--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

‘Amazon Hàn Quốc’: Khởi nghiệp 8 năm, định giá 5 tỷ USD

06:58 06/04/2018

Coupang được cho là lý do Amazon chưa tấn công Hàn Quốc.

Được định giá hơn 5 tỷ USD và nhận 1,4 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm, Coupang là trang thương mại điện tử lớn nhất, phát triển nhanh nhất và có tài chính tốt nhất Hàn Quốc từ trước đến nay. Hãng thống trị thị trường đầy cạnh tranh này với một nửa dân số có ứng dụng trên điện thoại.

 Coupang

Coupang là trang thương mại điện tử lớn nhất, phát triển nhanh nhất và có tài chính tốt nhất Hàn Quốc từ trước đến nay.

Công ty khởi nghiệp 8 tuổi này là một trong số ít kỳ lân Hàn Quốc (các công ty có giá trị từ một tỷ USD trở lên) và được xem như một ứng cử viên mạnh cho đợt IPO trong 2019 hoặc 2020. Coupang có thể là lý do Amazon vẫn chưa bước chân vào thị trường Hàn Quốc dù đang cố gắng chinh phục thị trường châu Á.

“Thế mạnh của Amazon là giao hàng nhanh, nhưng hầu hết công ty thương mại điện tử Hàn Quốc đều cung cấp dịch vụ vận chuyển trong ngày với mức giá rẻ,” Sehwan Choi, người sáng lập trang web theo dõi công nghệ TechforKorea, cho biết. Do người Hàn sống tập trung ở các đô thị lớn, 99,6% số đơn hàng của Coupang được giao trong vòng 24h. Trong tương lai, công ty đang có mục tiêu giảm thời gian giao hàng toàn quốc xuống còn vài giờ.

Khách hàng là trên hết

Chỉ với vài lần nhấp chuột, khách hàng có thể trả hàng sau vài giờ và được hoàn tiền ngay lập tức. Thậm chí, sản phẩm chỉ cần để ngoài thềm nhà mà không cần hộp, không cần hóa đơn. Kịch bản đậm chất “viễn tưởng” này đang xảy ra tại Hàn Quốc nhờ Coupang.

“Tất cả đều để giảm stress cho khách hàng”, Bom Kim, người sáng lập kiêm CEO của Coupang, nhấn mạnh. Muốn khách mua và trả lại sản phẩm càng dễ càng tốt, ông quan tâm từ việc giảm lượng bao bì đến biết chính xác vị trí đặt xe tải chở hàng.

Coupang có đội xe tải riêng và hơn 10.000 nhân viên, trong đó có 4.000 người giao hàng. Bên cạnh công nghệ, Kim nhấn mạnh vào chiến lược “cá nhân hóa” dịch vụ bằng cách theo dõi mọi tương tác và sở thích của khách hàng.

“Nếu bạn có em bé và không muốn chuông cửa đánh thức con, người giao hàng sẽ gõ cửa”, ông nói. Nếu khách không thể trực tiếp nhận, người giao sẽ để hàng ở nơi được chỉ định, như phía sau chậu cây hoặc cầu thang, và gửi ảnh chụp vị trí để xác nhận.

 Coupang

Đội ngũ giao hàng là một trong những điểm mạnh nhất của công ty. (Nguồn: Korea Times).

Khoản đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ khiến Coupang chưa có lãi: Số liệu 2016 cho thấy hãng lỗ hơn 500 triệu USD dù doanh thu đạt 1,7 tỷ USD (doanh thu 2017 ước đạt 3 tỷ USD nhưng chưa có kết quả lợi nhuận). Tuy nhiên, vị CEO không quan tâm. “Chúng tôi đang đầu tư vào trải nghiệm của khách hàng. Chúng tôi có một cái nhìn rất dài hạn”, ông tuyên bố.

Eric J. Kim, quản lý quỹ Goodwater Capital đầu tư vào Coupang ngay từ đầu tiên, cho biết điều kiện ở Hàn Quốc quá hoàn hảo cho các công ty thương mại điện tử. Đây là nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á và có cơ sở hạ tầng công nghệ tốc độ cao. Thị trường thương mại điện tử lớn thứ 7 thế giới (khoảng 56 tỷ USD) dự kiến sẽ vượt qua Nhật Bản và Anh trong 5 năm tới để lên thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và Mỹ.

Tạo ra “Amazon của Hàn Quốc” không phải là mục tiêu ban đầu của Kim khi bỏ Harvard, ông đơn giản chỉ muốn tạo sự khác biệt.

Theo Lâm Ngọc/CNBC-NDH

 • 8 tuổi nổi u cục ở vú kết luận sacôm cơ vân
  Bác sĩ của bạn- 18:09 13/05/2018
  Sacôm cơ vân (SCV) là ung thư phần mềm hay gặp nhất ở trẻ em, có thể phát sinh ở bất cứ vị trí nào trong cơ thể. Đối với sacôm cơ vân thể bào thai ở vú là u ác tính gặp ở tuổi thanh niên, trong đó có 15% bệnh nhân có u thứ phát ở vú và 50% u nguyên phát ở vú.
Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguồn nước phải bảo vệ như an ninh quốc gia nhưng thực tế quá lỏng lẻo
Phản biện- Sơn Hà - 14:09 20/10/2019
Sự cố đổ dầu thải cho thấy việc bảo vệ, giám sát nguồn nước sinh hoạt còn lỏng lẻo. Chính quyền và nhà máy sản xuất cũng lúng túng, chưa có phương án khắc phục kịp thời.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trồng sen tận dụng đất
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:56 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có rất nhiều các loại cây trồng có thể phát triển tốt để thay thế cây lúa. Vừa giữ không làm biến đổi đất lúa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giữ ổn định môi trường mà lại thu hút được tầng lớp thế hệ trẻ ở lại xây dựng quê hương.
 • Cần tái cấu trúc các KCX, KCN ở TPHCM
  Thời sự- Hồng Nhung - 14:54 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều năm, hiện hiệu quả đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) chưa cao, tồn tại các vấn đề về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Rượu thuốc trị ho
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:50 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chồng tôi hay uống rượu, bạn bè đến là mang rượu ra uống. Tôi muốn trị ho cho chồng, nghe nói nếu biết cách chế thì có thể làm rượu bổ phế giảm ho, như vậy thì uống rượu thuốc còn hơn là uống rượu xuông có đúng không?
 • Viêm họng cẩn thận biến chứng viêm cầu thận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:49 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
 • Bồ kết trị viêm mũi dị ứng
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:48 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với viêm mũi dị ứng, cần chú ý phòng bệnh ngăn ngừa những dị ứng nguyên. Điều trị cục bộ bằng cách, dùng nước muối sinh lý nhỏ và rửa mũi trong các trường hợp viêm mũi nói chung.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO