Ăn rau sống, thịt lợn, người đàn ông nguy kịch do hoại tử ruột non

Sau khi ăn rau sống và thịt lợn hun khói thì ông M. xuất hiện đau bụng, nôn nhiều và đi ngoài. Các bác sĩ chẩn đoán bị sốc do hoại tử ruột non. Đây là bệnh lý rất nặng, tử vong cao, cần được xử trí kịp thời.

Các bác sĩ Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân hoại tử gần toàn bộ ruột non nghi do ngộ độc thức ăn.

Bệnh nhân P.V.M. 72 tuổi (nam, trú tại Hà Nội) nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng.

Theo thông tin người thân cho biết, sau khi ăn rau sống và thịt lợn hun khói thì ông M xuất hiện đau bụng, nôn nhiều và đi ngoài. Sau khi làm các xét nghiệm và chụp cắt lớp ổ bụng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc do hoại tử ruột.

Theo BS Ngọc Tiền, Trưởng kíp gây mê, Khoa gây mê hồi sức cho biết, bệnh nhân vào phòng mổ trong tình trạng sốc nhiễm trùng nhiễm độc nặng, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, các bác sĩ đã phải dùng các thuốc vận mạch liều cao cùng tiến hành vừa mổ vừa hồi sức.

Trong quá trình mổ, bác sĩ nhận thấy một đoạn dài gần 2,5m ruột non bị hoại tử đen nên đã tiến hành cắt toàn bộ đoạn ruột hoại tử và phục hồi lại lưu thông ruột. Ngay sau mổ tình trạng sốc của bệnh nhân đã được cải thiện, bỏ thở máy, hiện tại bệnh nhân đã đi ngoài và ăn uống nhẹ, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Ruột non bị hoại tử - Ảnh BVCC

Ruột non bị hoại tử - Ảnh BVCC

Theo Bs Hoàng Việt Dũng, trưởng khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho biết, hoại tử ruột non là bệnh lý rất nặng, tỷ lệ tử vong cao, cần được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Nguyên nhân hoại tử ruột hay gặp trong các bệnh về máu gây tắc mạch mạc treo, tắc ruột do xoắn vặn, do dây chằng thắt nghẹt gây thiếu máu ruột dẫn đến hoại tử, thoát vị bẹn nghẹt, do viêm ruột…

Thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh BVCC

Thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh BVCC

Viêm ruột hoại tử có thể do Clostridial, là một loại trực khuẩn gặp ở thức ăn vệ sinh kém, trong thịt chưa chín kỹ, nhiễm giun đũa. Biểu hiện lâm sàng bao gồm đau bụng, nôn, sốt, đi ngoài phân lỏng có thể có máu, bụng chướng, nặng có thể sốc, suy hô hấp, suy thận cấp, toan chuyển hóa…và tử vong.

Chẩn đoán dựa vào lâm sàng, các xét nghiệm chuyên khoa và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng. Điều trị phối hợp nội và ngoại khoa. Chỉ định mổ viêm ruột hoại tử trong các trường hợp có nguyên nhân cơ học, viêm phúc mạc thủng, điều trị nội khoa không kết quả.

BS Dũng khuyến cáo, các bệnh nhân có tiền sử tim mạch, các bệnh về máu, sử dụng thuốc chống đông…cần khám và kiểm tra định kỳ. Có chế độ ăn, dinh dưỡng hợp lý, thức ăn sạch sẽ, ăn chín, uống sôi có thể giảm thiểu các nguy cơ của loại bệnh lý này. Nếu có các triệu chứng xuất hiện đột ngột như trên cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

Theo Đời sống
back to top