--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: “Sẽ không còn Tổng cục Đường bộ Việt Nam”

CHÚC AN - 14:59 20/06/2022

Trước nhiều băn khoăn về việc tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành 2 cục mới thuộc, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết: "Chắc chắn không còn Tổng cục Đường bộ Việt Nam, bởi khi đối chiếu với các quy định thì đơn vị này không đảm bảo".

Sáng 20/6, tại Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã có những trao đổi về thông tin liên quan tới việc tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành 2 cục mới thuộc bộ, đó là Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT, lý do bỏ mô hình Tổng cục Đường bộ bởi mô hình này khi đối chiếu không đảm bảo với các quy định hiện hành.

Về việc tách Tổng cục Đường bộ thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc, lãnh đạo bộ GTVT cho rằng, mục tiêu Việt Nam sẽ xây dựng 5.000km đường cao tốc giai đoạn tới. Vừa qua cũng có rất nhiều vấn đề liên quan tới quản lý, đầu tư đường cao tốc, kể cả thể chế và chính sách.

Do vậy, khi xoá mô hình Tổng cục Đường bộ, Chính phủ đã giao cho các bộ phối hợp với Tổng cục để xây dựng đề án trình Chính phủ.

Bên cạnh đó, văn phòng Chính phủ sẽ trình lấy ý kiến các thành viên Chính phủ. Khi Thủ tướng ký ban hành Nghị định 12, thì mới có kết quả cụ thể.

Bộ GTVT đang làm sáng tỏ các vấn đề và báo cáo lên Chính phủ để Thủ tướng ra quyết định cuối cùng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, trong quá trình xây dựng có nhiều ý nên xin tiếp thu và lấy ý kiến các bên. Vấn đề này tới đây cũng cần công khai, tổ chức hội thảo lấy ý kiến, có thông tin nhiều chiều để tham mưu cho Chính phủ xem có nên tách hay giữ nguyên.

Sáng cùng ngày, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ, cơ quan này đã giải đáp thắc mắc xung quanh dự thảo đề án tổ chức lại Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.

Theo Bộ Nội vụ, Vụ trưởng Tổ chức - Biên chế Vũ Hải Nam cho biết, các Bộ ngành đã bám sát quan điểm, nguyên tắc chỉ đạo trong vấn đề sắp xếp theo hướng tinh gọn bộ máy, giảm cấp trung gian.

Có 3 tiêu chí thành lập Tổng cục được quy định rất rõ trong Nghị định 101/2020 của Chính phủ.

Tuy nhiên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hiện còn một tiêu chí chưa đáp ứng đầy đủ liên quan đến việc được giao ngành lĩnh vực tập trung, không phân cấp cho địa phương.

Trường hợp Tổng cục Đường bộ được tách thành 2 cục, ông Nam cho rằng sẽ phải phân công rõ đầu mối, đảm bảo chính sách được thực hiện thống nhất, hợp lý nhất trong quản lý, vừa tinh gọn vừa hiệu quả.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 16:14 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh sẽ chịu mức kỷ luật nào?
  Pháp luật- Hồng Linh - 16:08 08/08/2022
  Theo tin đã đưa, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã rời Tây Ban Nha, tuy nhiên quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.