Bác sĩ chỉ rõ cách xử lý chuẩn khi bị bỏng nước sôi mùa đông

Bỏng nước sôi là tai nạn thường gặp trong các hộ gia đình khi vào mùa đông. Xử lý không đúng sẽ để lại di chứng nặng nề. 

Thời tiết miền Bắc bắt đầu trở lạnh, nhiều gia đình thường sử dụng nước nóng trong sinh hoạt hàng ngày như: Nước uống nóng, bồn tắm/chậu tắm nước nóng hoặc nước nóng được đun nấu trên bếp lửa… vì vậy, bỏng nước sôi là tai nạn thường gặp trong các hộ gia đình hoặc các hộ kinh doanh ăn uống.

Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đang điều trị cho bệnh nhi bỏng nước sôi nặng do sơ ý ngã vào chậu nước nóng.

BSCKI Nguyễn Quang Nguyên, Phó Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Bất kỳ ai và tại bất kỳ thời điểm nào cũng có thể bị bỏng nước sôi, người dân cần lưu ý đến một số cách xử trí khi bị bỏng nước sôi như sau:

1. Đưa bệnh nhân ra xa khỏi nguồn bỏng, nhanh chóng bộc lộ vị trí bỏng, loại bỏ quần áo, đồ dùng như đồng hồ, vòng tay…đang ở vị trí bỏng.

2. Đưa vết bỏng vào dưới vòi nước chảy hoặc vào chậu nước mát và sạch trong ít nhất khoảng 10-15 phút để giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, giảm viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng.

Lưu ý tuyệt đối không dùng nước đá lạnh để làm mát vì có thể gây tổn thương da. Không áp dụng các biện pháp truyền miệng như phun rượu, bôi kem đánh răng, lòng trắng trứng lên vết bỏng để tránh làm gia tăng tổn thương. Nếu có thuốc xịt bỏng thì nhanh chóng xịt lên vết bỏng sau khi được làm mát.

3. Dùng bằng gạc sạch hoặc vải mỏng băng nhẹ nhàng che phủ vết bỏng, tránh băng quá chặt, làm vết bỏng bị tổn thương nặng thêm. Không được tiếp xúc trực tiếp với vết bỏng để tránh nhiễm khuẩn. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thảo dược (không rõ nguồn gốc) để cấp cứu và tự “chữa” bỏng.

4. Trong trường hợp nạn nhân là trẻ nhỏ đang hoảng loạn, cha mẹ nên động viên, trấn an bé. Nếu trẻ đau nhiều thì dùng thuốc giảm đau.

5. Sau khi sơ cứu, nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để được Bác sỹ thăm khám, xử trí và đánh giá tổn thương, kịp thời tư vấn và điều trị. Hạn chế tối đa các biến chứng.

Bệnh nhân bị bỏng nước sôi

Bệnh nhân bị bỏng nước sôi

Bỏng nước sôi cần được sơ cứu đúng ngay từ nhưng giây phút đầu tiên, bởi nếu xử trí sai thì về sau có thể khiến vết bỏng sâu hơn, gây nhiễm trùng, lâu lành và để lại các di chứng như sẹo xấu, co rút cơ… thậm chí để lại những thương tật vĩnh viễn cho người bệnh.

Đối với các trường hợp bị bỏng nặng, có chỉ định điều trị nội trú, bệnh nhân sẽ được điều trị bởi các y bác sỹ đã được đào tạo chuyên sâu về bỏng, với nhiều phương pháp như: xử lý chống sốc, bù nước điện giải, điều trị vết bỏng bằng các loại thuốc bôi, đắp đặc hiệu chuyên trị bỏng. Nếu bỏng sâu, bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật cắt lọc các tổ chức hoại tử và ghép da.

Song song với điều trị nội khoa, ngoại khoa, bệnh nhân sẽ được khoa Chấn thương chỉnh hình phối hợp với khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng thực hiện phục hồi chức năng cho bệnh nhân để hạn chế những di chứng của sẹo bỏng.

Theo Đời sống
Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2023 – hết ngày 31/12/2025, các cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe sẽ được giảm lệ phí nếu nộp online, mức lệ phí là 115.000 đồng/lần cấp.
back to top