--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chủ tịch Hà Nội: Dùng nước không sạch làm sao da đẹp được

SƠN HÀ - 21:04 07/09/2019

Chủ tịch UBND Hà Nội cho rằng tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn TP còn nhiều bất cập, khó khăn và nói vui người dân không có nước sạch dùng thì da không thể đẹp.

Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa tổ chức phiên giải trình về việc cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn Hà Nội.

Tại phiên giải trình, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu ra nhiều bất cập tồn tại như nước sạch ở vùng nông thôn chưa đảm bảo, thiếu nước mùa khô tại các khu chung cư, khu đô thị; nguồn vốn đầu tư cho nước sạch còn thiếu; cấp nước sạch ở nông thôn trước đây không hiệu quả, có dự án có dấu hiệu sai phạm.

“Trong quá trình đô thị hóa, không lý do gì mà phường, xã ở mỗi nơi lại sử dụng nước chất lượng khác nhau. Nếu chúng ta không thay đổi việc cung cấp nước cho người dân thì phải cắt bê tông đã được xây dựng để làm đường ống nước, gây tốn kém và lãng phí ngân sách Nhà nước”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu.

Chu tich Ha Noi: Dung nuoc khong sach lam sao da dep duoc hinh anh 1
Vào mùa khô, nhiều khu chung cư tại thủ đô rơi vào tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Ảnh minh họa: Lê Hiếu.

Nói về thực trạng nhiều hộ dân được cấp nước sạch nhưng không dùng, ông Chung lý giải nguyên nhân là thói quen người dân chỉ dùng nước sạch để ăn uống, còn lại dùng nước ngầm để sinh hoạt cho đỡ tốn kém. Ông cho rằng việc sử dụng nước như vậy chưa khoa học, lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe của người dân.

"Quá trình đô thị hóa, không có lý do gì giáp ranh bên cạnh một phường, chỉ cách nhau một sợi chỉ mà người dân ở phường lại được áp dụng tiêu chuẩn nước đô thị mà người dân ở xã lại áp dụng nước hợp vệ sinh, đó là điều bất cập”, người đại diện TP nêu điểm bất hợp lý.

Ông cho biết thành phố sẽ cho rà soát toàn bộ giếng khoan bị ô nhiễm, dừng hoạt động sớm hơn lộ trình với các giếng khoan nhiễm thạch tín. Với 300.000 giếng khoan ở khu vực nông thôn, TP sẽ có cơ chế hỗ trợ người dân đóng các giếng này, không để thẩm thấu ô nhiễm tới mạch nước ngầm.

Theo ông Chung, việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, trợ giá việc sử dụng nước sạch cho người dân nông thôn, từ đó đối thoại giải quyết khúc mắc cho các doanh nghiệp cấp nước, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, lắp trạm cấp nước ở vùng sâu vùng xa.

Ngoài ra, TP sẽ rà soát các doanh nghiệp nước sạch phải đủ năng lực, nếu không phải nhất định thay thế.

Kết luận phiên giải trình, lãnh đạo thành phố nhấn mạnh việc đảm bảo, kêu gọi người dân trên địa bàn sử dụng nước sạch là trách nhiệm của thành phố, chính quyền mà cũng là lợi ích của người dân. 

“Dùng nước sạch chính vì sức khoẻ của chúng ta chứ không phải câu chuyện về giá, còn bệnh tật thì rất âm thầm. Tôi tin dùng nước nhiễm mặn, dùng nước chưa sạch thì da cũng không thể đẹp, không thể sạch được”, ông Chung nói.

 

Theo news.zing.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguồn nước phải bảo vệ như an ninh quốc gia nhưng thực tế quá lỏng lẻo
Phản biện- Sơn Hà - 14:09 20/10/2019
Sự cố đổ dầu thải cho thấy việc bảo vệ, giám sát nguồn nước sinh hoạt còn lỏng lẻo. Chính quyền và nhà máy sản xuất cũng lúng túng, chưa có phương án khắc phục kịp thời.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trồng sen tận dụng đất
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:56 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có rất nhiều các loại cây trồng có thể phát triển tốt để thay thế cây lúa. Vừa giữ không làm biến đổi đất lúa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giữ ổn định môi trường mà lại thu hút được tầng lớp thế hệ trẻ ở lại xây dựng quê hương.
 • Cần tái cấu trúc các KCX, KCN ở TPHCM
  Thời sự- Hồng Nhung - 14:54 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều năm, hiện hiệu quả đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) chưa cao, tồn tại các vấn đề về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Rượu thuốc trị ho
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:50 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chồng tôi hay uống rượu, bạn bè đến là mang rượu ra uống. Tôi muốn trị ho cho chồng, nghe nói nếu biết cách chế thì có thể làm rượu bổ phế giảm ho, như vậy thì uống rượu thuốc còn hơn là uống rượu xuông có đúng không?
 • Viêm họng cẩn thận biến chứng viêm cầu thận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:49 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
 • Bồ kết trị viêm mũi dị ứng
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:48 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với viêm mũi dị ứng, cần chú ý phòng bệnh ngăn ngừa những dị ứng nguyên. Điều trị cục bộ bằng cách, dùng nước muối sinh lý nhỏ và rửa mũi trong các trường hợp viêm mũi nói chung.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO