Kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định cho xe cơ giới hết niên hạn sử dụng; kiểm định khi đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền hoặc xe có vi phạm đã cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định;

Chưa nộp tiền vi phạm giao thông

Từ 01/01/2020, xe bị chậm nộp phạt nguội vẫn được đăng kiểm nhưng hiệu lực đăng kiểm chỉ còn 15 ngày.

- Lập hồ sơ cho xe cơ giới, sử dụng ấn chỉ kiểm định, in Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định và báo cáo kết quả kiểm định không đúng quy định.

Theo quy định trên, đơn vị đăng kiểm không được kiểm định khi đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền hoặc xe có vi phạm đã cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Như vậy, nếu phương tiện vi phạm giao thông đã bị cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định thì xe không được thực hiện đăng kiểm. Đây là quy định nhằm đảm bảo các phương tiện thi hành quyết định xử phạt của Cảnh sát giao thông.

Xe bị cảnh báo trên hệ thống, đơn vị đăng kiểm xử lý thế nào?

Theo Nghị định 100/2019, trường hợp quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm mà chủ phương tiện (xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng) vi phạm chưa đến giải quyết, thì người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Chưa nộp tiền vi phạm giao thông

Xe ô tô không nộp phạt đúng thời hạn có thể bị chặn đăng kiểm.

Khi phương tiện đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm thông báo cho người đưa phương tiện đến kiểm định biết về việc vi phạm, thực hiện kiểm định theo quy định đối với phương tiện, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có thời hạn hiệu lực là 15 ngày.

Sau khi người vi phạm đã giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết để xóa cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định, thực hiện kiểm định, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành đối với phương tiện.

Hiện nay, nhiều trường hợp cố tình không nộp phạt giao thông nhưng không ít người không biết đến việc mình bị xử “phạt nguội”. Vì thế, rất mất thời gian khi đưa xe đi đăng kiểm mà không thực hiện được.

Để tránh mất thời gian, tài xế có thể tự kiểm tra xe của mình có bị phạt nguội hay không bằng cách vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn sau đó vào mục Tra cứu kiểm định xe cơ giới bên phải màn hình. Nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu.

Theo cartimes.vn
Xe đạp điện địa hình có giá hơn 200 triệu đồng

Xe đạp điện địa hình có giá hơn 200 triệu đồng

Xe đạp điện leo núi Audi E-Tron giá 10.126 đô la, lấy cảm hứng từ chiếc xe đua Audi RS Q e-tron Dakar, hãng xe nước Đức đã hợp tác với nhà sản xuất xe đạp điện Fantic của Ý để cho ra mắt chiếc xe đạp điện địa hình có giá siêu đắt này.
back to top