Ăn và nuôi trồng hải sản cẩn thận sốc nhiễm khuẩn... do vi khuẩn Vibrio Vulnificus

Vi khuẩn Vibrio vulnificus là một loại vi khuẩn sống ở vùng nước biển ấm, nước lợ đi vào cơ thể qua các vết thương hở hoặc qua ăn hải sản chưa được nấu chín. Loại vi khuẩn này dễ gây nhiễm khuẩn nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Vi khuẩn Vibrio vulnificus là một loại vi khuẩn sống ở vùng nước biển ấm, nước lợ đi vào cơ thể qua các vết thương hở hoặc qua ăn các thực như tôm, hàu, cá…chưa được nấu chín. Loại vi khuẩn này dễ gây nhiễm khuẩn nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Khi nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, người bệnh có thể bị sốc nhiễm khuẩn, tổn thương tiến triển nhanh dẫn tới suy phủ tạng, tử vong nhanh chóng. Bệnh viện Bãi Cháy vừa tiếp nhận điều trị cấp cứu hiệu quả giúp một trường hợp bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn huyết do nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus thoát nguy kịch.

Bệnh nhân nam 45 tuổi, trú tại phường Đại Yên, TP Hạ Long, nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng thắt lưng, hạn chế vận động kèm theo sốt, đau họng nhiều. Kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng nhiễm trùng nặng, toan chuyển hóa, kết quả cấy máu phát hiện vi khuẩn Vibrio vulnificus.

Bệnh nhân được hội chẩn kết luận chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết do Vibrio vulnificus, suy thận cấp trên nền bệnh viêm gan B. Tiên lượng bệnh rất nặng.

Các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp điều trị hồi sức tích cực với kháng sinh liều cao phổ rộng, thuốc vận mạch, cân bằng điện giải. Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân thoát sốc, tỉnh táo, dấu hiệu phục hồi tốt.

Bệnh nhân nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus được cấp cứu điều trị thoát nguy kịch tại Bệnh viện Bãi Cháy ảnh 1Bệnh nhân nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus được cấp cứu điều trị thoát nguy kịch tại Bệnh viện Bãi Cháy

Vibrio vulnificus là một loại vi khuẩn sống ở vùng nước biển ấm, nước lợ (như cửa sông, ao nước lợ hoặc vùng ven biển). Vibrio vulnificus sẽ đi vào cơ thể qua các vết thương hở hoặc qua ăn các thực phẩm (nhiễm Vibrio vulnificus không được chế biến thích hợp), thực phẩm sống như tôm, hàu, cá…có chứa khuẩn .

Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy đã từng tiếp nhận và điều trị cho một số trường hợp bệnh nhân nguy kịch do nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus.

BSCKI Nguyễn Thế Hưng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc đánh giá: “Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificu thường xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, sốt cao, sưng, đau tại vị trí vết thương – đường vào nhiễm khuẩn, viêm tấy mô mềm, viêm cân mạc hoại tử. Bệnh cảnh diễn tiến nhanh, dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng… thậm chí tử vong nhanh chóng.

Những người có bệnh lý nền như đái tháo đường, bệnh gan mạn tính và suy giảm miễn dịch cũng như đang sử dụng các thuốc điều trị gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cần hết sức cẩn thận trước Vibrio vulnificus, bởi có thể xảy ra nhiễm khuẩn nghiêm trọng dẫn đến tử vong."

Bệnh lý do nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificu dễ nhầm với các bệnh cảnh nhiễm trùng huyết khác như vi khuẩn liên cầu lợn, nhiễm não mô cầu, tụ cầu, liên cầu,...

Vì vậy, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy lưu ý người dân cần cảnh giác với căn bệnh này, đặc biệt là những người làm nghề nuôi trồng hải sản và sinh sống ở vùng biển. Khi cơ thể có biểu hiện triệu chứng như: sốt, mệt mỏi, xuất hiện tổn thương bọng nước hoại tử ngoài da, … cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
Xử phạt Tổng Biên tập Báo VietnamEuropa 7,5 triệu đồng

Xử phạt Tổng Biên tập Báo VietnamEuropa 7,5 triệu đồng

Ông Lê Ngọc Dung đã tự cấp thẻ nhà báo VietnamEuropa (Báo cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc) cho các phóng viên là người Việt Nam tại nhiều tỉnh thành, đồng thời chỉ đạo sản xuất tin, bài trên Báo điện tử VietnamEuropa và Báo in VietnamEuropa.
back to top