Cách thức phổ biến hacker sẽ tấn công máy tính của bạn

Gửi tập tin đính kèm email, tạo trang web giả mạo,... là những cách thức phổ biến hacker sẽ sử dụng tấn công máy tính của bạn. 

Phần mềm tải xuống

Tải xuống phần mềm là một nguồn lây nhiễm malware (mã độc) đáng quan ngại. Bạn có thể muốn tải xuống phần mềm từ một công cụ tìm kiếm cụ thể, nhưng bạn không biết liệu những gì bạn đang thêm vào máy của mình là hợp pháp hay phần mềm độc hại.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể đang tải xuống đúng phần mềm. Tuy nhiên, phần mềm đó có thể chứa quá nhiều nội dung độc hại sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống máy tính của bạn. Có lẽ khía cạnh đáng lo ngại nhất là phần mềm độc hại này có thể xuất hiện ở đầu các tìm kiếm được nhắm mục tiêu của bạn, điều này có thể khiến bạn tin rằng trang web phần mềm là hợp pháp.

Gửi tập tin đính kèm email

Bạn có thể nhận được hàng chục email hàng ngày, một số từ những người bạn biết và tin tưởng, một số từ những người hoặc công ty lạ. Bạn có thể nhận được một số file đính kèm trong email của mình, chẳng hạn như các file bạn có thể mở, tải xuống hoặc chỉ cần xem. Chúng có thể tiện dụng, nhưng hãy coi chừng! Một số là tập tin độc hại và có thể làm hỏng máy tính của bạn.

Hãy nhớ, không mở file đính kèm email từ những người gửi không xác định hoặc đáng ngờ. Nếu bạn không chắc chắn, hãy dọn sạch các mail đáng ngờ hoặc đánh dấu chúng là thư rác.

Bạn cũng không nên mở các file đính kèm email có tên hoặc phần mở rộng file bất thường. Ví dụ, email với file có tên "invoice.exe" rất có thể không phải là hóa đơn thực; đó là phần mềm độc hại, vì ".exe" có nghĩa là file thực thi. Chỉ cần xóa nó và tiếp tục.

Ngoài ra, hãy sử dụng phần mềm diệt virus và luôn cập nhật phần mềm này vì nó có thể quét các file đính kèm email và chặn hoặc xóa mọi phần mềm độc hại được tìm thấy.

Trang web giả mạo

Có một số cách trang web giả mạo có thể phân phối phần mềm độc hại. Một trong số đó đang hành động như thể chúng là một trang web thực mà bạn thường sử dụng, chẳng hạn như ngân hàng, mạng xã hội hoặc trang tin tức yêu thích của bạn. Trang web giả mạo có thể có tên miền, logo, thiết kế hoặc nội dung tương tự như trang web thật.

Đừng bị cuốn vào những thứ như tải xuống miễn phí, phiếu giảm giá, giải thưởng hoặc khảo sát. Chúng sẽ đưa bạn đến một trang web cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn./.

Theo Đời sống
back to top