​Axit benzoic trong tương ớt Chinsu có nguy hiểm với sức khỏe?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, chất bảo quản ít nhiều gây tác hại xấu tới sức khỏe, nhưng có ngưỡng chấp nhận được.

<div> <p style="text-align: justify;"><em>H&igrave;nh ảnh loại tương ớt Chinsu bị ch&iacute;nh quyền th&agrave;nh phố Osaka buộc thu hồi v&igrave; chứa chất cấm. Ảnh: OsakaCity.</em></p> <p style="text-align: justify;">Trung t&acirc;m Y tế cộng đồng th&agrave;nh phố Osaka (Nhật Bản) vừa <span>thu hồi 18.168 chai tương ớt Chinsu</span> nhập khẩu từ Việt Nam, do c&oacute; chứa chất phụ gia thực phẩm chưa được kiểm định.</p> <p style="text-align: justify;">Theo kết quả ph&acirc;n t&iacute;ch của Viện nghi&ecirc;n cứu C&ocirc;ng nghệ thực phẩm Tokyo, h&agrave;m lượng axit benzoic trong c&aacute;c chai tương ớt Chinsu vừa bị thu hồi ở mức 0,41-0,45 g/kg. Đ&acirc;y l&agrave; chất cấm sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.</p> <p style="text-align: justify;">Axit benzoic l&agrave; g&igrave; v&agrave; c&oacute; ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người kh&ocirc;ng?</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Axit benzoic l&agrave; g&igrave;?</strong></p> <p style="text-align: justify;">Trao đổi với&nbsp;<em>Zing.vn</em>&nbsp;chiều 6/4, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết benzoic l&agrave; axit nằm trong nh&oacute;m phụ gia thực phẩm, c&oacute; t&aacute;c dụng chống lại vi sinh vật, đặc biệt l&agrave; nấm mốc.&nbsp;</p> <p style="text-align: justify;">Axit benzoic t&aacute;c dụng theo cơ chế trực tiếp. Khi c&aacute;c ph&acirc;n tử axit benzoic khuếch t&aacute;n v&agrave;o b&ecirc;n trong tế b&agrave;o vi sinh vật, n&oacute; sẽ t&aacute;c động l&ecirc;n một số enzyme, g&acirc;y hạn chế sự trao đổi chất, l&agrave;m ức chế qu&aacute; tr&igrave;nh h&ocirc; hấp của tế b&agrave;o, ức chế qu&aacute; tr&igrave;nh oxy h&oacute;a glucose v&agrave; pyruvate.</p> <p style="text-align: justify;">Đồng thời, n&oacute; l&agrave;m tăng nhu cầu oxy trong suốt qu&aacute; tr&igrave;nh oxy h&oacute;a glucose n&ecirc;n c&oacute; t&aacute;c dụng ngăn cản sự ph&acirc;n đ&ocirc;i của vi khuẩn, ức chế sự ph&aacute;t triển của nấm men v&agrave; nấm mốc g&acirc;y hư hỏng thực phẩm. Khả năng chống nấm mốc của axit benzoic cao hơn đối với nấm men v&agrave; vi khuẩn.</p> <p style="text-align: justify;">Ngo&agrave;i tương ớt, axit benzoic c&ograve;n được d&ugrave;ng trong c&aacute;c thực phẩm kh&aacute;c như sữa l&ecirc;n men, quả ng&acirc;m giấm, hoa quả ng&acirc;m đường, c&aacute;c loại sản phẩm nước tr&aacute;i c&acirc;y, rau thanh tr&ugrave;ng, b&aacute;nh kẹo.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Liều lượng cho ph&eacute;p như thế n&agrave;o?</strong></p> <p style="text-align: justify;">Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Ủy ban Ti&ecirc;u chuẩn Thực phẩm của Li&ecirc;n Hợp Quốc (Ủy ban Codex) c&oacute; cho ph&eacute;p sử dụng chất n&agrave;y để bảo quản thực phẩm với h&agrave;m lượng 0,1% trong sản phẩm. Ở Việt Nam, quy định của Bộ Y tế cũng cho ph&eacute;p sử dụng phụ gia n&agrave;y với nồng độ tối đa 0,1%, tức 1 g/1 l&iacute;t, 1 g/1 kg.</p> <p style="text-align: justify;">L&yacute; giải về h&agrave;m lượng n&agrave;y, PGS Thịnh cho hay: &ldquo;Chất bảo quản chắc chắn &iacute;t nhiều sẽ g&acirc;y t&aacute;c hại xấu tới sức khỏe, tuy nhi&ecirc;n, c&oacute; ngưỡng chấp nhận được, bởi ch&uacute;ng c&ograve;n an to&agrave;n hơn nếu thực phẩm bị nấm mốc&rdquo;.</p> <p style="text-align: justify;">Đối với con người, khi v&agrave;o cơ thể, n&oacute; t&aacute;c dụng với glucocol chuyển th&agrave;nh acid purivic kh&ocirc;ng độc, thải ra ngo&agrave;i. Liều lượng g&acirc;y độc ở người l&agrave; 6 mg/kg thể trọng. Nếu ăn nhiều axit benzoic, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng v&igrave; glucocol d&ugrave;ng để tổng hợp protein sẽ bị mất do t&aacute;c dụng với axit benzoic để giải độc. Ngo&agrave;i ra, axit benzoic c&oacute; thể t&aacute;c động hệ h&ocirc; hấp v&agrave; hệ thần kinh trung ương, g&acirc;y k&iacute;ch ứng mắt.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>&quot;Ăn qu&aacute; nhiều, vượt h&agrave;m lượng cho ph&eacute;p sẽ nguy hiểm&quot;</strong></p> <p style="text-align: justify;">PGS Thịnh cho hay hiện nay, người ta quan t&acirc;m h&agrave;m lượng, nồng độ của chất phụ gia m&agrave; chưa ch&uacute; &yacute; tới lượng ăn v&agrave;o. V&iacute; dụ, ở ngưỡng 0,1% axit benzoic c&oacute; trong thực phẩm l&agrave; an to&agrave;n, nhưng ch&uacute;ng sẽ kh&ocirc;ng c&ograve;n an to&agrave;n nếu lượng ăn v&agrave;o qu&aacute; nhiều, vượt h&agrave;m lượng cho ph&eacute;p.</p> <p style="text-align: justify;">&ldquo;Tuy nhi&ecirc;n, với tương ớt, người ta chỉ ăn như gia vị, kh&ocirc;ng ăn qu&aacute; nhiều n&ecirc;n kh&ocirc;ng đ&aacute;ng lo ngại. Theo chuẩn quy định, khi ăn một l&iacute;t tương ớt mới nạp v&agrave;o người 1 g axit benzoic, nhưng kh&ocirc;ng ai ăn nhiều đến như vậy&rdquo;, &ocirc;ng Thịnh n&oacute;i.</p> <p style="text-align: justify;">Cũng theo chuy&ecirc;n gia n&agrave;y, mặc d&ugrave; quốc tế, trong đ&oacute; c&oacute; Việt Nam, cho ph&eacute;p sử dụng axit benzoic trong thực phẩm nhưng Nhật Bản lại kh&ocirc;ng.</p> <p style="text-align: justify;">&ldquo;Việc d&ugrave;ng axit benzoic t&ugrave;y từng nước c&oacute; cho ph&eacute;p hay kh&ocirc;ng, li&ecirc;n quan&nbsp;nhiều vấn đề kh&aacute;c. Nhật Bản kh&ocirc;ng cho ph&eacute;p sử dụng trong tương ớt. Kh&ocirc;ng thể n&oacute;i luật ph&aacute;p Việt Nam cho ph&eacute;p m&agrave; nước kh&aacute;c phải c&ocirc;ng nhận&rdquo;, PGS Thịnh n&ecirc;u quan điểm.</p> <div> <p style="text-align: justify;">Ch&iacute;nh quyền th&agrave;nh phố Osaka, Nhật Bản, đ&atilde; ra lệnh thu hồi to&agrave;n bộ 18.168 chai tương ớt Chinsu nhập khẩu từ Việt Nam do c&oacute; chứa axit benzoic, axit sorbic... Axit benzoic, theo quy định của Nhật, kh&ocirc;ng được sử dụng trong tương ớt. Trong khi đ&oacute;, với tương ớt Chinsu, Trung t&acirc;m y tế c&ocirc;ng cộng Osaka kiểm tra thấy h&agrave;m lượng chất n&agrave;y l&agrave; từ 0,41-0,45 g/kg.</p> <p style="text-align: justify;">Theo cơ quan chức năng Nhật, số tương ớt Chinsu n&agrave;y đ&atilde; vi phạm khoản 2 điều 11 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật. C&aacute;c sản phẩm của Masan cũng kh&ocirc;ng được d&aacute;n nh&atilde;n đầy đủ để khuyến c&aacute;o người d&ugrave;ng.</p> <p style="text-align: justify;">X&aacute;c nhận l&ocirc; h&agrave;ng Chinsu bị thu hồi tại Nhật, Masan cho rằng nhiều khả năng đ&acirc;y l&agrave; sản phẩm d&agrave;nh ri&ecirc;ng thị trường Việt Nam. C&ocirc;ng ty Cổ phần H&agrave;ng ti&ecirc;u d&ugrave;ng Masan&nbsp;cho biết &quot;chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gi&aacute;n tiếp tương ớt Chinsu cho C&ocirc;ng ty Javis Co., Ltd hoặc C&ocirc;ng ty ISC Industrial Co., Ltd, 2 doanh nghiệp c&oacute; li&ecirc;n quan trực tiếp đến l&ocirc; h&agrave;ng bị thu hồi tại Nhật.</p> </div> </div> <p style="text-align: justify;">&nbsp;</p>

Theo news.zing.vn
back to top