--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bình Định: Siết thời gian hoạt động khai thác cát lòng sông

HẬU NGUYỄN - 13:11 21/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát trên địa bàn tỉnh Bình Định chỉ được hoạt động từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/9 hằng năm, sau đó phải dừng khai thác trả lại mặt bằng an toàn trước khi mùa mưa lũ đổ về.

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành quy định thời gian thực hiện hoạt động khai thác cát trong năm trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định cho phép các doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác cát trên địa bàn tỉnh thực hiện hoạt động khai thác từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/9 hằng năm. Hết thời hạn nêu trên, các doanh nghiệp phải nghiêm túc thực hiện việc tạm ngừng mọi hoạt động khai thác theo quy định. Riêng khoảng thời gian từ ngày 16/9 đến hết ngày 30/9, doanh nghiệp phải hoàn thành việc thanh thải dòng chảy, thu dọn đường công vụ trên sông để chuẩn bị cho mùa mưa lũ.

Hoạt động khai thác cát trên sông La Tinh (xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ).

Trước khi tiến hành hoạt động khai thác trở lại, doanh nghiệp phải báo cáo bằng văn bản cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và chính quyền địa phương để kiểm tra, giám sát theo quy định. Đồng thời, UBND tỉnh Bình Định giao cho Sở TN&MT làm đầu mối để chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện ý kiến chỉ đạo trên theo đúng quy định.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 1391 ngày 25/2/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng phương án hộ đê, chống lũ, bão năm 2020. UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở TN&MT tăng cường kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh cát sỏi lòng sông để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến an toàn đê điều...

Thời gian qua, hoạt động khai thác cát sông ở tỉnh Bình Định trở nên "biến tướng", bộc lộ nhiều sai phạm, gây nhiều hệ lụy xấu cho môi trường và đời sống người dân. Nhiều đối tượng “cát tặc” lợi dụng địa bàn giáp ranh, lén lút khai thác. Tình trạng này khiến nhiều đoạn lòng sông bị đào bới, tạo ra các hầm, hố sâu, khiến dòng chảy bị thay đổi, gây sạt lở bờ sông nghiêm trọng. Ngoài ra, hoạt động khai thác cát trái phép còn làm thất thoát lượng lớn tài nguyên, khiến dư luận địa phương bức xúc.

  • Từ ngày 10/4/2020: Cấm khai thác cát, sỏi tại khu vực bờ sông có nguy cơ sạt, lở
    Môi trường- Lương Thụy Bình - 13:46 15/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Khai thác cát, sỏi tại khu vực hồ chứa phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đập, hồ chứa; hạn chế tối đa việc lấn sông, thu hẹp không gian chứa, thoát lũ của sông… đây là một trong những nội dung chính của Nghị định số 23/2020/NĐ-CP về quản lý khai thác cát, sỏi và bảo vệ lòng, bờ bãi sông đã được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 10/4/2020.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lý giải nguyên nhân vụ lở đất vùi lấp người ở Quảng Nam
Thời sự- Tô Hội - 05:05 30/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Khu vực xảy ra sạt lở ở Nam Trà My (Quảng Nam) là nơi có nền đất yếu, vùng đá cổ đã phong hóa rất nhiều, vỏ phong hóa dày (lớp đất yếu rất dày) nên khi mưa lớn dẫn đến bão hòa, xảy ra sạt lở nghiêm trọng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO