--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bí thư Khánh Hòa có được nghỉ hưu trước tuổi khi đang bị xem xét kỷ luật?

VĂN KIÊN - 12:52 21/09/2019

Trong hoàn cảnh bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận “vi phạm đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”, lá đơn xin nghỉ hưu trước tuổi vì lý do sức khỏe của Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà Lê Thanh Quang, có được chấp thuận?

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Lê Thanh thw12. Ảnh tư liệu
Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Lê Thanh thw12. Ảnh tư liệu
Quảng cáo

Như Tiền Phong đã đưa tin, mới đây ông Lê Thanh Quang - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà đã có đơn gửi Ban thường vụ Tỉnh ủy và các cơ quan Trung ương xin nghỉ hưu trước tuổi vì lý do sức khoẻ.

Điều đáng nói là ông Quang vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận là phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy khi để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng…, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Vi phạm của ông Quang bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận là “đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”. Vậy trong trường hợp này, việc xin nghỉ hưu của ông Quang có được chấp thuận?

Một cán bộ nguyên là ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, trong quy định 102 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm nêu rõ: Vi phạm đến mức cách chức thì phải cách chức, không cho thôi giữ chức.

“Đảng viên đang bị xem xét kỷ luật Đảng thì không thể xin nghỉ hưu được mà phải đợi quyết định thi hành kỷ luật. Bởi nếu vi phạm đến mức thì phải cách chức chứ không thể xin nghỉ là xong”, vị cán bộ trên nói.

Bí thư Khánh Hòa có được nghỉ hưu trước tuổi khi đang bị xem xét kỷ luật? - ảnh 1Cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng từng xin nghỉ việc khi đang bị xem xét kỷ luật và không được chấp nhận

Trong quy định số 04 về hướng dẫn một số điều trong quy định số 102 về các trường hợp chưa xem xét, xử lý kỷ luật và không xử lý kỷ luật có quy định: “Đảng viên vi phạm đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đang mất khả năng nhận thức, bị ốm nặng đang điều trị nội trú tại bệnh viện được cơ quan y tế có thẩm quyền theo quy định của pháp luật (từ cấp huyện trở lên) xác nhận thì chưa xem xét, xử lý kỷ luật”.

Hướng dẫn cũng nêu rõ: ““Bệnh hiểm nghèo” là bệnh nguy hiểm đến tính mạng của người bị mắc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định”.

Thực tế việc cán bộ, đảng viên đang bị xem xét kỷ luật nhưng lại có đơn xin thôi việc, xin nghỉ hưu trước tuổi là không phải là chuyến hiếm. Năm 2017, bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương), khi đang bị xem xét kỷ luật Đảng, cũng đã xin được nghỉ việc nhưng không được chấp thuận.

Theo Nghị định 46 của Chính phủ: Công chức đang trong thời gian thực hiện việc luân chuyển, biệt phái, đang bị xem xét kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì không được giải quyết thôi việc.

Bà Thoa sau đó đã bị Ban Bí thư quyết định miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương. Thủ tướng Chính phủ cũng ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân số 17 nên trung thực tự hỏi vì sao mình bị “ném đá tập thể”?
Trò chuyện- Mai Loan - 11:29 25/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Nguyễn Văn Đáng, nhà nghiên cứu Quản trị công và Chính sách, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, việc bệnh nhân số 17 bị nhiều người chỉ trích là bởi sự không trung thực, thiếu trách nhiệm dẫn đến sự lây lan Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nghịch lý ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp “đói” vốn
  Ngân hàng- Vân Tuyết - 14:15 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), 8 tháng qua, hệ thống ngân hàng đã được bổ sung thêm gần 200.000 tỷ đồng thanh khoản. Tính đến giữa tháng 8, huy động vốn toàn hệ thống tăng gần 6,3%, trong khi tín dụng chỉ tăng 4,13%.
 • Dùng bao cao su vẫn “dính” bệnh
  Khỏe- T.L (ghi) - 13:33 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bao cao su chỉ giúp phòng tránh một phần các bệnh lây qua đường tình dục, không an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, nam giới khi dùng bao cao su vẫn có thể lây bệnh từ đối tác.
 • Hơn 1 tuổi chưa tiêm văcxin bạch hầu
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 13:26 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với trẻ em  1 tuổi, người lớn chưa tiêm chủng văcxin bạch hầu trước đây hoặc không nhớ tiền sử tiêm chủng, tiêm 3 mũi cơ bản theo lịch: Mũi thứ nhất tiêm càng sớm càng tốt.
 • Người dân chủ động đánh giá đối với Ban Quản lý An toàn Thực phẩm
  Khỏe- Khánh Phương - 13:24 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoảng 25.000 lượt người dân tham gia đánh giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công của Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM. Hầu hết người dân đều hài lòng.
 • Telehealth: Điều trị hiệu quả tại chỗ bệnh nhân vùng sâu, vùng xa
  Khỏe- An Quý - 13:16 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, thường tiếp nhận những ca uốn ván nặng từ các tỉnh chuyển lên. Thời gian nằm viện kéo dài hàng tháng. Nhờ những tư vấn, hội chẩn khám chữa bệnh từ xa, những ca uốn ván đã được các bác sĩ tuyến dưới tự tin giữ lại để điều trị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO