--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại, nước hoa là tận thu

HỒNG LINH - 14:00 13/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, trong một văn bản góp ý cho “Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn thuế” gửi Bộ Tài chính, UBND TPHCM đã đề xuất mở rộng một số đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Đề xuất này đang gặp phải phản ứng.

Cụ thể, văn bản góp ý của UBND TPHCM đã đề xuất mở rộng đánh thuế các đối tượng: điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ. Theo UBND TPHCM, nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt vì loại hàng hóa, dịch vụ này thuộc nhóm khá cao cấp, qua đó giúp mở rộng điều tiết thuế vào thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ mức khá trở lên. Bên cạnh đó, UBND TPHCM cũng đề xuất nghiên cứu, bổ sung vào diện chịu thuế bảo vệ môi trường đối với pin, ắc quy, các loại thuốc bảo quản thực vật. Lý do, đây là những hàng hoá mà quá trình sản xuất và sử dụng gây ô nhiễm môi trường, nên cần đánh thuế để hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng hợp lý.

Ngoài ra, cùng với quá trình phát triển của nền kinh tế, cần tiếp tục khảo sát để đánh giá và bổ sung vào diện chịu thuế bảo vệ môi trường những mặt hàng khác mà quá trình sản xuất và tiêu dùng gây hại cho môi trường nhưng không thể hoặc quá tốn kém khi đo lường chất gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, việc đánh thuế như trên là tận thu bất thường. Chính quyền muốn thu được nhiều thuế thì phải nuôi dưỡng nguồn thu bền vững, tăng tiêu thụ để tăng nguồn thu, chứ không phải là tăng thuế trên các sản phẩm thiết yếu và đại trà. Tận thu sẽ gây hại cho sự phát triển. Một quốc gia có nền kinh tế thị trường phát triển cần phải loại bớt nhiều hàng hoá chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Nước hoa, mỹ phẩm đã trở thành mặt hàng thiết yếu của phụ nữ, từ nhà giầu cho đến người nghèo đều dùng, không thể coi là xa xỉ phẩm đánh thuế tiêu thụ đặc biệt.

Điều tiết thu nhập của dân cư đã dùng Luật Thuế thu nhập cá nhân. Người nghèo không phải nộp thuế, người khá thì nộp 10 – 20%, còn người giầu thì có thể phải nộp thuế lên đến 35% thu nhập. Vì vậy, không thể “điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên" theo lý luận của TPHCM bằng cách đánh thuế các mặt hàng trên.

  • Nhăm nhe đánh thuế xe ôm, quán cóc
    Phản biện- 13:35 23/12/2018
    Chưa kể đến việc ngành thuế không đủ năng lực để quản lý tất cả người chạy xe ôm, hộ buôn bán nhỏ lẻ, mà chỉ dưới góc độ nhân văn thì việc đưa những đối tượng này vào "tầm ngắm" cũng cần xem xét lại.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Báo chí nước ngoài ca ngợi Việt Nam tận tình cứu chữa phi công Anh
Thời sự- Đức Hoàng - 19:23 12/07/2020
Hàng loạt hãng tin tức, trang tin nước ngoài đã đăng tải bài viết hành trình trở về nhà của phi công Anh sau khi bệnh nhân Covid-19 này được Việt Nam cứu chữa tận tình.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO