--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ NN&PTNT xin trả lại hơn 1.800 tỷ vốn đầu tư công

ĐỨC VINH - 07:14 24/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã có 2 văn bản xin được trả hơn 1.808 tỷ đồng vốn đầu tư công. Đây là số vốn vay nước ngoài mà Chính phủ đã giao và bộ này không có nhu cầu sử dụng.

 

Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về tình hình và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của các bộ ngành trong nửa đầu năm 2020. Đáng chú ý, theo báo cáo này còn tới 34 bộ ngành và 7 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp dưới 20%. Trong đó, có 10 bộ ngành có tỷ lệ giải ngân chỉ đạt dưới 5%.

Một số cơ quan trung ương đến nay vẫn chưa giải ngân được bất kỳ đồng vốn đầu tư công nào (0%) như Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn doanh nghiệp Nhà nước... Nhiều đơn vị cũng mới chỉ giải ngân được dưới 1% vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm như Đại học Quốc gia TPHCM, Đài Truyền hình Việt Nam… Ủy ban Dân tộc được phân bổ 81,7 tỷ đồng qua 6 tháng mới giải ngân được hơn 1 tỷ đồng, chiếm 1,36% tổng vốn được giao; Bộ Ngoại giao mới giải ngân hơn 5 tỷ trên tổng số 294,9 tỷ đồng được giao, tương đương 1,75%...

Đáng chú ý, một số đơn vị được phân công đi kiểm tra tình hình thực hiện vốn đầu tư công như Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ mới thanh toán được 74,8 tỷ đồng trên tổng số 1.108 tỷ đồng vốn được giao, tương đương 6,75%, hay như Bộ Tài chính cũng chỉ đạt 20,8%. Nhóm bộ ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới 15% có thể kể đến là Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước...

Theo Bộ Tài chính, nguyên nhân khiến giải ngân vốn đầu tư công thấp hiện nay là do phân bổ vốn chậm, dù hết 6 tháng nhưng có đơn vị chưa phân bổ vốn kế hoạch cho năm 2020. Bên cạnh đó, vướng mắc về cơ chế, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng đã làm chậm tiến độ các dự án. Dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ giải ngân vốn.

Theo cơ quan quản lý, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đã có công văn gửi Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị hoàn trả ngân sách 1,6 tỷ đồng vốn kế hoạch được giao. Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng có văn bản về việc không có nhu cầu sử dụng hơn 1.808 tỷ đồng vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài được giao.

Trong văn bản của Bộ NN&PTNT gửi Bộ Tài chính mới đây, tổng vốn kế hoạch năm 2020 của bộ này được Thủ tướng giao là 3.600 tỷ đồng thực hiện 25 dự án ODA. Tuy nhiên, căn cứ vào hiệp định vay, thỏa ước với các nhà tài trợ, kế hoạch vốn vay 2020 có thể giải ngân đến ngày 31/1/2021 của 25 dự án trên chỉ khoảng 1.830 tỷ đồng. Số vốn kế hoạch vốn vay nước ngoài thừa, không sử dụng là hơn 1.800 tỷ đồng. Bộ NN&PTNT đã đề nghị Thủ tướng điều chuyển số vốn này sang cho các bộ, ngành và địa phương khác. Tuy nhiên, đến nay, đề nghị này vẫn chưa được giải quyết.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tài xế “xe điên” tông cây xăng làm 8 người bị thương có nồng độ cồn cao 0,9mg/lít khí thở
Thời sự- Đức Vinh - 14:14 13/08/2022
Cơ quan Công an kiểm tra đã xác định được tài xế điều khiển xe ô tô tông hàng loạt xe máy tại cây xăng đường Láng có biểu hiện say rượu và vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---