Bộ sách giáo khoa Cánh Diều có nội dung lý thuyết, hình ảnh phong phú

Kho học liệu điện tử của bộ Cánh Diều (phiên bản sách giáo khoa điện tử) đáp ứng yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông.

Sách giáo khoa Cánh Diều đã bước vào năm thứ 4 được đưa vào giảng dạy ở các trường học. Ở năm học 2023 - 2024, sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 bộ Cánh Diều đã được Hội đồng Quốc gia thẩm định sách giáo khoa thông qua và được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt sử dụng ở các cơ sở giáo dục phổ thông.

Trước đó, sách giáo khoa các lớp 1, 2, 6, 3, 7, 10 bộ Cánh Diều cũng đã được biên soạn, xuất bản, in và phát hành, cung ứng đến các cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình đổi mới sách giáo khoa. Thông qua thực tế lựa chọn sách giáo khoa để giảng dạy ở các trường, có thể lấy sách giáo khoa Cánh Diều đang chiếm ưu thế với nhiều điểm nổi bật, ưu việt.

Bộ sách Cánh Diều được lựa chọn bởi phù hợp nhiều đối tượng học sinh

Bộ sách Cánh Diều được lựa chọn bởi phù hợp nhiều đối tượng học sinh

Triết lý xuyên suốt bộ sách “Mang cuộc sống vào bài học - Đưa bài học vào cuộc sống" đã thể hiện rõ quan điểm, mục tiêu phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh nêu tại Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Sách giáo khoa Cánh Diều được đánh giá là dễ dạy, dễ học, dễ kiểm tra, đánh giá, nguồn tài nguyên, học liệu phong phú, hỗ trợ dạy và học mọi lúc mọi nơi. Bộ sách là tâm huyết của các tác giả là những nhà khoa học giàu kinh nghiệm về giáo dục phổ thông, trong đó có nhiều chuyên gia là Tổng Chủ biên, Chủ biên Chương trình môn học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Ngoài chất lượng nội dung, đối với mỗi cấp học, việc trình bày sẽ thể hiện khác nhau nhằm giúp các em học sinh dễ nắm bắt kiến thức hơn, giáo viên dễ dàng mang đến những tiết học sôi động, thú vị và sinh động.

Ở cấp tiểu học, đặc biệt chú trọng đến trình bày nội dung, giảm thiểu tối đa chữ viết, hình minh họa được thể hiện ấn tượng, đặc sắc. Ở cấp THCS và THPT, các bài học thực hành được lồng ghép hoặc tách biệt với bài học lý thuyết, bảo đảm học sinh vừa hiểu hơn về lý thuyết vừa biết cách áp dụng vào thực tế, góp phần khơi dậy tinh thần hiếu học, sự thông minh, sáng tạo của các em.

Nhiều giáo viên chọn bộ sách giáo khoa Cánh Diều hào hứng cho rằng, bộ sách này đáp ứng đầy đủ yêu cầu cần đạt đối với học sinh trong thời đại mới, giúp các em phát triển toàn diện.

"Chương trình giáo dục phổ thông mới đã trao quyền chủ động cho giáo viên. Sách giáo khoa đảm bảo tính khoa học, phân hóa, có thể điều chỉnh phù hợp với năng lực của học sinh tại địa phương. Sách giáo khoa Cánh Diều được trình bày hấp dẫn, cân đối, hài hòa giữa kênh chữ và kênh hình, đảm bảo tính thẩm mĩ. Các bài học từ dễ đến khó hướng đến việc khám phá, thực hành và vận dụng giải quyết vấn đề, phù hợp với trình độ nhận thức của học sinh, từng bước giúp các em phát triển tư duy và kỹ năng toàn diện." - cô Dương Thị Cảnh, giáo viên lớp 3 trường Tiểu học Tân Sơn (Bắc Giang) bộc bạch.

Sách Cánh Diều được áp dụng công nghệ số hóa hiện đại.

Sách Cánh Diều được áp dụng công nghệ số hóa hiện đại.

Còn cô Lê Thị Thoa – giáo viên Trường THPT Tam Đảo 2 (Vĩnh Phúc) cho biết, giáo viên đã từng gặp khó khăn bởi lúc đầu học sinh chưa thực sự sẵn sàng và chủ động. Học sinh bỡ ngỡ, giáo viên cũng vậy, lúc đầu còn nhiều lúng túng trong việc thay đổi phương pháp giảng dạy và xây dựng kế hoạch bài học. Nhưng qua kỳ học đầu tiên, cả giáo viên và học sinh đã mỉm cười vì “người bạn mới” – bộ SGK Cánh Diều mang đến nhiều nguồn cảm hứng để tìm tòi, khám phá tri thức.

Cùng với sách giáo khoa, sách giáo viên, sách bổ trợ, sách tham khảo, phiên bản điện tử sách giáo khoa cùng với thiết bị giáo dục cũng được biên soạn, sản xuất tạo nguồn tài nguyên đa dạng, đáp ứng nhu cầu học tập trong thời đại kĩ thuật số.

Với nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung, kho học liệu điện tử sách Cánh Diều đáp ứng yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông. Nhờ đó, giáo viên tiết kiệm được thời gian trong quá trình tìm tài liệu để tham khảo, giải quyết nhanh chóng các vấn đề khó mà thầy cô gặp phải, giúp việc giảng dạy tốt hơn.

PGS.TS Nguyễn Dục Quang (tác giả SGK, sách giáo viên, vở thực hành môn Hoạt động trải nghiệm và Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp bộ Cánh Diều) đánh giá cao vai trò của kho học liệu điện tử. Ông cho biết, hiện nay học liệu có nhiều dạng khác nhau như video, câu chuyện tình huống, tranh động và tranh tĩnh gắn với nội dung hoạt động trong SGK, clip ngắn… Khi sử dụng, giáo viên có thể vận dụng linh hoạt cho phù hợp với học sinh và điều kiện tổ chức hoạt động.

Giáo viên dùng các học liệu điện tử để minh họa, cụ thể hóa các hành vi cho học sinh quan sát, nhằm tăng tính sinh động cho các tình huống mô phỏng, kích thích sự tham gia và trải nghiệm của học sinh. Từ đó hình thành ở học sinh những cảm xúc tích cực khi quan sát và đánh giá hành vi của những nhân vật được thể hiện trong các tranh động và tình huống.

Bạn đọc, thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin hoặc đặt mua có thể liên hệ trực tiếp tại: Công ty Cổ phần giáo dục Cánh Diều Địa chỉ: Số 50 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Theo Đời sống
back to top