Bé gái 9 tuổi ứ máu kinh do màng trinh dày

Ứ máu kinh do màng trinh không thủng có thể dẫn đến nhiễm trùng khối máu ứ đọng nguy hiểm cho bé gái nên cha mẹ cần chú ý.

Ngày 10/3/2023 Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân nữ sinh năm 2014, trong hồ sơ chuyển tuyến ghi bệnh nhân có dấu hiệu dậy thì sớm, xuất hiện kỳ kinh đầu tháng 11/2022 ra nhiều khí hư âm đạo, xuất huyết âm đạo nhưng không chẩn đoán ra bệnh.

Trước đó bệnh nhân đã đi khám điều trị tại 1 bệnh viện khác nghi viêm đường tiết niệu nhưng vẫn tiếp tục ra nhiều dịch bẩn ở âm đạo.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân bị ứ dịch âm đạo, kiểm tra màng trinh dầy chỉ có 1 điểm thông nhỏ như điểm kim đâm trào mủ. Hình ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy ứ dịch dạng mủ ở âm đạo và buồng tử cung.

PGS.TS Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa phụ ngoại A5 đã tiến hành trích rạch màng trinh, khâu tạo mép viền cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, ngày 15/3/2023 bệnh nhân ra viện.

Bé gái 9 tuổi ứ máu kinh do màng trinh dày  ảnh 1

Ca phẫu thuật chọc màng trinh cho bé gái

PGS.TS Lê Thị Anh Đào cho biết, ứ máu kinh do màng trinh không thủng sẽ có biểu hiện đau bụng theo chu kì ở trẻ nữ. Sau 2 đến 3 chu kỳ, kinh nguyệt bị ứ đọng gây giãn âm đạo, phồng buồng tử cung và giãn vòi tử cung trào vào ổ bụng.

Nếu bị chọc dẫn lưu vào màng trinh không đúng cách không giải phóng được máu kinh thậm chí dẫn đến nhiễm trùng khối máu ứ đọng ở âm đạo rất nguy hiểm.

Đối với các bé gái ở tuổi dậy thì rất cần sự quan tâm chia sẻ của bố mẹ và gia đình trong việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Bởi tuổi dậy thì là thời kỳ chuyển tiếp từ giai đoạn trẻ thơ sang giai đoạn trưởng thành, lúc bé gái có những thay đổi về cơ thể mà bé chưa hiểu biết hết được.

Nếu nhận thấy bé có biểu hiện bất thường gia đình nên đưa bé đến bệnh viện chuyên khoa để thăm khám kịp thời.

Theo Đời sống
back to top