Ấn tượng núi lửa mới trên Mặt Trăng sao Mộc

Tàu vũ trụ Juno của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa kiểm tra ngọn núi lửa ấn tượng trên Mặt Trăng sao Mộc. Các chuyên gia nhận định, lo có thể là Mặt Trăng có núi lửa nhiều nhất trong Hệ Mặt trời.
Mặt Trăng sao Mộc

Nguồn ảnh: Phys.

Bằng cách dùng dụng cụ Jovian InfraRed Auroral Mapper của tàu Juno, các phi hành gia khoa học trên tàu Juno đã phát hiện ra một “điểm nóng” gần cực Nam của Mặt Trăng sao Mộc có tên là Io vào ngày 16/7/2018 ở khoảng cách 300km, tính từ tia bức xạ nóng phát ra từ bề mặt Io.

Các chuyên gia nhận định, Mặt Trăng Io có thể là mặt trăng có núi lửa nhiều nhất trong hệ mặt trời, cấu trúc địa chất bên trong của nó có thể bị khuấy động bởi lực hấp dẫn mạnh mẽ của sao Mộc và các mặt trăng vệ tinh Galilean Callisto, Ganymede và Europa xung quanh.

Tính tới thời điểm hiện tại, các phi hành gia đã lập bản đồ xác định được 150 núi lửa trên mặt trăng này, một số trong các núi lửa đó từng tạo ra vụ nổ nham thạch 250 dặm (400km) vào không gian.

Vậy nên, việc xác nhận một ngọn núi lửa mới trên Io không có gì quá ngạc nhiên. Thật vậy, theo các quan chức NASA, khoảng 250 núi lửa khác có khả năng đang chờ giới khoa học khám phá trên Mặt Trăng Io.

Huỳnh Dũng (theo Phys, Kiến Thức)

Theo Đời sống
Trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc trong đêm nghệ thuật “Hòa Bình – Thanh âm xứ Mường”

Trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc trong đêm nghệ thuật “Hòa Bình – Thanh âm xứ Mường”

Vào 20h ngày 31/7, tại Quảng trường TP Hòa Bình đã chính thức diễn ra chương trình nghệ thuật “Hòa Bình – Thanh âm xứ Mường” trong không gian giàu màu sắc bản địa, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, kết hợp trình diễn nghệ thuật hiện đại và ấn tượng...
back to top