Bộ trưởng Tài chính nêu cách chống thất thu thuế từ thương mại điện tử

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, việc thu thuế trên sàn thương mại điện tử, các nền tảng số, hay thanh toán nhận hàng trả bằng tiền mặt (COD)... là vấn đề mới, khó và hiện thất thu thuế lớn do các máy chủ đặt ở nước ngoài

Ước tính mỗi năm ngành thuế thất thu khoảng 85% thuế phải thu từ các nền tảng số (Facebook, Google...). Việc này gây ra thất thoát cho ngân sách nhà nước, nguy hại hơn là tạo tình trạng bất bình đẳng giữa những người kinh doanh.

"Việc thu thuế trên sàn thương mại điện tử, các nền tảng số, hay thanh toán nhận hàng trả bằng tiền mặt (COD)... là vấn đề mới, khó và hiện thất thu thuế lớn do các máy chủ đặt ở nước ngoài", Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

Những người tham gia kinh doanh trên các nền tảng số, sàn thương mại điện tử gồm cả trong và ngoài nước nên việc truy địa chỉ để thu thuế không dễ.

thuong-mai-dien-tu.jpeg
Tổng ngành thuế đã truy thu được hơn 5.000 tỷ đồng thuế từ các sàn thương mại điện tử

Ông Phớc cho biết, Bộ Tài chính đã xây dựng cổng, quy định mức thu và thông báo, vận động, giải thích để các sàn thương mại điện tử cũng như các ông chủ công nghệ đăng ký nộp thuế. Nhưng việc này khó, ngành sẽ cố gắng.

Cụ thể, Bộ đã đưa ra dự thảo Thông tư quy định việc các sàn thương mại điện tử nộp thuế thay người bán để tránh thất thu thuế nhưng đã tạm dừng để nghiên cứu thêm.

"Nhiều ý kiến cho rằng sàn thương mại điện tử giống như chợ, không bắt ông chủ chợ nộp được mà phải tìm từng khách hàng để bắt họ nộp. Chúng tôi đang nghiên cứu và tìm phương án tối ưu nhất để thực hiện được vấn đề thu trên sàn thương mại điện tử", ông Phớc chia sẻ.

Các quy định về quản lý thuế như thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân, doanh nghiệp sẽ được sửa đổi, bổ sung. Đồng thời, Bộ Tài chính phối hợp cùng Bộ Thông tin & Truyền thông kiểm tra các sàn thương mại điện tử, Zalo, Facebook và một số nền tảng khác, để truy thu thuế.

Một thông tin "vui", các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Microsoft, Youtube... đã đăng ký nộp thuế đầy đủ qua cổng thông tin nộp thuế xuyên biên giới. Facebook nộp 1.965 tỷ đồng, Google là 1.902 tỷ, Microsoft là 651 tỷ đồng. Hết quý I năm/2022, phí phát sinh của TikTok khoảng 45,6 tỷ đồng...

Tổng ngành thuế đã truy thu được hơn 5.000 tỷ đồng thuế từ các sàn thương mại điện tử. Vài tháng đầu năm nay, số thuế thu được gần 500 tỷ đồng.

Hiện, Việt Nam có khoảng trên 100 sàn thương mại điện tử xuyên biên giới, 139 đơn vị chủ sở hữu sàn thương mại điện tử. Trong đó, 41 sàn thương mại điện tử bán hàng, 98 sàn cung cấp dịch vụ và 3 công ty đối tác.

Theo Đời sống
Đại học Hòa Bình

Hàng trăm sinh viên bị Đại học Hòa Bình cho thôi học... Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!

Mập mờ trong liên kết tuyển sinh và đào tạo giữa Đại học Hòa Bình và các công ty bên ngoài đã dẫn đến việc hơn 100 sinh viên đang theo học hệ liên thông ngành dược bị hủy kết quả học tập, thậm chí... bị cho thôi học. Dù phía Nhà trường luôn khẳng định lớp sinh viên này là thuộc hệ đào tạo chính quy, nhưng vẫn còn quá nhiều uẩn khúc cần được làm sáng tỏ.
Doanh nghiệp đã có “bảo bối”... tự cứu mình?

Doanh nghiệp đã có “bảo bối”... tự cứu mình?

“Cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư kỳ vọng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sẽ khẩn trương xem xét, sớm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói.
back to top