Bí kíp trị vết thâm do mụn để lại

Sau khi trị mụn, da mặt thường để lại các vết thâm sạm khiến da trở nên xấu xí, không đều màu. Vì thế, nhiều người tìm mọi cách để loại bỏ những vết thâm, tìm lại làn da trắng sáng. Nhưng đâu mới là cách trị thâm mụn hiệu quả?

Nguyên nhân gây ra thâm sẹo

Mụn viêm nặng và ăn sâu vào da

Mụn thường xuất hiện phổ biến trên da ở độ tuổi dậy thì nhưng cũng có nhiều người dù ở tuổi 25 - 30 vẫn bị mụn đeo bám, các nốt mụn hình thành từ năm này sang năm khác, xâm nhập sâu vào da.

Tự ý nặn mụn sai cách

Tự ý nặn mụn là thói quen của rất nhiều người nhưng đây lại là một trong những lý do để lại thâm sẹo và khiến tình trạng mụn trầm trọng thêm. Chưa kể là tay còn là nơi có nhiều vi khuẩn vì chạm vào đồ đạc có thể tiếp xúc với da.

Trị thâm mụn lâu năm sai cách

Điều trị mụn sai cách hoặc điều trị không triệt để có thể làm mụn tái đi tái lại và những vết thâm mụn đương nhiên không thể biến mất. Bạn không nên tự ý mua thuốc điều trị mà cần tham khảo chuyên gia tư vấn.

Vệ sinh da sai cách

Làn da khi bị mụn sẽ rất nhạy cảm, dễ tổn thương, vì vậy không nên thường xuyên trang điểm, dùng nhiều loại mỹ phẩm có thành phần gây kích ứng hay có thói quen sờ tay lên mặt… để tránh bị mụn trở lại và để lại vết thâm

Ảnh hưởng bởi ánh sáng độc hại

Tia cực tím từ ánh sáng mặt trời hay ánh sáng xanh không chỉ làm da sạm đen mà còn khiến các vết thâm mụn ngày càng sậm màu lại. Do đó, bạn cần sử dụng kem chống nắng cho da mỗi khi ra ngoài.

Cách điều trị thâm mụn tại nhà

Sử dụng nghệ tươi

Trong nghệ tươi có chứa curcumin tương đối cao, loại chất này có tác dụng giúp ức chế hắc tố melanin gây thâm từ mụn để lại. Đồng thời, còn giúp làm liền cấu trúc da lại với nhau, kích thích da non mọc nhanh chóng.

Để cho việc trị thâm mụn thêm hiệu quả, bạn hãy duy trì đắp nghệ từ 2 - 3 lần/tuần. Tuy nhiên, nghệ có tính chất như một sản phẩm tẩy tế bào chết dùng cho da mặt, để hạn chế tối đa các tác động từ bên ngoài, bạn nên đắp nghệ vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Đắp mặt nạ nha đam

Nha đam là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong việc làm đẹp, có tác dụng trị mụn và làm giảm thâm mụn rất hiệu quả. Trong nha đam chứa nhiều loại vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B cùng với kẽm, magie. Các chất này giúp kháng khuẩn và kháng viêm tốt.

Tần suất đắp nha đam lý tưởng nhất giúp cải thiện thâm do mụn để lại thường dao động từ 2 - 3 lần/tuần. Lưu ý, thời gian đắp tối đa 20 phút đối với những người có làn da bình thường và da dầu, riêng đối với làn da nhạy cảm bạn chỉ đắp tối đa 10 phút.

Đắp mặt nạ cà chua

Trong cà chua có chứa nhiều thành phần vitamin A, C, E, K và B6 rất tốt cho việc làm đẹp. Đặc biệt là giúp trị thâm, trị sẹo do mụn để lại một cách hiệu quả. Dùng cà chua để làm mặt nạ đắp mặt sẽ giúp ức chế hình thành hắc tố melanin, làm giảm các vết thâm mụn.

Để kết quả được như mong đợi của bạn, hãy thực hiện đắp cà chua đều đặn 2 - 3 lần/tuần. Tuy nhiên, bạn bạn chỉ nên đắp mặt nạ theo thời gian chỉ định, vì nếu đắp càng lâu sẽ khiến cho da bị bít lỗ chân lông, không hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng.

Dầu dừa

Dầu dừa có chứa nhiều vitamin E dạng toco-trienol, chất chống oxy hóa và các axit béo kháng khuẩn tốt, có tác dụng làm mờ vết thâm. Bạn có thể bôi trực tiếp hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác.

Đắp mặt nạ bột trà xanh

Trà xanh có tác dụng giúp trị thâm mụn bởi vì có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, C và chất chống oxy hóa có ích khi làm đẹp. Các chất này sẽ giúp làm sạch bã nhờn có trên da mặt, từ đó giúp se khít lỗ chân lông ngăn chặn không cho mụn phát triển.

Để có được kết quả như mong đợi, bạn phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài dao động từ 2 - 3 lần/tuần. Như vậy, các dưỡng chất mới thấm sâu vào bên trong da, mang đến cho da mặt sức đề kháng tốt nhất chống lại các mụn ẩn và thâm mụn.

Theo Đời sống
Top 8 thực phẩm giàu biotin giúp tóc mọc nhanh và khỏe

Top 8 thực phẩm giàu biotin giúp tóc mọc nhanh và khỏe

Các nguồn thực phẩm giàu biotin giúp tóc mọc nhanh và khỏe bao gồm lòng đỏ trứng, ngũ cốc, các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, hồ đào, quả óc chó, bơ hạt, các loại rau như súp lơ, nấm, đậu nành,...
back to top