6 câu nói bất hủ của Tào Tháo sau 2000 năm vẫn nguyên giá trị

Được mệnh danh là kẻ gian hùng số 1 trong thiên hạ, thế nhưng từ xưa đến nay không ai có thể phủ nhận tài năng, mưu lược của Tào Tháo và những câu nói hay của ông vẫn còn giá trị đến ngày nay.
6 cau noi bat hu cua Tao Thao sau 2000 nam van nguyen gia tri
1. “Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn tay và mặt": Tào Tháo muốn nói rằng, đừng bao giờ phơi hết “ruột gan” của mình cho người khác cũng như để họ thấu hiểu rõ tâm can của mình. Và người thông minh là người phải biết giấu những điều cần giấu.
6 cau noi bat hu cua Tao Thao sau 2000 nam van nguyen gia tri-Hinh-2
2. "Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin": Thời xưa, việc dùng người cũng giống như đánh cờ. Người chơi cờ có hiểu quân cờ của mình, nắm rõ ưu khuyết từng quân cờ mới có thể tự tin mà đi đúng đường, đánh đúng nước. Tuy nhiên trên thực tế, việc dùng người còn phức tạp hơn đánh cờ.
6 cau noi bat hu cua Tao Thao sau 2000 nam van nguyen gia tri-Hinh-3
Vì đánh cờ, người chơi cờ chỉ cần tự tin vào chính mình là đủ, còn dùng người, ta không chỉ tin vào mình, mà còn phải tin vào nhiều yếu tố khác nữa.
6 cau noi bat hu cua Tao Thao sau 2000 nam van nguyen gia tri-Hinh-4
Vốn nổi tiếng là một nhà chính trị - quân sự tài ba, đây chính là một trong những thuật dùng người giúp Tào Tháo thành công trong sự nghiệp của mình. Chọn đúng người, giao đúng việc và có lòng tin thì có thể quyết định kết quả thắng hay bại. Dù vậy, đặt trọn niềm tin vào người khác, quân lính hay nhân sự của mình thì không phải vị tướng hay nhà lãnh đạo nào cũng có thể làm được.
6 cau noi bat hu cua Tao Thao sau 2000 nam van nguyen gia tri-Hinh-5
3. “Thắng bại là chuyện bình thường của binh gia”: Câu nói này nhắc nhở các bạn đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng và đừng chết bị thất bại. Hãy lấy thất bại để rút ra bài học cho bản thân để bước những bước khôn ngoan hơn. Đây là một trong những câu nói bất hủ của Tào Tháo cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị.
6 cau noi bat hu cua Tao Thao sau 2000 nam van nguyen gia tri-Hinh-6
4. “Người không vì mình, trời tru đất diệt”: Phàm là chuyện gì cũng nên nghĩ cho bản thân trước, nếu mình không nghĩ cho bản thân mình thì sẽ bị kẻ khác hãm hại, lợi dụng.
6 cau noi bat hu cua Tao Thao sau 2000 nam van nguyen gia tri-Hinh-7
5. "Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ thành công": Tào Tháo là người làm nên cơ nghiệp lớn, gánh vác nhiều việc đại sự. Suốt hơn mấy chục năm Nam chinh Bắc chiến, ông không chỉ táo bạo, anh dũng trên chiến trường mà cũng đầy mưu lược, cẩn trọng và thâm sâu trên triều cương nên đã tiêu diệt tất cả các đối thủ.
6 cau noi bat hu cua Tao Thao sau 2000 nam van nguyen gia tri-Hinh-8
Đến cả tâm lý của người phụ nữ mà Tào Tháo cũng nắm rõ như lòng bàn tay. Phụ nữ luôn rất cảm tính, họ sống theo cảm xúc nhiều hơn lý trí. Thế nên, với chuyện nhà binh, càng đi ngược lại với cảm tính thì họ càng dễ chiến thắng.
6 cau noi bat hu cua Tao Thao sau 2000 nam van nguyen gia tri-Hinh-9
Bởi việc đầu tiên là họ đã vượt qua nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu, thì chiến thắng sẽ là điều dễ nắm bắt hơn. Tào Tháo hiểu và vận dụng được điều này quả không hổ danh là "đại gian hùng" kiệt xuất.
6 cau noi bat hu cua Tao Thao sau 2000 nam van nguyen gia tri-Hinh-10
6. “Không được kích nộ sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh”: Ở đây, Tào Tháo muốn chú trọng vào cảm xúc của con người trong khi hành sự. Nếu không có cảm giác oán hận, tức giận thì nhiệt tâm cũng như trí tuệ cũng sẽ ngày một thờ ơ và chẳng quan tâm tới điều gì nữa.
6 cau noi bat hu cua Tao Thao sau 2000 nam van nguyen gia tri-Hinh-11
Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu không có oán hận thì sẽ chẳng còn cố gắng trau dồi thêm sức mạnh và sức mạnh chiến đấu sẽ giảm bớt.
6 cau noi bat hu cua Tao Thao sau 2000 nam van nguyen gia tri-Hinh-12
Khách quan mà nói, Tào Tháo là nhà lãnh đạo tài giỏi, chính trị gia lỗi lạc, nhà quân sự có tài. Ông luôn là người dám nói, dám làm. Vì thế, những câu nói hay của Tào Tháo luôn có giá trị giáo dục sâu sắc, tạo nên sự thành công và nổi tiếng của vị vua đa nghi Tào Tháo. Những câu nói của Tào Tháo luôn chứa đựng những đạo lý về cuộc sống sâu sắc mà mỗi chúng ta nên học tập và áp dụng để thành công hơn.
>>>Xem thêm video: Bí ẩn cung điện của Cleopatra dưới lòng đại dương. Nguồn: Kienthucnet.
Theo Đời sống
“Không dám tham nhũng”

“Không dám tham nhũng”

Năm 2023, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ, có bước đột phá mới, đạt nhiều kết quả toàn diện.
Có nên bỏ Quỹ Bình ổn Giá xăng dầu?

Có nên bỏ Quỹ Bình ổn Giá xăng dầu?

Tại KLTT việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước về xăng dầu, TTCP chỉ ra nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng Quỹ BOG. Dư luận đặt câu hỏi có nên tiếp tục duy trì quỹ này khi có nhiều bất ổn.
Duyên nợ với… GS.VS Trần Đại Nghĩa

Duyên nợ với… GS.VS Trần Đại Nghĩa

Nhớ về Khoa học và Đời sống, chúng ta nhắc đến các vị Chủ nhiệm của Báo - những nhà khoa học tài năng, giàu lòng yêu nước, thương nòi, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Bác Hồ vĩ đại.
back to top