Cách chăm sóc da cho phụ nữ mãn kinh tránh khô, nám, đồi mồi

Để tránh da mỏng, khô, nám, nhăn nheo, đồi mồi và rụng tóc khi lượng hormon suy giảm thời kỳ mãn kinh, chị em phụ nữ cần biết các mẹo chăm sóc da.

Thời kỳ mãn kinh có thể mang lại một số thay đổi với làn da và mái tóc của chị em. Khi lượng hormone giảm mạnh vào thời kì mãn kinh, da của bạn có thể trở nên khô, mỏng và nhăn nheo. Bạn có thể nhận thấy nhiều lông xuất hiện trên mặt và tóc có xu hướng rụng nhiều hơn.

Các bác sĩ bệnh viện Da liễu TƯ cho biết, với sự chăm sóc da phù hợp, bạn có thể giảm bớt những ảnh hưởng này. Dưới đây là những gì các bác sĩ da liễu khuyên dùng.

Đốm đồi mồi và các dấu hiệu khác của da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời

Nếu bạn phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ, các đốm đồi mồi và các vùng da sẫm màu lớn hơn có thể xuất hiện trên mặt, bàn tay, cổ, cánh tay hoặc ngực của bạn. Ung thư da và tiền ung thư da cũng trở nên phổ biến hơn. Để bảo vệ làn da của mình, bạn cần:

- Thoa kem chống nắng mỗi ngày trước khi ra ngoài trời nắng. Để cung cấp cho làn da của bạn sự bảo vệ cần thiết, hãy sử dụng kem chống nắng phổ rộng với SPF 30 hoặc cao hơn.

Áp dụng nó lên tất cả các vùng da mà quần áo sẽ không che phủ. Điều này có thể giúp làm mờ các đốm đồi mồi, ngăn ngừa hình thành các đốm mới và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

- Bắt đầu tự kiểm tra da hàng ngày, theo dõi sự xuất hiện và phát triển của các đốm, sẩn mới xuất hiện trên da của bạn.

- Hẹn gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra ung thư da. Nguy cơ mắc bệnh ung thư da của bạn tăng lên theo tuổi tác. Khi nguy cơ của bạn tăng lên, việc tầm soát ung thư da trở nên rất quan trọng. Bạn phát hiện ung thư da và các khối tiền ung thư càng sớm thì khả năng chữa trị của chúng càng cao. Ung thư da đôi khi trông giống như một đốm đồi mồi hoặc đốm đen khác trên da của bạn.

Trì hoãn điều trị ung thư da khiến ung thư có thời gian phát triển và lan rộng. Điều này có thể làm cho bệnh ung thư khó điều trị hơn. Sau khi kiểm tra làn da của bạn, bác sĩ da liễu có thể đề xuất phương pháp điều trị theo độ tuổi phù hợp với làn da của bạn.

Da mỏng hơn

Khi lượng estrogen giảm xuống, da trở nên mỏng hơn. Da mỏng dễ bị xuất huyết dưới da, bầm tím nhiều hơn. Bạn có thể làm giảm tình trạng da mỏng hơn bằng cách thực hiện các biện pháp sau:

- Bôi kem chống nắng phổ rộng với SPF 30 hoặc cao hơn mỗi ngày. Mặc dù điều này không thể làm da bạn dày hơn, nhưng nó có thể ngăn ngừa da mỏng thêm.

- Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu về các lựa chọn điều trị. Đối với một số phụ nữ, kem retinoid có thể hữu ích. Điều trị bằng laser có thể là một lựa chọn khác.

Da khô

Trong thời kỳ mãn kinh, da mất khả năng giữ nước, vì vậy da có thể trở nên khá khô, đặc biệt khi độ ẩm không khí thấp có thể làm bạn khá khó chịu. Những điều sau đây có thể giúp chống lại da khô:

- Tắm rửa bằng chất tẩy rửa nhẹ thay vì xà phòng.

- Thoa kem dưỡng ẩm sau khi tắm và bất cứ khi nào da bạn cảm thấy khô. Kem dưỡng ẩm có axit hyaluronic hoặc glycerin có thể đặc biệt hữu ích.

- Hãy đến gặp bác sĩ da liễu nếu da bạn vẫn cảm thấy khô. Tẩy da chết hoặc mài da vi điểm có thể hữu ích, nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu trước khi thử một trong những cách này. Ở tuổi mãn kinh, da trở nên mỏng hơn và việc thử một trong những cách này tại nhà có thể hại nhiều hơn lợi.

Lông mặt mọc nhiều hơn

Khi nồng độ nội tiết tố nữ giảm xuống, bạn có thể thấy lông mọc nhiều hơn ở dưới cằm và dọc theo đường viền hàm hoặc trên môi. Bạn có thể làm gì?

- Waxing có thể là một lựa chọn. Nếu da của bạn trở nên quá mỏng để tẩy lông, da của bạn có thể bị rách và chảy máu.

- Gặp bác sĩ da liễu để tư vấn lựa chọn các phương pháp khác bao gồm tẩy lông bằng laser và dùng kem giảm lông theo toa.

Rụng tóc.

Ở tuổi mãn kinh, nhiều phụ nữ nhận thấy tóc mỏng trên đầu. Dấu hiệu đầu tiên có thể là phần chân tóc vùng trán mở rộng. Bạn có thể làm gì?

- Khi bị rụng tóc, bạn bắt đầu điều trị càng sớm thì kết quả của bạn càng tốt.

- Gặp bác sĩ da liễu khi có dấu hiệu. Điều trị rụng tóc tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu rụng tóc do mãn kinh, bác sĩ da liễu của bạn có thể đề nghị điều trị bằng minoxidil, laser hoặc cả hai.

- Nếu bạn đã bị mất một lượng tóc đáng kể, cấy tóc có thể là một lựa chọn.

Nếp nhăn

Ở thời kỳ mãn kinh, da nhanh chóng mất đi collagen. Các nghiên cứu cho thấy làn da của phụ nữ mất khoảng 30% lượng collagen trong năm năm đầu tiên của thời kỳ mãn kinh. Sau đó, suy giảm dần dần. Phụ nữ mất khoảng 2% lượng collagen mỗi năm trong 20 năm tới.

Khi collagen giảm đi, da của chúng ta mất đi độ săn chắc và bắt đầu chảy xệ. Các nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn, mí mắt chùng hơn làm bạn trông già hơn. Lỗ chân lông to cũng là do da thiếu săn chắc.

Các phương pháp khắc phục:

- Bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Điều này có thể làm giảm các nếp nhăn có thể nhìn thấy và ngăn ngừa các nếp nhăn mới.

- Bạn sẽ tìm thấy các cách khác để điều trị nếp nhăn tại, Các biện pháp khắc phục nếp nhăn.

- Cân nhắc sử dụng sản phẩm chăm sóc da có chứa retinol hoặc peptide. Những thành phần này có thể làm tăng collagen trong da của bạn.

- Các phương pháp can thiệp nếp nhăn da như: Filler, botox, căng chỉ, phẫu thuật,.. Bạn cần gặp các bác sĩ da liễu để khám và tư vấn cụ thể về phương pháp phù hợp với làn da và độ tuổi của bạn.

Theo Đời sống
back to top