--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

5 lưu ý giúp phụ nữ mang bầu an toàn khi lái xe

NGUYỄN NHUNG - 15:06 27/02/2019

(khoahocdoisong.vn) - Những lưu ý này được tập đoàn xe hơi Ford đưa ra dựa trên những nghiên cứu rút ra từ việc sử dụng bộ đồ mô phỏng cảm giác mang bầu (Empathy belly)...

Thực hiện đúng những lưu ý dưới đây thì phụ nữ mang bầu đã hoàn toàn đủ tự tin, sẵn sàng cho một hành trình an toàn trên đường.

Dựa trên những nghiên cứu rút ra từ việc sử dụng bộ đồ mô phỏng cảm giác mang bầu (Empathy belly), Tập đoàn Xe hơi Ford đưa ra những lời khuyên dưới đây nhằm giúp cho phụ nữ mang bầu khi lái xe ô tô.

Thắt dây an toàn: Đầu tiên hãy cởi bỏ áo khoác hoặc bất kỳ bộ quần áo nào cồng kềnh để đảm bảo có được tư thế ngồi vừa vặn. Rồi sau đó, kéo dây an toàn qua vai, xuống giữa ngực và kéo ngang sang bên bụng.

Phần cố định của dây đai phải được đặt ở hông, và bên dưới vòng bụng bầu thay vì ngang qua bụng, đảm bảo dây kéo căng và càng phẳng càng tốt theo đường cong của bụng. Không bao giờ đặt đai vai ở phía sau hoặc dưới cánh tay của bạn, vì điều này có thể gây thương tích nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Điều chỉnh vị trí lái phù hợp: Di chuyển ghế ngồi của bạn theo một khoảng cách thoải mái với bàn đạp ga, lý tưởng nhất là ngồi cách tay lái khoảng 10 inch để bảo vệ bụng của bạn trong trường hợp túi khí bung ra khi xảy ra tai nạn. Nếu vô lăng xe của bạn có thể điều chỉnh, hãy chuyển tâm của vô lăng ra khỏi phía bụng và hướng về phía ngực.

Sau khi điều chỉnh vị trí ghế ngồi của bạn, hãy nhớ điều chỉnh gương chiếu hậu và gương bên ngoài. Và nếu bạn bị đau lưng, hãy đặt một chiếc gối tròn nhỏ hoặc cuộn khăn lại phía sau lưng để thoải mái hơn khi lái xe.

Phụ nữ mang bầu hãy nhớ mang nhiều nước và đồ ăn nhẹ yêu thích của bạn để thoả mãn những cơn thèm ăn.

Giải quyết các cơn thèm ăn và buồn nôn trên xe: Thèm ăn và ốm nghén có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Hãy nhớ mang nhiều nước và đồ ăn nhẹ yêu thích của bạn để thoả mãn những cơn thèm ăn. Để thêm cả túi nôn trong ví và ngăn đựng đồ của bạn. Đặc biệt là luôn luôn tránh việc mất tập trung khi lái xe - hãy dừng nghỉ ở khu vực an toàn khi cơn thèm ăn kéo tới.

Nghỉ ngơi và hạn chế lái xe: “Bộ não khi mang thai” chịu đựng nhiều căng thẳng hơn bình thường, vì vậy hãy lên kế hoạch trước cho các chuyến đi của bạn. Nếu có thể, hãy tránh lái xe đường dài và nghỉ ngơi thường xuyên để giúp lưu thông máu ở bàn chân, bởi bàn chân và mắt cá chân sẽ dễ bị sưng hơn khi ngồi trong một thời gian dài.

Vì vậy, hãy nghỉ ngơi, duỗi chân và di chuyển chân, bàn chân và các ngón chân của bạn. Tuy nhiên, các bà mẹ mang bầu vẫn nên cố gắng tránh lái xe. Đối với họ, ghế sau ở giữa là chỗ an toàn nhất trong xe (trong trường hợp thắt dây an toàn). Nhưng, nếu bạn ngồi trên ghế hành khác phía trước, hãy kéo ghế lùi lại xa nhất có thể để bảo vệ bụng của bạn trong trường hợp túi khí bung ra.

Tham gia chương trình hướng dẫn lái xe an toàn và thân thiện với môi trường: Có thể nói hành trình đến với thiên chức làm cha mẹ là một khoảng thời gian thú vị nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo và trong đó có cả việc giữ an toàn khi tham gia giao thông. Trong thời gian mang thai, các bà mẹ cần phải liên tục điều chỉnh dáng ngồi trong xe để có tư thế tối ưu và an toàn khi lái xe.

Do đó, phụ nữ mang bầu nên tham dự các buổi hội thảo hướng dẫn về lái xe an toàn và thân thiện với môi trường”. Bởi chương trình này sẽ giúp những người làm cha và cả những tài xế khác hiểu, áp dụng được những bài luyện tập tốt nhất khi lái xe.

Thực hiện đúng những lưu ý đã nêu thì phụ nữ mang bầu đã hoàn toàn đủ tự tin, sẵn sàng cho một hành trình an toàn trên đường và đã đến lúc tìm một chiếc ghế an toàn hoàn hảo cho trẻ trong chuyến đi đầu tiên về nhà cùng với bố mẹ.

  • Mẹo lái xe hạn chế “ném tiền qua cửa sổ”
    Xe hay- 16:00 12/10/2017
    Theo ông Adam Smith, Giám đốc Kỹ thuật về Tiết kiệm Nhiên liệu của Ford, chính các thói quen lái xe thường ngày đang góp phần khiến bạn “ném tiền qua cửa sổ”. Do đó, một số mẹo đơn giản dưới đây có thể giảm bớt tới 25% nhiên liệu tiêu hao và lượng khí thải ra ngoài môi trường so với cách lái xe thông thường.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn
Thời sự- Trần Mạnh-Đình Nam - 16:13 04/06/2020
Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO