Cách bày mâm cúng Tết Đoan Ngọ 2024 đầy đủ, đẹp

Nếu như Tết Hàn thực mọi người làm bánh trôi bánh chay, Tết Nguyên đán làm bánh chưng bánh dày thì Tết Đoan ngọ trong mâm lễ của mọi nhà không thể thiếu được những đĩa hoa quả đặc trưng của mùa như vải, mận,... và cơm rượu nếp/rượu cẩm.

Đoan ngọ, hay còn được biết đến với cái tên Tết giữa mùa hè, Tết nửa năm, Tết Đoan dương là dịp mọi nhà đều háo hức chuẩn bị những món ăn truyền thống đặc sắc. Theo quan niệm từ xưa, ngày này ăn uống không chỉ để thưởng thức, mà còn là cách để "giết sâu bọ", tẩy sạch mọi âm khí, mang lại sức khỏe và may mắn cho cả gia đình.

Tết Đoan ngọ năm 2024 diễn ra vào ngày 5/5 Âm lịch, tức vào thứ Hai ngày 10/6 Dương lịch. Trong ngày này, mặc dù không cần chuẩn bị mâm cao cỗ đầy hay cỗ mặn phức tạp, nhiều gia đình vẫn chuẩn bị mâm lễ cúng hoa quả gọn gàng, đơn giản để dâng Gia tiên cũng như mong cầu sức khỏe cho cả gia đình.

Nhiều chị em nội trợ đã rất kỳ công chuẩn bị mâm cúng tết Đoan Ngọ 5/5 chỉn chu và ấn tượng.

Mời độc giả cùng chiêm ngưỡng và tham khảo cách bày mâm cúng tết Đoan ngọ 5/5 đẹp mắt:

Tết Đoan ngọ không chỉ là dấu ấn của nét văn hóa truyền thống mà còn là khoảnh khắc mọi nhà quây quần bên mâm lễ hoa quả cúng dâng lên tổ tiên, thể hiện lòng thành kính cũng như mong muốn đẩy lùi điều xui xẻo, bệnh tật. Mâm cúng ngày này không thể thiếu vải thiều thơm lừng, mận chín mọng, đại diện cho sự đầy đủ và phong phú. Những loại quả này không chỉ góp phần làm phong phú thêm cho mâm cúng với hương vị chua ngọt quyến rũ, mà còn được tin là có khả năng "xua đuổi sâu bọ", mang lại sức khỏe và sự an lành cho thành viên trong gia đình. Ảnh Internet

Tết Đoan ngọ không chỉ là dấu ấn của nét văn hóa truyền thống mà còn là khoảnh khắc mọi nhà quây quần bên mâm lễ hoa quả cúng dâng lên tổ tiên, thể hiện lòng thành kính cũng như mong muốn đẩy lùi điều xui xẻo, bệnh tật. Mâm cúng ngày này không thể thiếu vải thiều thơm lừng, mận chín mọng, đại diện cho sự đầy đủ và phong phú. Những loại quả này không chỉ góp phần làm phong phú thêm cho mâm cúng với hương vị chua ngọt quyến rũ, mà còn được tin là có khả năng "xua đuổi sâu bọ", mang lại sức khỏe và sự an lành cho thành viên trong gia đình.

Ảnh Internet

Ở cả 3 miền của đất nước, người dân đều tin rằng ăn cơm rượu nếp cái/rượu cẩm và uống rượu vào ngày này giúp diệt sâu bọ. Theo dân gian, rượu nếp được ăn ngay khi vừa ngủ dậy thì rất hiệu nghiệm. Rượu này chủ yếu là xôi còn nguyên hạt lên men, còn gọi là "cái." Người dân thường dùng các loại gạo nếp trắng và cẩm đồ thành xôi, để nguội rồi rắc men, ủ trong ba ngày. Thúng xôi ủ được đặt trên một chiếc chậu, hứng lấy nước rượu để khi ăn, trộn với cái, tạo vị ngọt, cay rất dễ chịu. Người già, con trẻ đều có thể ăn loại rượu này.

Ở cả 3 miền của đất nước, người dân đều tin rằng ăn cơm rượu nếp cái/rượu cẩm và uống rượu vào ngày này giúp diệt sâu bọ.

Theo dân gian, rượu nếp được ăn ngay khi vừa ngủ dậy thì rất hiệu nghiệm. Rượu này chủ yếu là xôi còn nguyên hạt lên men, còn gọi là "cái." Người dân thường dùng các loại gạo nếp trắng và cẩm đồ thành xôi, để nguội rồi rắc men, ủ trong ba ngày. Thúng xôi ủ được đặt trên một chiếc chậu, hứng lấy nước rượu để khi ăn, trộn với cái, tạo vị ngọt, cay rất dễ chịu. Người già, con trẻ đều có thể ăn loại rượu này.

Ảnh FB Thu Thảo

Ảnh FB Thu Thảo

Hai món chè không thể thiếu trong ngày này là chè hạt sen và chè đậu đen - hai loại chè có tác dụng giải nhiệt tốt. Thời tiết tháng 5 mưa nắng thất thường dễ gây ra các loại bệnh vặt, nên việc ăn chè trong ngày này được nhiều người lựa chọn để phòng bệnh và cầu mong mang lại sức khỏe. Ngoài ra, nhiều gia đình còn làm chè trôi nước. Những viên chè tròn đầy, đẹp mắt, vị thơm ngọt ngào lại mang nhiều ý nghĩa nên được nhiều đời con cháu dùng để dâng cúng lên đất trời, tổ tiên cầu mong vạn sự may mắn. Chè kê là chè được nấu từ hạt kê đã loại bỏ lớp vỏ, ngâm rồi đun sôi đến khi nở mềm. Sau đó người ta thêm nước đường cùng chút gừng vào nồi hạt kê đang sôi là đã hoàn thành. Chè có kết cấu sền sệt, màu vàng ươm, thơm phức và ngọt ngào nữa.

Hai món chè không thể thiếu trong ngày này là chè hạt sen và chè đậu đen - hai loại chè có tác dụng giải nhiệt tốt.

Thời tiết tháng 5 mưa nắng thất thường dễ gây ra các loại bệnh vặt, nên việc ăn chè trong ngày này được nhiều người lựa chọn để phòng bệnh và cầu mong mang lại sức khỏe.

Ngoài ra, nhiều gia đình còn làm chè trôi nước. Những viên chè tròn đầy, đẹp mắt, vị thơm ngọt ngào lại mang nhiều ý nghĩa nên được nhiều đời con cháu dùng để dâng cúng lên đất trời, tổ tiên cầu mong vạn sự may mắn.

Chè kê là chè được nấu từ hạt kê đã loại bỏ lớp vỏ, ngâm rồi đun sôi đến khi nở mềm. Sau đó người ta thêm nước đường cùng chút gừng vào nồi hạt kê đang sôi là đã hoàn thành. Chè có kết cấu sền sệt, màu vàng ươm, thơm phức và ngọt ngào nữa.

Việt Nam có rất nhiều loại hoa đẹp nhưng vào dịp Tết này loại hoa được ưa chuộng nhất để chưng trên bàn thờ là hoa sen. Hoa sen có vẻ đẹp thuần khiết, vừa thanh tao vừa e ấp. Ngoài ra còn có nhiều loại hoa khác được bày lên mâm lễ cúng như hoa nhài, hoa cau, hoa mẫu đơn đỏ,... Ảnh FB Long Hương

Việt Nam có rất nhiều loại hoa đẹp nhưng vào dịp Tết này loại hoa được ưa chuộng nhất để chưng trên bàn thờ là hoa sen. Hoa sen có vẻ đẹp thuần khiết, vừa thanh tao vừa e ấp.

Ngoài ra còn có nhiều loại hoa khác được bày lên mâm lễ cúng như hoa nhài, hoa cau, hoa mẫu đơn đỏ,...

Ảnh FB Long Hương

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Ảnh FB Đào Giang

Ảnh FB Đào Giang

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Ảnh FB Liên Vũ

Ảnh FB Liên Vũ

Theo Đời sống
back to top