--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ Tài chính: Đề xuất dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc mặt hàng đường cát

NHÃ UYÊN - 19:34 20/06/2022

Hiệp hội mía đường Việt Nam cho biết, việc dán tem truy xuất mặt hàng đường là hoàn toàn cần thiết. Tem dán lên bao đường không chỉ phân biệt đường mà còn phải đáp ứng được việc truy xuất các dữ liệu.

Theo thông tin từ Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết, hoạt động buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại các tỉnh miền Trung và Tây Nam Bộ có xu hướng gia tăng. Trong đó, nổi bật là mặt hàng đường cát.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng cơ quan Hải quan đã phát hiện xử lý tới 42 vụ buôn lậu đường lên đến hàng trăm tấn.

Các đối tượng buôn lậu đã sử dụng nhiều chiêu trò để qua mắt các cơ quan chức năng, như chuẩn bị sẵn hóa đơn chứng từ, quay vòng hóa đơn để hợp thức hóa các lô hàng buôn lậu; in sẵn bao bì nhãn mác chữ Việt Nam đem sang nước khác đóng hàng.

Đại diện Hiệp hội mía đường Việt Nam cho biết đường nhập lậu đang bán giá rẻ hơn so với đường trong nước từ 2.000 - 3.000 đồng/kg khiến các loại đường trong nước không cạnh tranh được, gây tổn thất cho ngành mía đường Việt Nam.

Trước thực trạng trên, Bộ Tài chính đã đề xuất dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc mặt hàng đường. Việc dán tem điện tử được kỳ vọng góp phần minh bạch thông tin, xuất xứ sản phẩm, giúp ngăn chặn buôn lậu và gian lận thương mại đối với mặt hàng đường cát.

Đại diện Tổng cục Hải quan - đơn vị nghiên cứu đề án "Dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc với đường mía" cho biết, việc dán tem sẽ căn cứ vào trọng lượng của sản phẩm.

Đối với bao đường đóng gói từ 20kg trở lên, sẽ áp dụng tem điện tử sử dụng công nghệ RFID, tem sẽ được dán ở 2 đầu của bao đường.

Còn đối với bao đường đóng gói dưới 20kg sẽ áp dụng tem điện tử gắn mã QR Code. Tem này có thể in dưới dạng giấy hoặc in trực tiếp trên bao bì đóng gói sản phẩm.

Đại diện Hiệp hội mía đường Việt Nam cho rằng, việc dán tem truy xuất mặt hàng đường là hoàn toàn cần thiết. Tem dán lên bao đường không chỉ phân biệt đường trong nước, nhập khẩu, hay đường lậu mà còn phải đáp ứng được việc truy xuất các dữ liệu.

Hiện, hiệp hội đang phối hợp với các cơ quan chức năng để thiết kế tem dán điện tử truy xuất nguồn gốc cho mặt hàng đường.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thanh niên 18 tuổi run chân tay, hôn mê sau khi hút thuốc lá điện tử
Khỏe- Khánh Thủy - 14:31 18/08/2022
Bệnh viện 199 (Bộ Công an) tại Đà Nẵng cho hay, vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nghi ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---