Cách sử dụng bút thử điện an toàn, hiệu quả

Bút thử điện là một dụng cụ đơn giản để đo điện trong gia đình. Tuy nhiên dù đã được sử dụng ngày càng rộng rãi, song không phải ai cũng biết cách sử dụng bút thử điện hiệu quả và an toàn.

Cách sử dụng bút thử điện an toàn, hiệu quả

Ta đặt đầu bút vào mạch cần thử điện sao cho ngón tay cái đặt tiếp xúc với phần đỉnh kim loại phía trên đầu bút. Nếu mạch có điện, bóng đèn neon trên bút sẽ phát sáng. Tìm hiểu kỹ trong từng trường hợp sau đây:

Thử điện với đường dây điện xoay chiều

Đầu tiên, bạn hãy đặt bút vào 1 trong 2 chấu cắm để phân biệt dây nóng và dây lạnh bên trong. Nếu đó là dây nóng (dây pha) thì ngay lập tức đèn của bút thử điện sẽ phát sáng và ngược lại, nếu đó là dây nguội (dây trung tính hoặc dây không có điện) thì đèn của bút thử điện sẽ không phát sáng.

Tuy nhiên, trong quá trình thử bút mà khi chạm vào dây pha nhưng đèn lại phát sáng khả năng cao nguồn điện đang có vấn đề phải kiểm tra nguồn ngay, tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện bởi dây trung tính là dây không có điện nên đèn không thể sáng được.

Phân biệt điện xoay chiều với một chiều

Để thực hiện, bạn cần quan sát kỹ khi bóng đèn neon của bút thử điện được thông điện, lúc này chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn điện một chiều sẽ phát sáng.

Còn trong trường hợp nếu thử với nguồn xoay chiều thì cả hai cực của bóng đèn neon sẽ thay nhau luân phiên làm cực âm và cực dương nên cả hai cực sẽ cùng phát sáng.

Ngoài ra khi nối bút thử điện vào cực dương và cực âm của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực âm của nguồn điện mới phát sáng.

Lưu ý để sử dụng bút thử điện an toàn

Không được sử dụng bút để kiểm tra dòng điện áp 1 chiều DC: Nguyên lý hoạt động của thiết bị này là lấy chính điện dung ký sinh trên cơ thể người làm vật dẫn điện nên nếu sử dụng cho điện áp một chiều DC sẽ gây ra giật nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm.

Cần phải đặt bút vuông góc giữa bút và vị trí đo để giảm nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận dẫn điện, từ đó đảm bảo an toàn cho người dùng. Trên thị trường có rất nhiều loại bút thử điện khác nhau như: bút âm tường, bút cảm ứng, bút điện tử,… bạn hãy căn cứ theo mục đích sử dụng để lựa chọn loại bút phù hợp nhất./.

Bút thử điện là dụng cụ dùng để kiểm tra xem một mạch điện có dòng điện hay không. Sản phẩm này được sử dụng phổ biến để kiểm tra đồng hồ đo điện, ổ cắm, công tắc và các thiết bị dẫn điện khác.

Theo Đời sống
back to top