--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bất động sản tăng giá "ăn theo" khu công nghiệp

HỮU THÔNG - 07:37 26/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sau đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản công nghiệp có nhiều biến động mới. Dự báo, xu hướng phát triển các đô thị mới liền kề các khu công nghiệp sẽ mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, với đủ các phân khúc nhà ở, đất nền...

Savills: Yêu cầu từ khách hàng EU đã tăng

Do tác động của dịch bệnh Covid-19, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào lĩnh vực bất động sản trong quý 1/2020 sụt giảm mạnh, chỉ đạt 264 triệu USD, chiếm 3,08% tổng nguồn vốn FDI, đứng vị trí thứ 4 về thu hút vốn FDI. Trong khi đó, liên tục các năm trước, FDI vào bất động sản luôn duy trì vị trí thứ hai.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nguồn vốn FDI đổ vào bất động sản giảm mạnh chỉ là tạm thời. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang chờ đợi cơ hội để đầu tư vào Việt Nam khi đại dịch kết thúc và nền kinh tế có cơ hội hồi phục, trong đó phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ trở thành điểm sáng.

Các chuyên gia cũng đưa ra ba lý do để giải thích cho xu thế này. Trước hết là sự ổn định về kinh tế, với tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế Việt Nam từ 6,5 - 6,8% trong nhiều năm. Cùng với đó, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam tương đối lớn với hệ thống giao thông phát triển, đặc biệt là lực lượng lao động dồi dào với giá nhân công tương đối rẻ hơn so với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực cũng sẽ tạo thêm lợi thế thu hút nguồn vốn đầu tư cho thị trường bất động sản.

Phó Tổng giám đốc Công ty Savills Việt Nam Troy Griffiths bày tỏ, đây chính là tin vui cho thị trường bất động sản Việt Nam thời gian tới. Hiệp định này cho thấy cam kết của Chính phủ trong việc đưa Việt Nam trở thành một điểm đến hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo tại châu Á. Hoạt động thương mại song phương chắc chắn sẽ tăng, kéo theo đó là tăng luồng vốn FDI, tăng số lượng việc làm và thêm nhiều cơ hội hơn trên tất cả các phân khúc bất động sản, trong đó có bất động sản công nghiệp.

Trưởng bộ phận bất động sản công nghiệp của Savills Việt Nam - ông John Campbell - xác nhận số lượng yêu cầu từ khách hàng EU đã tăng lên trong quá trình đợi hiệp định được ký kết.

Ông John Campbell nhận xét, Hiệp định EVFTA sẽ ngày càng thu hút sự quan tâm của thị trường đến bất động sản công nghiệp Việt Nam: “Bằng cách tạo điều kiện cho việc ứng dụng những công nghệ sản xuất mới nhất và tăng cường đào tạo nhân lực, Chính phủ Việt Nam đang dần xóa bỏ mối e ngại của các doanh nghiệp về tính khả thi, hay tình trạng thiếu nguồn nhân lực và gia tăng chi phí phát sinh. Việc nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh sẽ giúp giảm thiểu những lo ngại của nhà đầu tư và nâng tiêu chuẩn chất lượng sản xuất tại Việt Nam”.

Các khu công nghiệp tại Tân Uyên (Bình Dương) đang thu hút hàng chục ngàn chuyên gia, kỹ sư đến làm việc, sinh sống.

Lợi thế thuộc về địa phương

Theo Vụ Quản lý các khu kinh tế - Bộ KH&ĐT, đến cuối tháng 5, cả nước có 561 khu công nghiệp, bao gồm cả các khu công nghiệp trong quy hoạch chung xây dựng các khu kinh tế đã được phê duyệt, với tổng diện tích khoảng 201.000ha (chiếm 0,6% tổng diện tích đất cả nước).

Trong đó, có 374 khu đã thành lập, với diện tích khoảng 114.400ha (chiếm 56,9% tổng diện tích quy hoạch), và 259 khu chưa thành lập, với diện tích khoảng 86.600ha (bao gồm 55.800 ha của 187 khu công nghiệp có trong quy hoạch nhưng toàn bộ diện tích chưa thành lập và 30.800ha của 72 khu mới thành lập một phần).

Tại Bình Dương, các chuyên gia dự báo xu hướng phát triển các đô thị mới liền kề các khu công nghiệp sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Ngay cả phân khúc đất nền nằm gần các khu công nghiệp cũng sẽ “nóng” lên. Với 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp đang hoạt động trên tổng diện tích hơn 13.500ha, Bình Dương đang là một trung tâm sản xuất công nghiệp hàng đầu của Việt Nam với nhiều lợi thế về quỹ đất, vị trí địa lý cũng như cơ sở hạ tầng.

Theo quy hoạch đến năm 2020, toàn tỉnh Bình Dương sẽ có 33 khu công nghiệp với tổng diện tích lên đến 14.790ha. Bất động sản công nghiệp phát triển tác động tích cực đến thị trường bất động sản, từ nhà ở, văn phòng làm việc cho đến thương mại - dịch vụ… Bởi các tập đoàn đa quốc gia sẽ đem theo một đội ngũ rất lớn chuyên gia, người lao động đến làm việc.

Ông Nguyễn Hữu Tạo, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Địa ốc Á Châu cho biết: “Yếu tố gần khu công nghiệp chính là một lợi thế khiến nhà đầu tư kỳ vọng bất động sản muốn mua sẽ tăng giá. Thời gian vừa qua, trong khi bất động sản công nghiệp tăng trưởng khoảng 10%/ năm thì bất động sản nhà ở liền kề các khu công nghiệp có mức tăng trưởng cao hơn gấp nhiều lần”.

Giai đoạn 2017 - 2019, giá bất động sản liền kề các khu công nghiệp VSIP 1, VSIP 2, Mapletree đã tăng lên đáng kể. Ngoài khu công nghiệp VSIP 3 và Nam Tân Uyên mở rộng, các tuyến đường Vành đai 4, ĐT 746 cũng đang được đẩy nhanh tiến độ… Bên cạnh đó, sự phát triển của các khu công nghiệp ở phía bắc tỉnh Bình Dương như Nam Tân Uyên, Tân Lập, Uyên Hưng, Bàu Bàng… cũng góp phần gia tăng sức hút từ các sản phẩm bất động sản trong khu vực này.

Theo ông Tạo, “sau Thuận An, Dĩ An, hiện nay Tân Uyên, Bến Cát, Bàu Bàng đang dần trở thành một điểm nóng phát triển công nghiệp. Nhờ đó, thị trường bất động sản tại đây thu hút khá nhiều đầu tư nhờ hưởng lợi từ việc phát triển cơ sở hạ tầng và triển khai rầm rộ các khu công nghiệp, các trung tâm thương mại quy mô lớn. Trong đó, nổi bật là việc xây dựng cảng cạn ICD và khu công nghệ cao 900ha tại Bàu Bàng, khu công nghiệp VSIP III 1.000ha tại Tân Uyên”.

Thời điểm này, một xu hướng đầu tư mới đáng ghi nhận trên thị trường bất động sản Bình Dương là dòng sản phẩm nhà ở dành cho chuyên gia, kỹ sư, lao động trình độ cao. Nhiều nhà đầu tư mạnh tay rót tiền vào các sản phẩm này với kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận kép từ việc giá trị tăng lên theo thời gian và có thể khai thác cho thuê hoặc kinh doanh các ngành nghề có thu nhập ổn định.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giới thiệu tích hợp 6 dịch vụ công mới trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Khoa học- Gia Huy - 10:44 02/07/2020
Vào 8h30 sáng 1/7), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo giới thiệu việc tích hợp thêm 6 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đánh dấu thời điểm có 725 dịch vụ công cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư
  Khỏe- BS Trần Kiên Quyết - 12:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit thường xuyên có thể chúng ta đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Không nên tự chẩn đoán với GERD hoặc tự điều trị.
 • Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép
  Đời sống- Khánh Phương - 11:59 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.
 • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
  Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
  Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
 • Sỏi thận có chữa khỏi hoàn toàn?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:32 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Y học đã có những bước tiến nhảy vọt trong quá trình điều trị, nếu phát hiện sớm khi kích thước sỏi nhỏ thì hầu hết có thể điều trị nội khoa rất tốt, đào thải được viên sỏi ra ngoài.
 • Kiện toàn nhân sự 5 địa phương
  Thời sự- PV - 11:28 02/07/2020
  Các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Lai Châu, Đồng Tháp, Khánh Hòa vừa tiến hành kiện toàn công tác cán bộ.
 • Hưng Yên thành lập cụm công nghiệp Minh Khai
  Bất động sản - BA - 11:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa quyết định thành lập Cụm công nghiệp Minh Khai, huyện Văn Lâm có diện tích 52,34ha với mức đầu tư 492 tỷ đồng. Thu hút hoạt động chủ yếu dự án ngành công nghiệp sạch, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhựa carbon chống cháy, thân thiện môi trường 
  Khoa học- An Khuê - 11:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhựa composite dựa trên nền tảng là epoxy sinh học được làm từ axit tannic từ thực vật, có khả năng chống cháy, đã tạo nên bước đột phá mới trong ngành công nghiệp vật liệu.
 • Dùng vi sinh vật xử lý nước
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:47 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người ta có thể sử dụng các vi sinh vật để xử lý nước ô nhiễm đúng không?
 • Bỏng nước sôi
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:43 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bỏng nước sôi rất nguy hiểm với trẻ. BV Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận cậu bé 14 tuổi bị bỏng nước sôi từ nhỏ làm biến dạng toàn bộ vành tai trái, bị bạn bè chọc ghẹo và không thể đeo kính như các bạn.
 • Honda CR-V 2020 quay trở lại lắp ráp tại Việt Nam, sẽ ra mắt trong tháng 7
  Xe hay- Thanh Tùng - 10:12 02/07/2020
  Honda CR-V mới dự kiến ra mắt khách hàng vào ngày 30/7. Đây là mẫu xe được Honda lắp ráp tại Việt Nam và sẽ được trang bị gói an toàn Sensing.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO