--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ GTVT: Vẫn nên để ACV làm "hạt nhân" xây sân bay Long Thành

HỒNG NHUNG - 08:30 15/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ GTVT, việc để ACV làm nhà đầu tư và khai thác sân bay Long Thành đảm bảo vai trò và lợi ích của Nhà nước, vấn đề quốc phòng – an ninh.

Theo Bộ GTVT, dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 cần nguồn vốn rất lớn. Nếu thành lập doanh nghiệp mới 100% vốn nhà nước để đầu tư, khai thác sân bay Long Thành thì ngân sách sẽ phải bố trí trên 1,25 tỷ USD cho doanh nghiệp (vốn đối ứng tự có), số còn lại vẫn phải đi vay. Trong bối cảnh ngân sách nhà nước khó khăn, nợ công cao, Bộ GTVT không đề xuất giải pháp này.

Hiện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang là doanh nghiệp cổ phần (Nhà nước nắm giữ 95,4% vốn điều lệ), nếu giao ACV làm chủ đầu tư thì vẫn đảm bảo sự kiểm soát của Nhà nước đối với tài sản chiến lược của Quốc gia.

Hơn nữa, khi sân bay đi vào hoạt động, hằng năm ACV có thêm nguồn thu từ 2.390 – 4.780 tỷ đồng (tương đương 100 - 200 triệu USD) nộp ngân sách nhà nước…

Chưa kể, hiện ACV đã chuẩn bị nguồn tiền lên tới 1,5 tỷ USD, chiếm 37% vốn đầu tư, đảm bảo thực hiện giai đoạn này. Đồng thời, ACV đã đàm phán với 12 tổ chức tài chính thế giới, cam kết cho ACV vay hơn 5 tỷ USD trong 15 năm với lãi suất từ 5 - 5,5%/năm.

Bộ GTVT cũng khẳng định, các khoản huy động của ACV tự vay tự trả, không sử dụng bảo lãnh của Chính phủ, không tác động lên nợ công (thay vì nhà nước phải vay ODA hoặc phát hành Trái phiếu).

Ngoài ra, ACV hiện cũng là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm nhất về đầu tư, khai thác các cảng hàng không, khi đang quản lý khai thác 21/22 cảng hàng không dân dụng cả nước, đã tham gia đầu tư mở rộng một số sân bay… Do đó, nếu được giao đầu tư, ACV có thể khởi công vào đầu năm 2021 và hoàn thành năm 2025.

Theo kinh nghiệm các sân bay lớn trên thế giới, như Changi (Singapore), Suvarnahumi (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia), Incheon (Hàn Quốc), Chek Lap Kok (Hồng Kông, Trung Quốc), Charles de Gaulle (Pháp), Frankfurt (Đức)… Các sân bay này đều được doanh nghiệp nhà nước (hoặc có cổ phần nhà nước) đầu tư.

Một điểm cần lưu ý, ACV vốn không nằm trong quy trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bị kỷ luật một phần vì đã làm trái quyết định, ký quyết định cổ phần hóa ACV. Vừa qua, liên quan đến việc đường băng sân bay hư hỏng, Bộ GTVT đã có trình Thủ tướng kế hoạch mua lại phần vốn đã bán.

 • Cổ đông lo lắng về tương lai của ACV
  Kinh tế- Vân Tuyết - 08:10 17/07/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là doanh nghiệp đầu ngành với doanh thu và lợi nhuận khủng. Tuy nhiên, các cổ đông của ACV lại gần như mù tịt về những kế hoạch hệ trọng sắp tới như thoái vốn nhà nước, hay chuyển niêm yết sang HOSE của tổng công ty.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ GD&ĐT và thông tư "vừa qua đèo đã vấp núi"
Giáo dục- Chí Dũng - Nhã Linh - 05:30 06/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong năm 2014, Bộ GD&ĐT và Bộ TT&TT cùng ban hành 2 thông tư điều chỉnh chuẩn kiến thức đào tạo ngoại ngữ và tin học. Dù bãi bỏ các quy định về kiểm tra cấp chứng chỉ theo Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐT, nhưng quy định mới dường như lại tạo ra và cho tồn tại 2 chuẩn song song về chính hoạt động này?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thuốc Nam chữa viêm gan
  Khỏe- BS Khánh Hiển - 06:56 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trong kho tàng những bài thuốc Nam được dùng để dự phòng và trị liệu viêm gan ở nước ta hết sức phong phú. Có một số không nhiều những cây thuốc, bài thuốc đã được khảo sát nghiên cứu đầy đủ, nhưng hầu hết vẫn được sử dụng theo phương thức kinh nghiệm dân gian. 
 • 29 thương vụ đầu tư khởi nghiệp trị giá 751 triệu USD
  Khoa học- Hà Bình - 06:54 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ KH&CN đã tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2019 (Techfest 2019) tại Hạ Long, Quảng Ninh.
 • Đốt cành đào đúng cách
  Hỏi đáp- Hà Bình - 06:53 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Khi  mùa cành đào về, nên đốt như thế nào để hoa tươi lâu?
 • TPHCM xây dựng khu công viên cây xanh 150ha
  Bất động sản - BA - 06:52 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng khu công viên cây xanh tại khu đất có diện tích khoảng 150ha thuộc địa bàn phường Thạnh Xuân và phường Thới An, quận 12. Được biết, khu đất này từng bị một số đối tượng tự ý lập bản đồ phân lô và thực hiện rao bán đất nền.
 • Khánh Hòa: 27 cơ sở kinh doanh nông thủy sản an toàn
  Khỏe- Đ.H - 06:49 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ 3 điểm được thí điểm vào năm 2016, đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa đã có 27 điểm kinh doanh thực phẩm được xác nhận an toàn theo chuỗi do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản triển khai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO