--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chủ tịch Hà Nội: Dùng nước không sạch làm sao da đẹp được

SƠN HÀ - 21:04 07/09/2019

Chủ tịch UBND Hà Nội cho rằng tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn TP còn nhiều bất cập, khó khăn và nói vui người dân không có nước sạch dùng thì da không thể đẹp.

Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa tổ chức phiên giải trình về việc cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn Hà Nội.

Tại phiên giải trình, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu ra nhiều bất cập tồn tại như nước sạch ở vùng nông thôn chưa đảm bảo, thiếu nước mùa khô tại các khu chung cư, khu đô thị; nguồn vốn đầu tư cho nước sạch còn thiếu; cấp nước sạch ở nông thôn trước đây không hiệu quả, có dự án có dấu hiệu sai phạm.

“Trong quá trình đô thị hóa, không lý do gì mà phường, xã ở mỗi nơi lại sử dụng nước chất lượng khác nhau. Nếu chúng ta không thay đổi việc cung cấp nước cho người dân thì phải cắt bê tông đã được xây dựng để làm đường ống nước, gây tốn kém và lãng phí ngân sách Nhà nước”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu.

Chu tich Ha Noi: Dung nuoc khong sach lam sao da dep duoc hinh anh 1
Vào mùa khô, nhiều khu chung cư tại thủ đô rơi vào tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Ảnh minh họa: Lê Hiếu.

Nói về thực trạng nhiều hộ dân được cấp nước sạch nhưng không dùng, ông Chung lý giải nguyên nhân là thói quen người dân chỉ dùng nước sạch để ăn uống, còn lại dùng nước ngầm để sinh hoạt cho đỡ tốn kém. Ông cho rằng việc sử dụng nước như vậy chưa khoa học, lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe của người dân.

"Quá trình đô thị hóa, không có lý do gì giáp ranh bên cạnh một phường, chỉ cách nhau một sợi chỉ mà người dân ở phường lại được áp dụng tiêu chuẩn nước đô thị mà người dân ở xã lại áp dụng nước hợp vệ sinh, đó là điều bất cập”, người đại diện TP nêu điểm bất hợp lý.

Ông cho biết thành phố sẽ cho rà soát toàn bộ giếng khoan bị ô nhiễm, dừng hoạt động sớm hơn lộ trình với các giếng khoan nhiễm thạch tín. Với 300.000 giếng khoan ở khu vực nông thôn, TP sẽ có cơ chế hỗ trợ người dân đóng các giếng này, không để thẩm thấu ô nhiễm tới mạch nước ngầm.

Theo ông Chung, việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, trợ giá việc sử dụng nước sạch cho người dân nông thôn, từ đó đối thoại giải quyết khúc mắc cho các doanh nghiệp cấp nước, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, lắp trạm cấp nước ở vùng sâu vùng xa.

Ngoài ra, TP sẽ rà soát các doanh nghiệp nước sạch phải đủ năng lực, nếu không phải nhất định thay thế.

Kết luận phiên giải trình, lãnh đạo thành phố nhấn mạnh việc đảm bảo, kêu gọi người dân trên địa bàn sử dụng nước sạch là trách nhiệm của thành phố, chính quyền mà cũng là lợi ích của người dân. 

“Dùng nước sạch chính vì sức khoẻ của chúng ta chứ không phải câu chuyện về giá, còn bệnh tật thì rất âm thầm. Tôi tin dùng nước nhiễm mặn, dùng nước chưa sạch thì da cũng không thể đẹp, không thể sạch được”, ông Chung nói.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sổ hộ khẩu đã hoàn thành sứ mệnh của mình
Thời sự- Sơn Hà - 07:48 28/05/2020
Các chuyên gia cho rằng việc bỏ sổ hộ khẩu, tiến tới quản lý dân cư bằng mã số định danh, cơ sở dữ liệu quốc gia là xu thế tất yếu và cần thiết.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO