Béo là khổ!

Béo là khổ! Không chỉ về mặt thẩm mỹ, mà còn về sức khỏe bởi béo là nguồn gốc của rất nhiều bệnh tật.

Hình minh họa.

Mới vào lớp 1 mà thằng bé đã nặng hơn 40kg. Béo quá! Vậy mà bà nó lúc nào cũng lo nhồi nhét cho cháu. Đón cháu từ trường về là đã mang sẵn lúc thì cái xúc xích to tướng, lúc thì mấy xiên thịt nướng, hay bánh mì, bánh ngọt… còn ở nhà thì cháu thích ăn gì bà cho ăn nấy. Nên suốt ngày cứ thấy gà rán, khoai tây chiên…

Và bà rất tự hào vì thằng cháu đích tôn của bà to béo nhất lớp, cân nặng gấp đôi cháu bà hàng xóm! Mỗi lần thằng bé ốm, sút mất ít thịt là bà lại rên rẩm, xót xa.

Quan điểm của bà là phải béo mới khỏe. Với lại ngày trước thiếu thốn mới phải chịu để con nhịn thèm, chứ bây giờ tội gì để con trẻ thiếu thứ gì.

Chỉ khổ cho thằng bé. Ở lớp đã bị các bạn chê béo phì. Mà bản thân nó cũng thấy vận động nặng nề, nhưng không thể dừng ăn, đói không chịu được.

Đã thế bà lại chiều, cháu thích ăn gì là bà làm món đấy, dâng lên tận mồm, lại ngon thế kia, hấp dẫn thế kia thì còn từ chối làm sao được. Mẹ nó cũng đã nhắc bà, nhắc cô ở lớp hạn chế cho cháu ăn, nhưng khổ nỗi bà vẫn giấu mẹ tẩm bố cho cháu.

Béo phì giờ đây là một bệnh thực sự nghiêm trọng, nhất là ở các nước đang phát triển. Đang từ chỗ thiếu đói, giờ hơi sung túc một chút là người ta nghĩ ngay đến việc ăn cho sướng mồm, thỏa mãn nhu cầu về ăn uống ở mức tối đa…

Chứ nhiều người chưa nghĩ được là ăn lắm, ăn nhiều thứ bổ béo cũng mang họa vào thân. Và công cuộc giảm béo còn gian nan gấp vạn lần vỗ béo.

Thật trớ trêu khi có tới 1/3 dân số thế giới đang bị thiếu đói, thì cũng có gần 1/3 dân số bị béo phì. Nhiều người phải dùng đến các biện pháp phẫu thuật, thuốc và chế độ tập luyện, ăn kiêng nghiêm ngặt nhất để mong giảm cân.

Con người ta ăn để sống chứ không phải sống để ăn. Cái khái niệm biết ăn không phải chỉ là biết ăn ngon, biết thỏa mãn nhu cầu của bản thân mà còn là biết lựa chọn những đồ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Đã qua rồi cái thời quan niệm béo là sang. Giờ đây rất nhiều người sợ béo. Không chỉ về mặt thẩm mỹ, mà còn về sức khỏe bởi béo là nguồn gốc của rất nhiều bệnh tật.

Trừ một số người béo do bệnh, còn lại thì béo cũng thể hiện sự thiếu bản lĩnh, không kiềm chế được bản thân khi ăn quá nhiều.

Minh Anh

Theo Đời sống
Hà Tĩnh: Nhiều sai phạm nghiêm trọng trong mua sắm thiết bị giáo dục

Hà Tĩnh: Nhiều sai phạm nghiêm trọng trong mua sắm thiết bị giáo dục

Nhiều gói thầu mua sắm trang thiết bị dạy và học do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh làm chủ đầu tư có mức tiết kiệm cho ngân sách rất nhỏ giọt, chiếu lệ… Đáng nói, những thiết bị tại các gói thầu này có dấu hiệu nâng khống giá cao gấp nhiều lần so với giá nhập khẩu, gây thất thu ngân sách Nhà nước.
back to top