Bác tài "cứng' mách bạn kinh nghiệm sử dụng ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Theo kinh nghiệm từ các “tài già” cho biết, những thói quen lái xe đúng cách mới là biện pháp hữu hiệu nhất để giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

Tránh chạy không tải quá lâu

Không để xe chạy yên một chỗ quá lâu, nếu trường hợp nếu bạn phải dừng xe lại do tắc đường, đèn đỏ,…thì hãy tắt động cơ. Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả bởi theo khuyến cáo nhà sản xuất thì một chiếc xe có thể tiêu thụ hết 1 lít nhiên liệu mà không di chuyển mét nào nếu để động cơ chạy không tải…

Thường xuyên vệ sinh bu-gi, kim phun, lọc gió

Bu-gi đánh lửa, hệ thống kim phun nhiên liệu và không khí vào buồng đốt là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc xe ô tô. Đối với xe ô tô cũ, bu-gi hoạt động lâu ngày sẽ đánh lửa kém gây ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy nhiên liệu ở buồng đốt. Còn hệ thống kim phun nếu bị tắc nghẽn sẽ không phun được "tơi", đốt không hết nhiên liệu sẽ gây tốn xăng.

Chính vì vậy mà những tài xế có kinh nghiệm thường xuyên kiểm tra, vệ sinh định kỳ bu-gi, kim phun để đảm bảo xe luôn trong trạng thái vận hành trơn tru, tiết kiệm nhiên liệu tốt. Bên cạnh đó, lọc gió ô tô cũng là bộ phận cũng thường xuyên được các lái xe làm sạch định kỳ nhằm cung cấp cho buồng đốt không khí bảo đảm nhất.

Để xe tự trôi hoặc về số đến khi dừng lại

Việc này phù hợp và áp dụng được trong trường hợp các tài xế lái xe tại những khu vực nhiều phương tiện giao thông, di chuyển chậm và ngắn thì có thể để cho xe tự trôi. Những chiếc xe tự động có thể tự tiến về phía trước mà không cần mở động cơ. Hãy về số đến khi dừng xe nếu lái xe số sàn và không cần để chân lên bàn đạp ga khi xe đang chạy.

Không để lốp quá non

Nếu lốp xe quá non sẽ khiến diện tích tiếp xúc với mặt đường lớn hơn, ma sát cũng tăng lên đáng kể gây hao tốn nhiên liệu nhiều hơn. Do đó, các tài xế cần thường xuyên kiểm tra áp suất lốp đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất để bổ sung ngay khi có dấu hiệu non hơi. Thông thường, áp suất lốp tiêu chuẩn được ghi trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc in trên tem dán ở cửa xe, hay in thẳng trên lốp.

Lái xe ổn định, vận tốc trung bình

Khi lái xe các tài xế nên giữ chân ga ổn định trong suốt hành trình, hạn chế phanh gấp, phóng nhanh. Ngoài việc làm hư hỏng động cơ, thì còn cần nhiều nhiên liệu để thực hiện lệnh mà bạn đưa ra. Nếu việc này diễn ra liên tục sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu, khá tốn xăng. Do đó các tài xế nhất là những người lái mới nên lái xe ổn định, vận tốc trung bình.

Đều ga ở dải tốc độ phù hợp

Giữ đều ga ở đây không đồng nghĩa với việc tài xế chạy với tốc độ cụ thể và giữ nguyên một tốc độ đấy mà giữ đều ga đây được hiểu là phải giữ đều vòng qua của máy không quá nhanh hoặc quá chậm

Sai lầm của nhiều “bác tài” là bám sát nhận định lấy tốc độ để tính toán mức độ tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Tuy nhiên trong thực tế không phải lúc nào lý cái lý thuyết trên cũng được công nhận, có lúc xe bạn đổ đèo, xe xuống dốc và rất nhiều trường hợp khác tốc độ không được giữ nguyên như ban đầu.

Vậy lời khuyên duy nhất dành cho bạn ở đây đó là để xe hoạt động ổn định với vòng qua phù hợp khi đó lượng xăng tiêu thụ sẽ giảm đáng kể.

Theo Đời sống
Gương chiếu hậu khó bị ‘khai tử’ trên ô tô?

Gương chiếu hậu khó bị ‘khai tử’ trên ô tô?

Bất chấp tất cả những ưu điểm mang tính công nghệ ở những mẫu xe sử dụng hoàn toàn camera thay cho gương chiếu hậu như Honda E và Audi E-Tron. Việc loại bỏ gương truyền thống bị hiện chưa phù hợp bởi những lý do dưới đây.
Vì sao không nên đổ xăng đầy bình ô tô?

Vì sao không nên đổ xăng đầy bình ô tô?

Theo các chuyên gia vận tải, bình xăng cần một khoảng trống cho hơi và xăng nở ra. Nếu thường xuyên đổ đầy xăng sẽ gây hại cho xe. Khi xăng đầy tràn trong bình chứa, hệ thống thu hồi hơi không thể thực hiện chức năng của nó.
Nguyên nhân khiến ô tô bị hụt ga

Nguyên nhân khiến ô tô bị hụt ga

Khi thấy xe ô tô bị hụt ga cần kiểm tra nguyên nhân và khắc phục sớm bởi kéo dài dễ dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm khi lái xe.
Nhìn màu khói bắt "bệnh" ôtô

Nhìn màu khói bắt "bệnh" ôtô

Chỉ bằng cách quan sát màu khói thoát ra từ ống xả xe ô tô, bạn có thể tự chẩn đoán một số "bệnh" mà chiếc xe gặp phải để nhanh chóng khắc phục.
back to top