6 dấu hiệu này cảnh báo iPhone của bạn đang bị theo dõi

iPhone là dòng điện thoại được ưa chuộng sử dụng hiện nay bởi tính bảo mật cao. Tuy nhiên, không tránh khỏi tình trạng nhiều hacker cao tay vẫn có thể đánh cắp thông tin trên chiếc điện thoại của bạn, vì vậy việc kiểm tra là cần thiết.

Nhận tin nhắn lạ

Nếu bạn nhận được nhiều tin nhắn có chứa một số loại mã, thì đó là dấu hiệu chung cho thấy có một công cụ phần mềm gián điệp trên iPhone. Các mã này được gửi từ trình theo dõi nhằm kiểm tra trạng thái của ứng dụng gián điệp. Hãy thận trọng và bỏ qua/xóa các tin nhắn lạ trên, đồng thời không nhấp vào link lạ được gửi qua tin nhắn.

ID Apple bị xâm nhập

Tất cả email từ Apple thông báo về việc ID Apple đã được nhận dạng từ một thiết bị mới, hay việc mật khẩu tài khoản đã được cập nhật gần đây, đều có thể là dấu hiệu cho thấy có kẻ đã có quyền truy cập vào ID Apple của bạn.

Tuy nhiên, khả năng bảo mật của Apple đủ để giúp người dùng khôi phục quyền quản trị. Nếu không thể truy cập vào ID Apple, bạn có thể dùng công cụ khôi phục tài khoản của Apple để khôi phục và truy cập lại vào tài khoản ID Apple của mình. Để ngăn điều này xảy ra lần nữa, bạn nên tạo một mật khẩu mạnh cũng như bật tính năng bảo mật hai lớp.

Ảnh minh họa. - Ảnh: internet. ảnh 2

Ảnh minh họa. - Ảnh: internet.

Quyền micrô/máy ảnh bị xâm phạm

Khi thực hiện cuộc gọi, tiếng ồn xung quanh thường chỉ là dấu hiệu của kết nối kém. Tuy nhiên, có một khả năng nhỏ là iPhone đã được cài đặt một số phần mềm gián điệp ở một mức độ nhất định. Một số ứng dụng gián điệp có thể ghi âm cuộc gọi, dẫn đến việc xuất hiện âm thanh lạ như tiếng bíp, tiếng nhiễu sóng, tiếng lách cách hoặc thậm chí là giọng nói nhỏ của một người khác.

Nếu ứng dụng máy ảnh tự động kích hoạt, có thể là do các ứng dụng phần mềm gián điệp đang theo dõi, thu thập hình ảnh và gửi đến các thiết bị khác. Dấu hiệu nhận biết là các phần mềm gián điệp này thường yêu cầu quyền truy cập vô lý. Chẳng hạn như ứng dụng ghi chú yêu cầu quyền sử dụng máy ảnh, hoặc ứng dụng bản đồ yêu cầu quyền truy cập micrô. Người dùng nên gỡ cài đặt các ứng dụng đáng ngờ này.

Máy nóng, hao pin bất thường

IPhone hết pin với tốc độ bất thường có thể là do một số phần mềm gián điệp đang chạy ẩn. Pin iPhone thường dễ bị chai, vì vậy khi hết pin nhanh chóng, ít người nghĩ đến lý do có một phần mềm gián điệp đang chạy ẩn trong điện thoại của mình.

IPhone bị nóng cũng có thể là dấu hiệu của một số phần mềm gián điệp đang được cài đặt. Các ứng dụng gián điệp chạy ngầm và sử dụng nhiều dữ liệu khiến iPhone tăng nhiệt và hao pin. Mặt khác, trong điều kiện hoạt động quá mức hoặc nhiệt độ môi trường xung quanh nóng, iPhone cũng có thể bị tăng nhiệt. Tuy nhiên, nếu iPhone đột ngột tăng nhiệt ngay cả khi ở chế độ không hoạt động, thì có thể là do tồn tại một số phần mềm gián điệp đang chạy ngầm.

Hết pin nhanh chóng có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy iPhone đang bị theo dõi. Ảnh: Primakov ảnh 3

Hết pin nhanh chóng có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy iPhone đang bị theo dõi. Ảnh: Primakov

Ngẫu nhiên tắt/khởi động lại thiết bị

Màn hình iPhone không phản hồi, các ứng dụng trở nên chậm hơn, các cài đặt bắt đầu tự động thay đổi hoặc iPhone tự động tắt/khởi động lại, có thể là dấu hiệu cho thấy thiết bị của bạn đang bị theo dõi từ xa.

IPhone tự động tắt/khởi động lại là một điều bất thường. Phần mềm gián điệp chất lượng thấp có thể khiến iPhone gặp trục trặc, gây ra tình trạng tắt máy hoặc khởi động lại ngoài mong muốn. Người dùng có thể xóa hoàn toàn mọi phần mềm gián điệp trên iPhone bằng cách thực hiện khôi phục cài đặt gốc (reset).

Ứng dụng hoặc lịch sử trình duyệt đáng ngờ

Theo dõi lịch sử trình duyệt cũng như các ứng dụng được tải xuống thiết bị là một cách nhanh chóng và dễ dàng để kiểm tra tính bảo mật. Nếu tình cờ phát hiện một ứng dụng mà bạn không nhớ đã tải xuống khi nào, hoặc phát hiện các trang web lạ mở trong trình duyệt mà bạn không truy cập, có thể iPhone của bạn đã bị xâm nhập.

Có khả năng các ứng dụng đáng ngờ trên được sử dụng để giám sát các hoạt động của người dùng. Nếu đúng như vậy, bạn nên xóa ứng dụng đồng thời kiểm tra các ứng dụng có quyền truy cập dữ liệu của mình. Bạn cũng có thể đổi mật khẩu và đảm bảo đăng xuất tài khoản khỏi tất cả các thiết bị từng đăng nhập./.

Theo Đời sống
back to top