Chất lượng tinh dịch ở nam giới bị béo phì được cải thiện khi giảm cân bền vững

Trong một nghiên cứu lâm sàng mới, các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen và Bệnh viện Hvidovre ở Đan Mạch cho thấy nam giới bị béo phì sẽ cải thiện chất lượng tinh dịch nếu họ giảm cân.

Nghiên cứu đã được công bố trên Human Reproduction, tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực sinh sản.

Theo giải thích của bà Signe Torekov, khoa khoa học y sinh Đại học Copenhagen, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, từ lâu người ta đã biết béo phì có liên quan đến việc giảm chất lượng tinh dịch. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy mối liên hệ giữa giảm cân và tăng chất lượng tinh dịch, nhưng những nghiên cứu này có quá ít người tham gia hoặc giảm cân quá khiêm tốn nên rất khó để đưa ra kết luận.

"Đây là nghiên cứu ngẫu nhiên dài hạn đầu tiên, nơi chúng tôi đã chỉ ra rằng chất lượng tinh dịch ở nam giới bị béo phì được cải thiện khi giảm cân bền vững", bà Torekov cho biết.

Qua thời gian thực nghiệm, những người đàn ông giảm trung bình 16,5kg đã tăng 50% nồng độ tinh trùng và 40% số lượng tinh trùng trong 8 tuần kể từ khi giảm cân. Chất lượng tinh dịch của họ tiếp tục được cải thiện trong 52 tuần sau khi giảm cân.

Nếu duy trì được việc giảm cân sau 1 năm, số lượng tinh trùng của họ nhiều gấp đôi so với trước khi giảm cân.

Từ kết quả nghiên cứu này, các chuyên gia sức khỏe sinh sản và hiếm muộn khuyến nghị nam giới thừa cân, béo phì nên giảm cân để vừa tăng cường sức khỏe, vừa tăng đáng kể số lượng "tinh binh". Đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn, nếu chồng có thừa cân, béo phì, thì giảm cân có thể là một phương pháp điều trị.

Theo Đời sống
Nên uống nước trước khi ngủ? Câu trả lời bất ngờ

Nên uống nước trước khi ngủ? Câu trả lời bất ngờ

Để uống nước trước khi ngủ đúng cách, bạn nên bổ sung khoảng 200ml trước khi ngủ một giờ. Lượng nước này vừa đáp ứng nhu cầu về nước của cơ thể, vừa tránh tình trạng thức dậy ban đêm và phù nề vào sáng hôm sau.
Bệnh thiên đầu thống nguy hiểm sao?

Bệnh thiên đầu thống nguy hiểm sao?

Bệnh thiên đầu thống còn có nhiều tên gọi khác như cườm nước, bệnh glocom. Bệnh xảy ra khi áp lực trong mắt tăng cao, gây tổn thương dây thần kinh thị giác dẫn tới suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.
back to top